Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh gan mật » Viêm gan B có chữa được không và triệu chứng của bệnh

Viêm gan B có chữa được không và triệu chứng của bệnh

Viêm gan B là bệnh lý nguy hiểm, ảnh hưởng đến 300 triệu người trên thế giới và ước tính có khoảng 250.000 – 500.000 người tử vong mỗi năm. Chính vì mức độ nguy hiểm của bệnh mà nhiều người lo lắng triệu chứng của viêm gan B là gì và viêm gan B có chữa được không?

1. Viêm gan B là gì?

Viêm gan B là một bệnh lý về gan do siêu vi loại B (HBV) gây ra

Viêm gan B là một bệnh lý về gan do siêu vi loại B (HBV) gây ra

Viêm gan B là một bệnh lý về gan do siêu vi loại B (HBV) gây ra. Sau khi xâm nhập vào cơ thể, virus có thời gian ủ bệnh từ 3-6 tháng. Sau thời gian này chúng sẽ hoạt động và gây nên Viêm gan B cấp tính. Nếu sau 6 tháng, cơ thể không tự miễn dịch được với virus thì sẽ chuyển sang Viêm gan B mãn tính. Điều đó có nghĩa là người bệnh sẽ nhiễm vi rút HBV suốt đời. Tuy nhiên khả năng phát triển viêm gan B mạn tính sẽ phụ thuộc vào độ tuổi cũng như tình trạng miễn dịch của bệnh nhân.

2. Triệu chứng của viêm gan B

2.1. Viêm gan B cấp tính

Triệu chứng của bệnh viêm gan B cấp tính thường xảy ra trong khoảng thời gian 1 đến 4 tháng sau khi nhiễm virus. Nhiều người có thể không xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào. Tuy nhiên, một số người lại xuất hiện một số triệu chứng như mệt mỏi, buồn nôn, chán ăn, vàng da, đau vùng bụng trên bên phải, đau khớp hay viêm khớp. Thông thường những triệu chứng này sẽ biến mất trong khoảng 3 tháng.

Theo các chuyên gia, có 1 số ít người mắc bệnh viêm gan B cấp tính phát  triển thành bệnh nặng hơn như suy gan hay viêm gan siêu vi. Tỷ lệ chiếm 0,1 đến 0,5%.

2.2. Viêm gan B mạn tính

Thông thường, viêm gan B mạn tính không có triệu chứng hoặc chỉ xuất hiện các triệu chứng không đặc hiệu như mệt mỏi, chán ăn. Đôi khi có đợt tăng men gan như một triệu chứng cấp tính. Trong trường hợp gan bị tổn thương nặng nề, các triệu chứng của bệnh xơ gan sẽ xuất hiện. Theo thống kê, 10 đến 20% người bệnh có thể có biểu hiện ở các bộ phận ngoài gan, phổ biến nhất là viêm mạch và viêm cầu thận.

3. Viêm gan B có chữa được không?

Viêm gan B có chữa được không?

Viêm gan B có chữa được không?

3.1. Viêm gan B có chữa được không – Viêm gan B cấp tính

Viêm gan B cấp tính không cần điều trị theo một phác đồ cụ thể nào. Vì đến 95% người trưởng thành tự hồi phục sau một thời gian tự phát. Điều quan trọng là những người tiếp xúc với người mắc bệnh nên xét nghiệm phơi nhiễm và tiêm vắc-xin chủng ngừa kịp thời.

3.2. Viêm gan B có chữa được không – Viêm gan B mạn tính

So với viêm gan B cấp tính thì viêm gan B mãn tính phức tạp và nguy hiểm hơn nhiều. Những người phát triển thành viêm gan B mạn tính cần được khám xét cũng  như chẩn đoán bởi các bác sĩ chuyên khoa có kinh nghiệm trong việc kiểm soát bệnh lý này (chuyên khoa dạ dày hoặc gan). Tuy nhiên, mục đích của việc điều trị viêm gan B mạn tính là kiểm soát sự sao chép và tăng lên của virus gây ra những tổn thương về gan chứ không thể chữa khỏi bệnh hoàn toàn.

4. Cách phòng ngừa bệnh viêm gan B

Để phòng ngừa bệnh viêm gan B, mỗi người đều nên tiêm phòng vắc- xin

Để phòng ngừa bệnh viêm gan B, mỗi người đều nên tiêm phòng vắc- xin

Để phòng ngừa bệnh viêm gan B, mỗi người đều nên tiêm phòng vắc- xin viêm gan B từ nhỏ. Hãy tiêm càng sớm càng tốt, ngay từ khi mới sinh và tiêm đủ mũi theo thời gian quy định. Đây là phương pháp phòng ngừa hiệu quả và khoa học nhất. 

Song song với đó, bạn nên thường xuyên thăm khám, kiểm tra nhằm phát hiện bệnh kịp thời. Nếu phát hiện virus, hãy tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ. Bên cạnh đó, bạn cần tuân thủ một số phương pháp phòng tránh như:

– Quan hệ tình dục an toàn bằng cách sử dụng bao cao su.

– Phụ nữ cần khám viêm gan B trước khi có ý định mang thai, tránh di truyền từ mẹ sang con. 

– Thai phụ cần khám định kỳ trong quá trình mang thai để có phương pháp phòng tránh, điều trị hiệu quả trong trường hợp đã nhiễm viêm gan B.  

– Không dùng chung bơm kim tiêm trong bất cứ trường hợp nào. Chỉ sử dụng khi kim tiêm còn mới và đảm bảo vô trùng.

– Nếu có ý định xăm hình, hãy lựa chọn các cơ sở uy tín.

– Sử dụng các dụng cụ bảo vệ an toàn khi băng bó. Tránh tiếp xúc với các vết thương hở của người khác.  

Như vậy Viêm gan B có chữa được không? câu trả lời là viêm gan B cấp tính có thể tự khỏi. Tuy nhiên viêm gan B mạn tính  không thể chữa khỏi hoàn toàn. Điều trị viêm gan  B mạn tính với mục đích đưa virus hoạt động về ngưỡng thấp nhất đồng thời kiểm soát sự sao chép của chúng ở mức an toàn.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital