Trang chủ » Sống khỏe » Tin tức y khoa » 3 bệnh lý mạch máu nguy hiểm không thể bỏ sót

3 bệnh lý mạch máu nguy hiểm không thể bỏ sót

Bệnh lý mạch vành, suy giãn tĩnh mạch chi hoặc bệnh lý mạch máu não là 3 bệnh lý mạch máu nguy hiểm không thể bỏ sót và cần chủ động phòng ngừa bệnh hiệu quả.

1. 3 bệnh lý mạch máu nguy hiểm không thể bỏ sót

1.1. Bệnh lý mạch vành

Bệnh lý động mạch vành là bệnh lý phổ biến và nguyên nhân khởi phát là do các mảng xơ vữa động mạch vành. Bệnh có nhiều tác hại và biến chứng nặng nề từ cơn đau thắt ngực đến nhồi máu cơ tim, suy tim và đột tử do tim.

Những bệnh lý mạch vành hoàn toàn có thể được nhận biết để điều trị sớm. Bệnh nhân bị bệnh mạch vành đa số nằm trong nhóm có yếu tố nguy cơ như hút thuốc lá, tăng huyết áp, đái tháo đường, tăng cholesterol máu, hoặc tiền sử gia đình có người bị bệnh mạch vành…

Các bệnh lý mạch máu đều nguy hiểm có thể đe dọa tính mạng người bệnh cần được chủ động thăm khám và điều trị hiệu quả

Các bệnh lý mạch vành đều nguy hiểm có thể đe dọa tính mạng người bệnh cần được chủ động thăm khám và điều trị hiệu quả

1.2. Suy, giãn tĩnh mạch chi

Bệnh suy giãn tĩnh mạch chi là một trong những bệnh ngày càng phổ biến, đặc biệt là ở các nước phát triển. Có khoảng 10 – 35% dân số mắc bệnh suy tĩnh mạch mạn tính ở các mức độ khác nhau.

Bất kỳ tĩnh mạch nào cũng có thể bị giãn, nhưng hay gặp nhất là tĩnh mạch ở cẳng chân và bàn chân. Bệnh nhân mắc bệnh mạch máu chi không điều trị kịp thời sẽ bị biến chứng làm da lở loét, tạo ra các huyết khối tĩnh mạch dẫn tới tử vong.

1.3. Bệnh lý mạch máu não

Bộ não là một bộ phận cơ thể quan trọng của con người, con người có thể tồn tại được hay không đều do sự kiểm soát của bộ não. Chính vì thế, những tác động từ bên ngoài ảnh hưởng tới bộ não đều không được phép. Tuy nhiên, có một căn bệnh của não rất nguy hiểm, có thể ảnh hưởng tới tính mạng của con người. Đó chính là bệnh mạch máu não. Hệ thống mạch máu não này phải cung cấp từ 20 – 25% lượng máu toàn cơ thể nhằm đáp ứng nhu cầu oxy và dưỡng chất cần thiết cho não. Mạch máu não rất nhỏ và là mạch máu tận cùng nên rất dễ bị tổn thương.

2. Phòng ngừa các bệnh lý mạch máu

Để phòng ngừa các bệnh lý mạch máu, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

Cai thuốc lá; có chế độ dinh dưỡng giàu vitamin, khoáng chất, hạn chế ăn quá nhiều chất béo và các thực phẩm giàu calo, liệu pháp dinh dưỡng còn nhằm làm giảm lượng lipid máu, giảm huyết áp và giảm đường máu nếu bệnh nhân bị đái tháo đường.

Thăm khám để được chẩn đoán và điều trị bệnh mạch máu sớm và hiệu quả

Thăm khám để được chẩn đoán và điều trị bệnh mạch máu sớm và hiệu quả

Tăng hoạt động thể lực sẽ làm cải thiện tình trạng tim mạch và làm cải thiện các yếu tố nguy cơ tim mạch như rối loạn lipid máu, béo phì và tăng huyết áp. Tạo cuộc sống tinh thần vui tươi, thanh thản; dẹp bỏ những muộn phiền, tránh stress.

Kiểm soát trị số huyết áp: Tăng huyết áp rất hay gặp ở người có tuổi. Tăng huyết áp làm tăng nguy cơ bị các biến chứng tim mạch (đột quỵ, bệnh động mạch vành và mạch máu ngoại biên). Mục tiêu điều trị nhằm đạt trị số huyết áp dưới 140/90mmHg.

Thăm khám sức khỏe định kỳ thường xuyên thăm khám chẩn đoán phát hiện bệnh lý mạch máu và ngừa biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan