Trang chủ » Tư vấn » Viêm họng khi nào cần dùng thuốc?

Viêm họng khi nào cần dùng thuốc?

Thưa bác sĩ, con gái tôi 12 tuổi, cháu thường xuyên bị viêm họng, nhất là vào mùa lạnh, cháu thường kêu đau rát cổ họng, nhiều khi khan tiếng mất vài ngày. Tôi muốn hỏi viêm họng khi nào cần dùng thuốc? Tôi có nên cho cháu dùng kháng sinh để chữa viêm họng không? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi.
Lê Khánh (Hà Nội)
Trả lời:
Chào bạn, với câu hỏi viêm họng khi nào cần dùng thuốc của bạn,chúng tôi xin giải đáp như sau:
Viêm họng là bệnh phổ biến gặp trong mọi lứa tuổi, đặc biệt ở trẻ em, người cao tuổi và người có thể trạng yếu.

viem-hong-khi-nao-can-dung-thuoc

Viêm họng gây đau rát, khó nuốt khiến người bệnh mệt mỏi


Viêm họng thường gây triệu chứng đau rát cổ họng, nuốt đau, sốt, có thể kèm theo ho, chảy nước mũi, nổi hạch cổ. Nguyên nhân gây viêm phòng đa phần là do virus, hoặc do cảm cúm thông thường, có một số trường hợp viêm họng là do viêm khuẩn (chủ yếu là loại khuẩn (Streptococcus) tán huyết bêta nhóm A.
Với câu hỏi viêm họng khi nào cần dùng thuốc của bạn, tốt nhất bạn vẫn nên đưa cháu đi khám chuyên khoa tai mũi họng để xác định nguyên nhân gây bệnh.
Trường hợp viêm họng do virus thường sẽ tự khỏi, các triệu chứng đau rát họng sẽ hết trong vòng 5-7 ngày, trẻ chỉ cần nghỉ ngơi, bổ sung nước và các vitamin có trong cái cây tươi, tránh khói thuốc lá, tránh bụi và ô nhiễm, dùng nước muối sinh lý súc miệng mỗi ngày… Đối với viêm họng do virus không nên dùng kháng sinh, vì kháng sinh không thể trị được virut. Ngoài ra,  việc lạm dụng kháng sinh có thể dẫn đến tình trạng kháng thuốc sau này .
viem-hong-khi-nao-can-dung-thuoc2

Khám chuyên khoa tai mũi họng để xác định nguyên nhân gây viêm họng và điều trị theo nguyên nhân


Trường hợp trẻ bị viêm họng do nhiễm khuẩn mới dùng thuốc, và việc dùng thuốc cần đảm bảo tuân theo phác đồ điều trị của bác sĩ, đảm bảo dùng thuốc phải đủ liều và đủ thời gian.
Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp về, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 1900 55 88 92 hoặc hotline: 0936 388 288.

Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital