Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Viêm gan B khi nào cần điều trị?

Viêm gan B khi nào cần điều trị?

Thực tế, có những bệnh nhân sau xét nghiệm được chẩn đoán dương tính HBsAg lo lắng không biết viêm gan B khi nào cần điều trị và điều trị viêm gan B như thế nào…

Viêm gan B khi nào cần điều trị?

Viêm gan B là một trong những bệnh về gan nguy hiểm tấn công lá gan. Nhiều số liệu thống kê đã chỉ ra, tỷ lệ mắc viêm gan B ở nước ta khá cao, khoảng 15 – 25% dân số.

Có trường hợp nhiễm HBV cần điều trị nhưng cũng có trường hợp chỉ cần theo dõi

Có trường hợp nhiễm HBV cần điều trị nhưng cũng có trường hợp chỉ cần theo dõi

Thực tế, rất nhiều người bị nhiễm vi rút viêm gan B (HBV) thường lo lắng không biết nên dùng thuốc nào điều trị và dùng như thế nào. Thực tế có phải ai nhiễm vi rút HBV đều phải điều trị?

Các bác sĩ cho biết có 4 trường hợp nhiễm HBV có thể gặp và không phải trường hợp nào cũng cần phải điều trị. Bác sĩ sẽ xem xét điều trị trong trường hợp xét nghiệm có kháng nguyên bề mặt HBsAg dương tính chứng tỏ có vi rút, có kháng nguyên nội sinh HBeAg dương tính chứng tỏ vi rút đang sinh sôi. Ngoài ra, người bệnh còn có các triệu chứng bệnh lâm sàng rõ ràng như vàng da, vàng mắt, chán ăn, mệt mỏi, xét nghiệm ALT tăng cao.

Các trường hợp khác tuy chưa cần thiết điều trị ngay nhưng cần theo dõi và tái khám để có hướng can thiệp kịp thời, bao gồm:

  • Xét nghiệm có HBsAg dương tính chứng tỏ có vi rút đang hoạt động, HBeAg âm tính chứng tỏ vi rút không sinh sôi, bệnh nhân không có triệu chứng bệnh lâm sàng
  • Xét nghiệm HBsAg dương tính, HBeAg dương tính nhưng người bệnh không có triệu chứng lâm sàng. Trường hợp này cần theo dõi cẩn thận vì vi rút có thể kích hoạt gây bệnh.
  • HBsAg dương tính chứng tỏ có vi rút, HBeAg âm tính chứng tỏ không có dấu hiệu vi rút sinh sôi nhưng người bệnh lại có những triệu chứng lâm sàng. Đây là trường hợp người bệnh đã từng bị nhiễm viêm gan B, vi rút đã từng kích hoạt âm thầm sau đó ngừng kích hoạt. Đây là trường hợp cần theo dõi cẩn thận, bệnh nhân cần xét nghiệm, tái khám định kì để có hướng xử lý kịp thời.

Điều trị viêm gan B như thế nào?

Mục đích chính của điều trị viêm gan B là giảm sự tăng trưởng vi rút, giảm nguy cơ xâm nhập của chúng vào tế bào gan. Điều trị viêm gan B như thế nào còn phụ thuộc vào loại viêm gan cấp tính hay mạn tính, tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định hướng điều trị phù hợp.

Với viêm gan B cấp tính, điều trị bằng thuốc chủ yếu nhằm mục đích bảo vệ gan, hạ enzyme, giải vàng da… Đối với bệnh nhân viêm gan B mạn tính, mục đích điều trị lâu dài là giảm lượng vi rút viêm gan trong huyết thanh, giảm nguy cơ tiến triển xơ gan và ung thư gan.

Viêm gan B và nguy cơ ung thư gan

Nguyên nhân chính xác gây ung thư gan chưa được xác định rõ ràng nhưng nhiễm vi rút viêm gan B là một trong những yếu tố nguy cơ lớn nhất tăng khả năng phát triển bệnh. Nguyên nhân được giải thích là do khi xâm nhập vào gan, vi rút gây viêm gan cấp thoáng qua sau đó chuyển dạng thành viêm gan mạn tiến triển và dễ dẫn đến xơ gan và ung thư gan. Hai hậu quả xơ gan và ung thư gan thường đi đôi với nhau hoặc ung thư xuất hiện muộn hơn trên nền xơ gan.

Tầm soát ung thư gan có thể phát hiện ung thư sớm khi bệnh chưa có biểu hiện

Tầm soát ung thư gan có thể phát hiện ung thư sớm khi bệnh chưa có biểu hiện

Ung thư gan rất nguy hiểm nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Vì vậy, bạn cần quan tâm đến khám sức khỏe, tầm soát ung thư gan định kì. Tầm soát ung thư gan có thể phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm, khi bệnh chưa có biểu hiện.

Trên đây là thông tin tham khảo giải đáp viêm gan B khi nào cần điều trị và một số thông tin liên quan. Để đăng kí khám điều trị tại Bệnh viện Thu Cúc, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96.

Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital