Trang chủ » Sống khỏe » Xét nghiệm » Xét nghiệm trước khi sinh con khám thai định kì

Xét nghiệm trước khi sinh con khám thai định kì

Chào bác sĩ, em mới mang thai bé đầu được 6 tuần. Nhiều người nói với em rằng cần xét nghiệm trước khi sinh vào tháng 16-18 của thai kì và khám thai định kì theo chỉ định của bác sĩ. Bác sĩ có thể tư vấn kĩ hơn giúp em xét nghiệm trước khi sinh để làm gì và thực sự có cần thiết hay không ạ? (Hồng Ngọc, Cầu Giấy, Hà Nội)
Trả lời
Ngọc thân mến, cảm ơn em đã tin tưởng gửi câu hỏi đến hòm thư của bệnh viện Thu Cúc. Với thắc mắc xét nghiệm trước khi sinh để làm gì và có cần thiết hay không chúng tôi xin được trả lời như sau:
Double test hay Triple test đều là xét nghiệm sàng lọc trước sinh con để phát hiện kịp thời nguy cơ đối với thai nhi. Đây là xét nghiệm cần thiết chỉ ra nguy cơ hội chứng Down, dị tật ống thần kinh rất hay gặp (bất thường não và tủy sống) và nguy cơ của tam nhiễm sắc thể 18. Triple test giúp khẳng định lại xét nghiệm Double Test. Nhưng một điều chú ý giữa Double test và Triple test là Double test giúp phát hiện sớm nguy cơ bị Down, còn Triple test phát hiện thêm nguy cơ thai có nguy cơ cao bị dị tật ống thần kinh hay không. Bên cạnh đó, xét nghiệm trước khi sinh còn đánh gia thai phụ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kì hay không.

xet-nghiem-truoc-khi-sinh-con

Xét nghiệm trước khi sinh con là cần thiết

Các chuyên gia sản phụ khoa đều khuyên rằng, các mẹ bầu nên làm xét nghiệm trước khi sinh để sàng lọc nguy cơ thai nhi có thể mắc phải. Đặc biệt, một số trường hợp cần xét nghiệm trước khi sinh đó là:
– Có người thân hoặc tiền sử gia đình đã từng sinh con dị tật bẩm sinh, bao gồm cả hai bên nội ngoại.
– Phụ nữ mang thai trên 35 tuổi, bởi mang thai khi tuổi càng cao, càng có nguy cơ sinh con bị dị tật bẩm sinh. Đặc biệt với phụ nữ mang thai trên 40 tuổi, xét nghiệm sàng lọc cần làm thêm như Double test hay triple test là cần thiết để phát hiện chính xác hơn.
– Phụ nữ mang thai sử dụng thuốc kháng sinh trị bệnh, mà thuốc khuyến cáo không được dùng cho phụ nữ mang thai.
– Tiền sử sảy thai 3 lần trở lên.
– Môi trường sống và làm việc tiếp xúc với phóng xạ mức độ cao.
Để biết thêm thông tin và được tư vấn trực tiếp các vấn đề về xét nghiệm trước khi sinh, bạn đọc vui lòng liên hệ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 024 3728 0888 hoặc 1900 55 88 92 để được giải đáp.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan