Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Xuất huyết dạ dày có nguy hiểm không?

Xuất huyết dạ dày có nguy hiểm không?

Chảy máu dạ dày hay còn gọi là xuất huyết dạ dày là một dạng xuất huyết tiêu hóa trên. Xuất huyết dạ dày có nguy hiểm không là vấn đề được nhiều người quan tâm. Cùng tìm hiểu thông tin này qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Xuất huyết dạ dày là gì?

Chảy máu dạ dày hay còn gọi là xuất huyết dạ dày là một dạng xuất huyết tiêu hóa trên. Đây là sự xâm nhập của máu vào khoang dạ dày hoặc do viêm, nhiễm trùng hoặc vỡ lớp lót dạ dày. Màng lót dạ dày được cấu tạo từ rất nhiều mạch máu và bất kỳ yếu tố nào có thể ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của lớp lót này có thể dẫn đến chảy máu.

Chảy máu dạ dày hay còn gọi là xuất huyết dạ dày là một dạng xuất huyết tiêu hóa trên.

Chảy máu dạ dày thường do các nguyên nhân:

  • Do loét dạ dày (hoặc hành tá tràng)
  • Do viêm loét thực quản
  • Chảy máu do u dạ dày hay ung thư
  • Hội chứng Mallory Weiss:

Có thể bạn quan tâm: dấu hiệu ung thư dạ dày

Xuất huyết dạ dày có nguy hiểm không?

Xuất huyết dạ dày có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Có những trường hợp nhẹ nhưng cũng có nhiều trường hợp rất nguy hiểm, nếu không phát hiện và điều trị cầm máu kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Với trường hợp nhẹ, chỉ cần theo dõi tại viện trong vòng 24 – 48 giờ đồng hồ, nội soi dạ dày và nếu không còn dấu hiệu chảy máu thì bệnh nhân có thể xuất viện.

Nếu nguyên nhân chảy máu dạ dày là do nhiễm vi trùng Hp thì bác sĩ sẽ điều trị để ngưng chảy máu. Sau đó, chỉ định kháng sinh trong 10 – 14 ngày và dùng thuốc lành vết loét trong 6- 8 tuần.

Với một số trường hợp bệnh nhẹ, bác sĩ sẽ cho theo dõi thêm ở khoa phòng trong 24 – 48 giờ đồng hồ.

Triệu chứng xuất huyết dạ dày thế nào?

Chảy máu dạ dày có thể gây ra nhiều dấu hiệu và triệu chứng, một số trong đó có thể chỉ rõ chảy máu trong khi những người khác có thể mơ hồ và nhầm lẫn với các tình trạng khác của đường tiêu hóa. Dấu hiệu và triệu chứng thông thường của xuất huyết dạ dày bao gồm:

  • Nôn ra máu tươi
  • Nôn ra máu màu nâu đến máu đen tương tự như cốc cà phê.
  • Có máu trong phân
  • Toát mồ hôi, choáng váng, chóng mặt, mệt mỏi
  • Đau dạ dày (phần trên của bụng, ngay dưới xương ngực), đau như bị đâm
  • Chóng mặt

Nôn ra máu có thể là dấu hiệu xuất huyết dạ dày

Không phải tất cả các dấu hiệu và triệu chứng kể trên đều do xuất huyết dạ dày gây ra. Bệnh nhân bị chảy máu đường hô hấp trên cũng có thể gặp các dấu hiệu này. Điều quan trọng là khi có các dấu hiệu bất thường kể trên, người nhà phải đưa bệnh nhân nhập viện ngay lập tức, không nên tự ý điều trị ở nhà bởi nếu chậm trễ, máu ra nhiều có thể gây tử vong.

Bệnh nhân sẽ được bác sĩ chẩn đoán có phải chảy máu dạ dày hay không, nếu do loét dạ dày tá tràng sẽ được điều trị theo phác đồ của bệnh viện.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital