Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Nguyên nhân beta hCG thấp

Nguyên nhân beta hCG thấp

Nguyên nhân beta hCG thấp là điều được nhiều mẹ bầu quan tâm. Đây là chỉ số cung cấp nhiều thông tin hữu ích liên quan đến thai kì của mẹ bầu.

1. Beta hCG là gì?

Beta hCG là một loại hormone được sản sinh trong quá trình mang thai. Ngay khi mang bầu, hormone này sẽ xuất hiện và tăng lên liên tục ở thời kì đầu mang thai cho đến khi đạt được một mức nhất định.

Cụ thể, trong tháng đầu mang thai, cứ 2 ngày beta hCG lại tăng lên gấp đôi. Đến tuần thứ  6 – 7 của thai kì, hormone này cần đến 3,5 ngày để tăng lượng lên gấp đôi như trước.
Thông qua chỉ số hCG, các bác sĩ có thể xác định rất nhiều thông tin liên quan đến tình hình sức khỏe của cả mẹ bầu và thai nhi.

Chỉ số hCG thấp có thể cảnh báo nguy cơ bị sảy thai ở mẹ bầu

Chỉ số hCG thấp có thể cảnh báo nguy cơ bị sảy thai ở mẹ bầu

2. Nguyên nhân beta hCG thấp

Có nhiều nguyên nhân chỉ sốhCG thấp như:
– Mẹ bầu tính tuổi thai không chính xác. Chính vì vậy, khi tiến hành xét nghiệm, có thể chỉ số hCG có sự chênh lệch so với cách tính tuổi thai của mẹ bầu.
– Mẹ bầu có nguy cơ sảy thai hoặc hỏng trứng. Đây được cho là nguyên nhân chỉ số hCG thấp khá thường gặp. Nếu mẹ bầu bị sảy thai, nồng độ HCG sẽ giảm mạnh sau đó sẽ trở lại bình thường sau đó từ 4 – 6 tuần.
– Nguy cơ mang thai lạc vị cao. Khi mẹ bầu mang thai ngoài tử cung, chỉ số hCG ghi nhận được cũng sẽ thấp hơn so với bình thường.

Tất cả những sự thay đổi hoặc bất thường trong quá trình phôi thai làm tổ đều được thể hiện qua nồng độ hCG. Tuy nhiên, nguyên nhân beta hCG thấp không phải lúc nào cũng cảnh báo những hiện tượng nguy hiểm nên mẹ bầu không quá lo lắng.
Nếu chỉ số này thấp ở thời gian đầu mang thai thì chỉ là hiện tượng hoàn toàn bình thường do nồng độ hCG chưa kịp tăng cao. Còn ở các giai đoạn sau của thai kì mà nồng độ hCG vẫn còn thấp, mẹ bầu cần tới bệnh viện thăm khám, thực hiện xét nghiệm để xác định nguyên nhân.

Nguyên nhân beta hCG thấp là điều được nhiều mẹ bầu quan tâm

Nguyên nhân beta hCG thấp là điều được nhiều mẹ bầu quan tâm

3. Chỉ số beta hCG bao nhiêu là chuẩn?

Những nguyên nhân khiến chỉ số hCG thấp chắc chắn khiến nhiều mẹ bầu cảm thấy lo lắng. Tuy nhiên, chỉ số này bao nhiêu là chuẩn thì không phải mẹ bầu nào cũng biết.
Chỉ số hCG sẽ có sự thay đổi và mức tiêu chuẩn theo từng tuổi thai. các bác sĩ sẽ dựa vào bảng tiêu chuẩn chỉ số hCG để đánh giá sự phát triển và phát hiện những bất thường của thai nhi trong thai kì qua từng tuần.
Nồng độ beta hCG được tính theo đơn vị mIU/ml (milli-international unit / mili-lit). Theo đó, chỉ số hCG được theo dõi từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng.
Dưới đây là bảng chỉ số beta hCG theo tuần thai chuẩn nhất để mẹ bầu có thể tham khảo và đối chiếu.

Để biết chỉ số hCG chuẩn, chị em nên tới bệnh viện để được tư vấn

Để biết chỉ số hCG chuẩn, chị em nên tới bệnh viện để được tư vấn

Khi chỉ số hormone hCG có sự bất thường, các bác sĩ có thể chỉ định mẹ bầu thực hiện thêm một số xét nghiệm khác để xác định chính xác tình trạng thai nhi. Từ đó, đưa ra những tư vấn và hướng xử trí phù hợp.
Trên đây là những nguyên nhân chỉ số hCG thấp và một số lưu ý liên quan mà mẹ bầu cần biết và nắm rõ.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan