Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Vệ sinh vùng kín sau sinh bằng lá trầu không có được không?

Vệ sinh vùng kín sau sinh bằng lá trầu không có được không?

Chào bác sĩ! Cháu thấy nhiều người sử dụng lá trầu không để vệ sinh vùng kín sau sinh chống viêm nhiễm. Vậy bác sĩ cho cháu hỏi là vệ sinh vùng kín sau sinh bằng lá trầu không có được không, có giúp vùng kín se khít và hồng hào sau sinh không ạ? Bác sĩ tư vấn giúp cháu với ạ. Cháu cảm ơn bác sĩ. (Thanh Mai- Hà Giang).

Bạn Thanh Mai thân mến!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Vấn đề bạn băn khoăn về vệ sinh vùng kín bằng lá trầu không có được không chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Vệ sinh vùng kín sau sinh bằng lá trầu không có được không?

Sau sinh âm đạo vùng kín của phụ nữ bị tổn thương và dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập gây bệnh. Vì thế kinh nghiệm dân gian cho thấy việc sử dụng lá trầu không để vệ sinh vùng kín phụ nữ sau sinh là một phương pháp dự phòng viêm nhiễm hiệu quả.

Vệ sinh vùng kín sau sinh bằng lá trầu không được không là thắc mắc của nhiều chị em

Vệ sinh vùng kín sau khi sinh bằng lá trầu không được không là thắc mắc của nhiều chị em

Trong lá trầu không có chứa nhiều tinh dầu. Loại lá này có hoạt tính ức chế các chủng vi khuẩn và nấm nên nó có thể ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn từ bên ngoài vào vùng kín của phụ nữ.

Tuy nhiên, bạn nên nhớ đó chỉ là một phương pháp hỗ trợ chứ không phải thuốc chữa trị do đó nếu có viêm nhiễm âm đạo như ngứa, ra khí hư hôi, màu trắng, vàng, nâu, xanh, hoặc đau rát…thì bạn cần đến cơ sở y tế chuyên sản phụ khoa để thăm khám.

Vệ sinh vùng kín bằng lá trầu không mang lại hiệu quả

Vệ sinh vùng kín bằng lá trầu không mang lại hiệu quả

2. Lưu ý vệ sinh vùng kín sau khi sinh bằng lá trầu không

Để tránh viêm nhiễm cũng như bị đau rát sau khi đi tiểu do vết rạch tầng sinh môn, thì bạn nên xả nước ấm sau khi đi vệ sinh. Nước ấm sẽ làm giảm nồng độ của nước tiểu và tránh gây ra nhiễm trùng hay đau nhức cho bạn. Việc rửa vùng kín cũng luôn đảm bảo theo nguyên tắc từ trước ra sau.

Việc vệ sinh với lá trầu không, bạn nên lưu ý chỉ nên rửa ngoài, không nên ngâm “vùng kín” lâu tránh thụt rửa vào bên trong.

Lá trầu không ức chế các chủng vi khuẩn và nấm nên nó có thể ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn

Lá trầu không ức chế các chủng vi khuẩn và nấm nên nó có thể ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn

Chỉ rửa với nước trầu không đã được pha loãng và chỉ nên thực hiện 2,3 lần/ tuần. Nếu dùng quá nhiều trong một thời gian dài có thể làm vùng kín bị khô rát. Việc rửa bằng lá trầu không cũng không có tác dụng làm se khít và hồng âm đạo sau sinh.

Đặc biệt, nếu rửa vùng kín bằng lá trầu không cần phải chọn nguyên liệu có nguồn gốc, an toàn, rửa thật sạch trước khi cho vào nồi đun lấy nước.

Từ khóa:
Dịch vụ liên quan