Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Viêm họng hạt – nguyên nhân gây bệnh

Viêm họng hạt – nguyên nhân gây bệnh

Viêm họng hạt là một dạng của viêm họng mạn tính, do tình trạng viêm họng kéo dài dẫn đến sự phát triển quá độ của các tổ chức lympho ở thành sau họng. Vậy, viêm họng hạt – nguyên nhân gây bệnh là gì?

1. Viêm họng hạt – nguyên nhân gây bệnh là gì?

Viêm họng hạt có 2 loại là viêm họng cấp tính và viêm họng mạn tính. Viêm họng hạt là một dạng của viêm họng mạn tính, do tình trạng viêm họng kéo dài dẫn đến sự phát triển quá độ của các tổ chức lympho ở thành sau họng tạo nên các hạt. Xác định nguyên nhân viêm họng hạt là gì là một trong những cơ sở để để điều trị viêm họng hạt. Viêm họng hạt – nguyên nhân là gì?

Viêm mũi xoang cũng là một trong những nguyên nhân có thể dẫn đến viêm họng hạt

Viêm mũi xoang cũng là một trong những nguyên nhân có thể dẫn đến viêm họng hạt

 • Viêm mũi xoang mạn tính: viêm mũi xoang (viêm xoang) là bệnh phổ biến và nếu không điều trị dứt điểm sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, trong đó bao gồm cả tình trạng viêm họng mạn tính – điều kiện để viêm họng hạt hình thành. Nguyên nhân là do ổ vi khuẩn nhanh chóng lan tỏa bắt đầu từ viêm mũi đến viêm VA, amidan rồi viêm họng, thanh quản… Hãy cảnh giác với một số triệu chứng viêm mũi xoang như nghẹt mũi, chảy mũi, ngứa ở mũi…
 • Viêm amidan mạn tính cũng thường đi đôi với viêm họng hạt vì viêm amidan thực chất cũng là một dạng viêm họng khu trú ở amidan khẩu cái – cũng là tổ chức lympho ở thành sau họng. Một số trường hợp sau cắt amidan thì tình trạng viêm họng hạt càng nặng hơn.
 • Trào ngược dạ dày thực quản: dịch dạ dày làm PH của vùng họng giảm, gây viêm hệ thống thống hô hấp. Niêm mạc họng trước đây làm việc trong môi trường kiềm nay lại phải hoạt động trong môi trường acid khiến vi khuẩn dễ dàng xâm nhập hơn.
 • Một số nguyên nhân khác: làm việc trong môi trường hóa chất độc hại, suy gan, rối loạn dạ dày cũng là những yếu tố dễ dẫn đến viêm họng hạt…

2. Những dấu hiệu viêm họng hạt bạn không nên bỏ qua

Viêm họng hạt có thể lan tỏa khắp vùng họng hoặc khu trú thành những đảo lympho lớn kích thích vùng họng. Một số dấu hiệu viêm họng hạt bạn không nên bỏ qua là:

Ho là một trong những biểu hiện viêm họng hạt thường gặp

Ho là một trong những biểu hiện viêm họng hạt thường gặp

 • Cảm giác ngứa rát vùng họng
 • Ho: có thể ho húng hắng hay từng cơn, ho thường bắt đầu khi đi ngủ
 • Nghẹt mũi khi nằm nghiêng
 • Cảm giác nuốt vướng, nuốt đau
 • Sốt
 • Khàn tiếng nhẹ
 • Khám phát hiện vùng niêm mạc họng đỏ, dày, ướt, dịch tiết nhầy dọc theo vách họng….

Viêm họng hạt nếu không được điều trị tích cực sớm sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của người bệnh và có thể gây những biến chứng nguy hiểm như áp xe vòm họng, viêm phế quản, viêm phổi, viêm xoang… Khi tình trạng trở nên nặng có thể gây viêm ngoài màng tim, viêm khớp và thậm chí là ung thư vòm họng, dù tỷ lệ này không nhiều và khó xác định.

Từ khóa:
Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital