Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh hô hấp » Vì sao trẻ bị nhiễm trùng đường hô hấp?

Vì sao trẻ bị nhiễm trùng đường hô hấp?

Chào bác sĩ. Con tôi gần 3 tuổi, hay bị ho nhiều, lần nào đi khám cũng được chẩn đoán là bị nhiễm trùng đường hô hấp. Tôi rất chú ý chăm sóc cháu không để cháu bị lạnh mà lại mắc bệnh này. Xin hỏi vì sao trẻ bị nhiễm trùng đường hô hấp? Làm thế nào để điều trị và phòng bệnh tái phát cho trẻ?

Hoàng Ngọc Minh (Ba Đình, Hà Nội)

Trả lời

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và có câu hỏi gửi về địa chỉ hòm thư của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Vì sao trẻ bị nhiễm trùng đường hô hấp? Trẻ nhỏ rất dễ bị nhiễm trùng đường hô hấp bởi vì đặc điểm về cấu tạo giải phẫu vùng mũi họng của trẻ: họng là ngã tư của đường ăn uống và hô hấp. Trong họng có rất nhiều tổ chức lympho phát triển, đặc biệt là nhóm lympho ở vòm mũi họng.

Trẻ em do sức đề kháng yếu nên rất dễ mắc nhiễm khuẩn đường hô hấp

Trẻ em do sức đề kháng yếu nên rất dễ mắc nhiễm khuẩn đường hô hấp

Hơn nữa ở trẻ càng nhỏ thì hốc mũi càng hẹp, khi bị viêm nhiễm, chất nhầy sẽ tăng tiết hơn càng làm hốc mũi hẹp hơn, thở bằng mũi khó khăn hơn, khi đó trẻ phải thở bằng miệng.

Vì thế, không khí sẽ không được lọc sạch và không được sưởi ấm trước khi vào phổi. Điều này lý giải tại sao trẻ bị viêm mũi họng thì sẽ rất dễ có nguy cơ mắc bệnh viêm phế quản, viêm phổi.

Thông thường khi bị nhiễm trùng đường hô hấp, trẻ sẽ có biểu hiện sốt cao hoặc vừa, ho, hắt hơi, chảy mũi, nghẹt mũi, khàn giọng… Ở trẻ dưới 1 tuổi, đôi khi nôn nhiều, quấy khóc.

Khi khám họng thấy niêm mạc họng đỏ rực, nếu bị bội nhiễm vi khuẩn, bệnh tiến triển nặng lên gây viêm phế quản, viêm phổi. Đặc biệt bị bội nhiễm liên cầu khuẩn nếu không được điều trị đúng sẽ có nguy cơ biến chứng thấp tim.

Cha mẹ cần đưa trẻ đi khám và tuân thủ theo đúng phương pháp điều trị của bác sĩ để cải thiện sớm bệnh

Cha mẹ cần đưa trẻ đi khám và tuân thủ theo đúng phương pháp điều trị của bác sĩ để cải thiện sớm bệnh

Trong trường hợp của bạn, bé được chẩn đoán bị nhiễm trùng đường hô hấp, bạn nên điều trị sớm bệnh cho trẻ theo đúng phương pháp của bác sĩ. Tùy từng tình trạng bệnh và mức độ nặng-nhẹ khác nhau mà bác sĩ sẽ kê đơn thuốc chữa bệnh phù hợp.

Để dự phòng bệnh tái phát cần vệ sinh mũi họng cho trẻ hàng ngày. Trẻ cần được chăm sóc, theo dõi chu đáo như hút sạch dịch mũi, nhỏ thuốc sát khuẩn mũi; dùng kháng sinh (theo đúng chỉ định của bác sĩ).

Bên cạnh đó, bạn nên đưa bé đi khám lại theo lịch hẹn của bác sĩ để điều chỉnh loại thuốc chữa bệnh phù hợp.

Chúc bé mau khỏi bệnh!

Dịch vụ liên quan