Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tim mạch » 3 nguyên nhân trực tiếp gây các bệnh tim mạch

3 nguyên nhân trực tiếp gây các bệnh tim mạch

Mỡ máu, đái tháo đường và huyết áp cao là 3 nguyên nhân trực tiếp gây ra các biến cố tim mạch. Đây là 3 “sát thủ thầm lặng” gây hại cho tim cần phát hiện và điều trị sớm
Phần lớn những bệnh nhân có tiền căn tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn mỡ máu… khi có triệu chứng nặng ngực, đau nhói ngực sau xương ức cần nghĩ ngay tới bệnh tim mạch.

3-nguyen-nhan-truc-tiep-gay-cac-benh-tim-mach.jpg3

Bệnh lý tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu

Mỡ máu cao (lipid cao)
Lipid cao là một yếu tố tiên quyết đưa đến bệnh tim mạch. Chất mỡ này tuy không thể thiếu được trong đời sống hàng ngày, nhưng nếu lượng lipid cao lại không tốt cho sức khỏe.
Cholesterol sẽ nằm trên lớp vách mỏng của các động mạch và cả trên tim. Lâu dần lớp mỡ này dày lên và giảm bớt kích thước của các động mạch. Làm ảnh hưởng tới hoạt động của máu trong việc vận chuyển ôxy, không đủ nuôi các cơ quan bộ phận trong cơ thể khi cần phải gắng sức làm việc gì đó, dẫn đến triệu chứng đau ngực, do thiếu máu đến tim.
Vì vậy, cần giữ chừng mực với hàm lượng cholesterol. Không nên ăn quá 2g thực phẩm có hàm lượng cholesterol trong ngày

3-nguyen-nhan-truc-tiep-gay-cac-benh-tim-mach

Huyết áp cao là nguyên nhân trực tiếp gây bệnh tim mạch

Huyết áp cao
Cao huyết áp là một trong những nguyên nhân gây bệnh tim mạch, là thủ phạm hàng đầu gây tai biến mạch máu não. Huyết áp bình thường là từ 130/85mmHg trở xuống. Nếu tăng huyết áp (huyết áp tối thiểu từ 90mmHg trở lên và huyết áp tối đa từ 140mmHg trở lên) thì cần điều trị tích cực.
Bệnh đái tháo đường
Người bị đái tháo đường có nguy cơ bị bệnh tim mạch cao ngấp 2-3 lần người không bị đái tháo đường.
Các biện pháp phòng tránh bệnh tim mạch
Các biện pháp phòng bệnh tim mạch bao gồm:
Chế độ ăn khoa học, giảm muối, bổ sung nhiều rau củ quả, chất xơ trong rau quả và các loại đậu giúp chuyển hoá các chất béo và làm hạ huyết áp, điều chỉnh được lượng đường huyết trong máu.

3-nguyen-nhan-truc-tiep-gay-cac-benh-tim-mach.jpg2

Đái tháo đường làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch

Tránh mỡ động vật, đặc biệt là các loại thịt đỏ như thịt heo, thịt bò và các loại sữa và trứng. Các nhà khoa học khuyên nên chuyển chế độ ăn nhiều thịt sang ăn nhiều cá và đạm thực vật.
Tránh thuốc lá bởi thuốc lá là nguyên nhân quan trọng làm tăng nguy cơ bị bệnh tim mạch, chất nicotin trong thuốc lá làm mạch máu co hẹp, cản trở sự lưu thông của máu; hạn chế rượu bia.
– Tăng cường vận động, tập luyện thể dục giúp giảm đường, giảm mỡ, giảm cân, ngừa huyết cao và giảm những bệnh tim mạch.
Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp về, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 1900 55 88 92 hoặc hotline: 0936 388 288.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan