Trang chủ » Sống khỏe » Khám sức khỏe công ty » 03 lý do doanh nghiệp nên tổ chức khám sức khỏe nhân viên

03 lý do doanh nghiệp nên tổ chức khám sức khỏe nhân viên

Khám sức khỏe nhân viên là việc làm cần thiết và không thể thiếu đối với các doanh nghiệp. Tại sao lại như vậy? Xem ngay bài viết dưới đây để biết lý do doanh nghiệp nên tổ chức thăm khám cho nhân viên bạn nhé.

1. Tại sao doanh nghiệp cần khám sức khỏe cho nhân viên?

1.1. Khám sức khỏe nhân viên là tuân thủ quy định của pháp luật

Theo như quy định liên quan đến khám sức khỏe cho người lao động tại điều 21 Bộ luật an toàn vệ sinh lao động năm 2015:

– Doanh nghiệp cần tổ chức khám sức khỏe cho người lao động ít nhất 1 lần/ năm.

– Đối với người lao động chưa thành niên, người lớn tuổi, khuyết tật, làm những việc nặng nhọc, tiếp xúc nhiều với hóa chất độc hại cần được thăm khám ít nhất  tháng/ lần.

Tiếp đó, Thông tư 15/2016/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động thương binh và xã hội cũng chỉ ra:

– Người lao động nữ cần được tổ chức khám phụ sản.

– Trước khi chuyển công tác sang công việc nặng nhọc và có nhiều yếu tố độc hại, doanh nghiệp phải tổ chức thăm khám cho nhân viên.

– Nếu người lao động mắc bệnh nghề nghiệp hoặc tai nạn lao động đã bình phục khi quay trở lại làm việc cũng cần thăm khám sức khỏe.

Ngoài ra, theo Khoản 2 Điều 21 Nghị định 28, nếu người sử dụng lao động không tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên sẽ:

– Phạt tiền từ 1 – 3 triệu đồng/ lao động nhưng không quá 75 triệu.

– Phạt gấp 02 lần (không quá 150 triệu) đối với tổ chức.

Khám sức khỏe do công ty tổ chức

Khám sức khỏe cho người lao động là việc làm bắt buộc đối với doanh nghiệp

1.2. Khám sức khỏe nhân viên giúp bảo vệ nguồn nhân lực

Khám sức khỏe định kỳ cho người lao động, doanh nghiệp không những tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật mà còn xây dựng lòng tin đối với nhân viên.

Môi trường lao động có thể tiềm ẩn rất nhiều các nguy cơ xấu đối với sức khỏe. Đã có không ít các trường hợp ung thư do môi trường làm việc nhiều khói bụi, hóa chất công nghiệp,… Bên cạnh đó, tỉ lệ mắc các bệnh liên quan tới xương khớp, tim mạch,… cũng giúp gia tăng bởi thói quen ngồi một chỗ của dân văn phòng. Việc dùng nhiều máy tính cũng ảnh hưởng tới hệ thần kinh và mắt. Do đó khám sức khỏe doanh nghiệp là một việc làm hết sức cần thiết để bảo vệ sức khỏe nguồn nhân lực. Việc thăm khám này sẽ giúp cho doanh nghiệp đảm bảo được sức khỏe cho người lao động của mình, lựa chọn được những vị trí phù hợp với sức khỏe nhân viên, từ đó gia tăng chất lượng công việc.

Khám sức khỏe doanh nghiệp

Khám sức khỏe cho người lao động và việc làm giúp bảo vệ nguồn nhân lực

1.3. Là cơ hội để chiêu mộ nguồn nhân tài có chất lượng

Khám sức khỏe nhân viên cũng giúp doanh nghiệp chiêu mộ nguồn nhân lực có chất lượng cao. Việc làm này thể hiện được quyền lợi của nhân viên cũng như sự quan tâm, chăm lo của doanh nghiệp đối với người lao động. Đây được coi là một điểm giúp nhà tuyển dụng thu hút nguồn nhân sự. Thông thường, các ứng viên đọc tin tuyển dụng họ sẽ chú ý tới chế độ đãi ngộ mà các doanh nghiệp đưa ra. Bởi vậy, khám sức khỏe cùng một số yếu tố khác sẽ giúp thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao.

2. Khám sức khỏe nhân viên bao gồm những gì?

Bên cạnh danh mục khám theo thông tư 14 thì các doanh nghiệp có thể xây dựng riêng gói khám cho người lao động phù hợp với đặc thù công ty mình. Thông thường khám sức khỏe người lao động sẽ bao gồm những danh mục dưới đây:

– Khám lâm sàng: Khám mắt, tai mũi họng, răng hàm mặt, da liễu, khám răng, da liễu, phụ khoa,..

– Xét nghiệm máu bao gồm xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu, tổng phân tích nước tiểu và xét nghiệm sinh hóa. Xét nghiệm máu nhằm xác định số lượng cũng như tỷ lệ các thành phần trong máu. Xét nghiệm sinh hóa sẽ giúp xác định các thông số quan trọng như đường máu, men gan AST, ALT, urê, creatinin,… Những chỉ số này giúp đánh giá tốt chức năng gan, thận và chẩn đoán bệnh đái tháo đường,…Ngoài ra, xét nghiệm nước tiểu giúp xác định các tình trạng liên quan đến đường tiết niệu và các bệnh lý về thận.

– Chẩn đoán hình ảnh và thăm dò chức năng như X-Quang, siêu âm ổ bụng, điện tim,… Các danh mục này sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán tốt nhất tình trạng của người bệnh.

Khám sức khỏe cho nhân viên thực hiện như thế nào?

Xét nghiệm máu là danh mục không thể thiếu trong khám sức khỏe doanh nghiệp

3. Cần chuẩn bị gì khi tổ chức thăm khám cho nhân viên?

Để hoạt động thăm khám diễn ra thuận lợi nhất thì người lao động và doanh nghiệp phải chuẩn bị:

– Đối với doanh nghiệp: Công ty cần lựa chọn địa chỉ thăm khám uy tín cho nhân viên của mình. Chọn đúng các danh mục thăm khám phù hợp để người lao động được kiểm tra thể trạng tốt nhất. Ngoài ra, việc chuẩn bị hồ sơ và nhắc nhở người lao động cũng được đặc biệt quan tâm.

– Đối với người lao động: Cần nhịn ăn từ 6 – 8 tiếng trước khi lấy mẫu xét nghiệm. Tuân thủ theo quy định thăm khám cũng như hướng dẫn của công ty và cơ sở y tế.

Như vậy, thăm khám sức khỏe cho nhân viên không những mang lại lợi ích cho công ty mà còn là quyền lợi mà người lao động xứng đáng được hưởng. Do đó, doanh nghiệp hãy tổ chức thăm khám từ 1 đến 2 lần/ năm để bảo vệ nguồn nhân lực của mình.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital