Xét nghiệm eos là gì?

Xét nghiệm eos (Eosinophile) là một loại xét nghiệm máu để đo số lượng bạch cầu ái toan (một loại tế bào bạch cầu) trong cơ thể. Tuy nhiên hầu như mọi người không biết xét nghiệm eos là gì, có tác dụng như thế nào và được thực hiện trong các trường hợp nào. Cùng tìm hiểu về xét nghiệm eos trong bài viết sau.

Xét nghiệm eos là gì?

Xét nghiệm eos (Eosinophile) là một loại xét nghiệm máu để đo số lượng bạch cầu ái toan (một loại tế bào bạch cầu) trong cơ thể.

Xét nghiệm eos (Eosinophile) là một loại xét nghiệm máu để đo số lượng bạch cầu ái toan (một loại tế bào bạch cầu) trong cơ thể.

Các tế bào bạch cầu là một phần quan trọng của hệ thống miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn hoặc ký sinh trùng. Cơ thể có tới năm loại khác nhau của các tế bào bạch cầu, tất cả đều được tạo từ tủy xương.
Mỗi tế bào bạch cầu tồn tại khoảng 3 – 4 ngày, sau đó được thay thế. Nồng độ tế bào bạch cầu là một chỉ số quan trọng cho biết một người đang mắc bệnh hay không. Bởi vì khi sức khỏe có vấn đề do bệnh lý nào đó, cơ thể sẽ tạo ra nhiều bạch cầu để chống lại nhiễm trùng.
Xét nghiệm eos được sử dụng để đo số lượng bạch cầu ái toan (eosinophils) trong cơ thể. Bạch cầu ái toan có chức năng là đáp ứng lại với các bệnh lý nhiễm ký sinh trùng và tình trạng dị ứng.
Khi nào cần thực hiện xét nghiệm eos?
Bác sĩ có thể yêu cầu thực hiện xét nghiệm eos nếu người bệnh đã làm xét nghiệm khác biệt (cho biết tỷ lệ phần trăm của 5 loại bạch cầu trong cơ thể) và kết quả có bất thường.
Xét nghiệm eos cũng được thực hiện để xác định chẩn đoán bệnh hoặc một điều kiện nào đó, chẳng hạn như:
– Phản ứng dị ứng cực đoan
– Giai đoạn đầu của bệnh Cushing (một rối loạn do có quá nhiều hoóc môn cortisol steroid)
– Bi nhiễm ký sinh trùng
Xét nghiệm eos được thực hiện như thế nào?

Bác sĩ sẽ lấy máu từ cánh tay của người bệnh và mẫu máu sau đó sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích.

Người bệnh sẽ được lấy máu và mẫu máu sau đó sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích.

Bác sĩ sẽ lấy máu từ cánh tay của người bệnh và mẫu máu sau đó sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích.
Cần chuẩn bị gì trước khi xét nghiệm eos?
Không cần chuẩn bị gì trước khi thực hiện xét nghiệm eos. Người bệnh cần thông báo cho bác sĩ nếu đang dùng bất cứ loại thuốc làm loãng máu nào như warfarin (Coumadin). Bác sĩ có thể yêu ngừng uống một số thuốc nhất định.
Các loại thuốc có thể làm tăng số lượng bạch cầu ái toan là:
– Thuốc gây chán ăn
– Interferon (một loại thuốc được sử dụng để giúp điều trị nhiễm trùng)
– Một số kháng sinh
– Thuốc nhuận tràng có chứa psyllium
– Thuốc an thần
Kết quả xét nghiệm có ý nghĩa gì?

Dựa vào kết quả xét nghiệm eos, bác sĩ sẽ tư vấn cách điều trị phù hợp nhất với tình trạng của người bệnh.

Dựa vào kết quả xét nghiệm eos, bác sĩ sẽ tư vấn cách điều trị phù hợp nhất với tình trạng của người bệnh.

– Kết quả bình thường:
Kết quả xét nghiệm cho chỉ số eos bình thường có số lượng bạch cầu ái toan thấp hơn 350 mỗi microliter của máu.
– Kết quả bất thường:
Một số lượng lớn bạch cầu ái toan – rối loạn được gọi bạch cầu ưa eosin,  có thể được gây ra bởi các yếu tố sau:
– Một phản ứng dị ứng với giun sán
– Một bệnh tự miễn
– Eczema
– Hen suyễn
– Dị ứng theo mùa
– Bệnh bạch cầu
– Viêm loét đại tràng
– Lupus
– Bệnh Crohn
Số lượng bạch cầu ái toan thấp bất thường có thể do nhiễm độc từ rượu hoặc sản xuất quá mức cortisol (một loại steroid được sản xuất tự nhiên trong cơ thể).
Với những người đang bị dị ứng hoặc nhiễm ký sinh trùng, bác sĩ sẽ kê toa điều trị ngắn hạn để giảm bớt các triệu chứng và phục hồi số lượng tế bào máu trắng trở về mức bình thường.
Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy người bệnh có thể đang mắc phải một bệnh tự miễn, bác sĩ có thể yêu cầu thực hiện thêm các xét nghiệm để xác định chính xác loaị bệnh người đó đang mắc phải và có biện pháp điều trị thích hợp.
Những thông tin về xét nghiệm EOS trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 558896 hoặc 0904 97 0909 để được tư vấn cụ thể.

Từ khóa:
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96
Hỏi đáp

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn...

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,...

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con...

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện...

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng người bệnh nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn...

Tôi có tìm hiểu và được biết, bệnh viện Thu Cúc có áp dụng khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện. Vậy xin hỏi, những đối tượng nào được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện tại bệnh viện Thu Cúc và thủ tục...

Lời cảm ơn của bệnh nhân