Xét nghiệm viêm đường tiết niệu

Mặc dù không ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe nhưng bệnh viêm đường tiết niệu gây ra không ít mệt mỏi và phiền toái cho đời sống của người bệnh. Xét nghiệm viêm đường tiết niệu cần tiến hàng sớm để chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây bệnh, từ đó có hướng điều trị thích hợp.

Khi có các triệu chứng như đi tiểu nhiều, đau rát khi đi tiểu... cần đi khám và tiến hành xét nghiệm viêm đường tiết niệu.

Khi có các triệu chứng như đi tiểu nhiều, đau rát khi đi tiểu… cần đi khám và tiến hành xét nghiệm viêm đường tiết niệu để xác định chính xác nguyên nhân, lên kế hoạch điều trị.

Viêm đường tiết niệu là thuật ngữ chỉ bệnh lý viêm nhiễm xảy ra trên đường tiết niệu do vi khuẩn gây viêm nhiễm.

Viêm đường tiết niệu thường có các dấu hiệu và triệu chứng như sau:

– Thường xuyên muốn đi tiểu hay có cảm giác muốn đi vệ sinh liên tục nhưng lượng nước tiểu trong mỗi lần đi vệ sinh rất ít.
– Đau rát mỗi lần đi tiểu
– Nước tiểu có màu khác, đi tiểu khó, tiểu rắt, bụng ậm ạch khó chịu.
– Phụ nữ có thể bị đau vùng chậu, đặc biệt là ở trung tâm của xương chậu và khu vực xung quanh khu vực của xương mu.
– Nếu bị viêm nhiễm phát triển mạnh lan tỏa đến thận và dạ con khiến bệnh nhân có các triệu chứng như đau lưng, ớn lạnh, sốt, buồn nôn.
Khi phát hiện có các dấu hiệu và triệu chứng nêu trên, nên nhanh chóng tới bệnh viện để khám, thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán cần thiết.

Xét nghiệm viêm đường tiết niệu bao gồm:

Xét nghiệm nước tiểu

Một trong những xét nghiêm viêm đường tiết niệu phổ biến nhất là xét nghiệm nước tiểu.

Một trong những xét nghiêm viêm đường tiết niệu phổ biến nhất là xét nghiệm nước tiểu.

Một trong những xét nghiệm viêm đường tiết niệu phổ biến nhất là xét nghiệm nước tiểu. Bác sĩ sẽ phân tích mẫu nước tiểu để tìm kiếm tế bào bạch cầu, tế bào hồng cầu và vi khuẩn nếu có. Để có kết quả xét nghiệm chính xác , mẫu nước tiểu xét nghiệm đòi hỏi phải sạch, tươi. Do đó bệnh nhân sẽ được hướng dẫn vệ sinh bộ phận sinh dục ngoài. Khi bắt đầu đi tiểu, bỏ phần nước tiểu đầu, sau đó tiểu vào ống nghiệm vô trùng để gửi xuống phòng xét nghiệm.

Cấy nước tiểu

Nuôi cấy nước tiểu là một xét nghiệm trong phòng thí nghiệm để tìm ra vi khuẩn hoặc vi trùng trong một mẫu nước tiểu. Xét nghiệm này giúp bác sĩ xác định loại vi khuẩn gây viêm đường tiết niệu và loại thuốc điều trị phù hợp nhất.

Các xét nghiệm chẩn đoán bằng hình ảnh 

Bác sĩ cũng có thể chỉ định thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán bằng hình ảnh như siêu âm, chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI)

Bác sĩ cũng có thể chỉ định thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán bằng hình ảnh như siêu âm, chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI).

Với những trường hợp thường xuyên bị nhiễm trùng nghi ngờ viêm đường tiết niệu, bác sĩ có thể chỉ định thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán bằng hình ảnh như siêu âm, chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI). Thông thường một tác nhân tương phản hay còn gọi là “thuốc nhuộm”, được đưa vào cơ thể qua đường uống, tiêm tĩnh mạch… trước khi tiến hành chụp cắt lớp vi tính hay chụp cộng hưởng từ. Chất cản quang này giúp hình ảnh đường tiết niệu hiển thị tốt hơn trên X quang.

Nội soi bàng quang

Một xét nghiệm viêm đường tiết niệu khác là nội soi bằng quang. Nội soi bàng quang được dùng để xem bên trong bàng quang (nơi chứa nước tiểu) và niệu đạo (ống dẫn tiểu) nhằm kiểm tra, đánh giá nguyên nhân và tình trạng bệnh lý tại các bộ phận này.
Bác sĩ sẽ tiến hành nội soi bằng cách dùng một ống sợi quang linh hoạt có gắn đèn để nhìn vào niệu đạo và bàng quang.

Sử dụng thuốc kháng sinh là cách điều trị viêm đường tiết niệu được áp dụng đầu tiên.

Sử dụng thuốc kháng sinh là cách điều trị viêm đường tiết niệu được áp dụng đầu tiên.

Căn cứ trên kết quả xét nghiệm viêm đường tiết niệu, bác sĩ sẽ có kế hoạch điều tị phù hợp nhất. Sử dụng thuốc kháng sinh là cách điều trị được áp dụng đầu tiên. Liều lượng và thời gian sử dụng tùy thuộc vào loại vi khuẩn gây bệnh cũng như tình trạng sức khỏe tổng thể của người bệnh.
Những thông tin về cách xét nghiệm nước tiểu trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 558896 hoặc 0904 97 0909 để được tư vấn cụ thể.

Từ khóa: ,
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96
Hỏi đáp

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn...

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,...

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con...

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện...

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng người bệnh nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn...

Tôi có tìm hiểu và được biết, bệnh viện Thu Cúc có áp dụng khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện. Vậy xin hỏi, những đối tượng nào được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện tại bệnh viện Thu Cúc và thủ tục...

Lời cảm ơn của bệnh nhân