Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh gan mật » Vắc xin viêm gan B: Công dụng, chỉ định và lịch tiêm phòng

Vắc xin viêm gan B: Công dụng, chỉ định và lịch tiêm phòng

Vắc xin viêm gan B là một trong các loại vắc xin quan trọng và cần thiết tiêm phòng từ trẻ sơ sinh đến nhóm người có nguy cơ mắc bệnh cao để ngăn chặn sự xâm nhập của virus vào cơ thể.

Vắc xin viêm gan B có tác dụng cao trong việc bảo vệ cơ thể

Vắc xin viêm gan B có tác dụng cao trong việc bảo vệ cơ thể khỏi sự lây lan virus viêm gan B.

1. Công dụng của vắc xin viêm gan B

1.1 Bệnh viêm gan B là gì?

Viêm gan B là bệnh do virus viêm gan B tấn công gan, gây nhiễm trùng và gây viêm gan từ cấp tính đến mãn tính. Bệnh lây truyền qua đường máu và các chất dịch khác từ cơ thể người bị nhiễm bệnh. Đường lây truyền viêm gan B chính ở Việt Nam là lây từ mẹ sang con. Khả năng lây nhiễm viêm gan B so với bệnh HIV là cao hơn từ 50 đến 100 lần.

Tại Việt Nam tỉ lệ nhiễm virus viêm gan B được đánh giá là một trong các nước cao nhất thế giới và tiêm vắc xin phòng viêm gan B là biện pháp hiệu quả nhất để phòng ngừa bệnh hiện nay.

1.2 Vắc-xin viêm gan B là gì?

Vắc xin phòng viêm gan B giúp ngăn ngừa virus gây bệnh viêm gan B và các tác nhân gây xơ gan, ung thư gan. Vắc xin phòng viêm gan B được khuyến cáo sử dụng cho mọi đối tượng có nguy cơ tiếp xúc với virus viêm gan B. Bên cạnh đó, việc tiêm chủng rộng rãi vắc xin này cũng góp phần kiểm soát tình trạng lây lan bệnh viêm gan B trong cộng đồng. Khi bệnh viêm gan B không tăng thì đồng nghĩa tỉ lệ viêm gan D cũng không tăng và được kiểm soát do viêm gan D không thể xảy ra nếu không bị nhiễm viêm gan B.

chống chỉ định vắc xin phòng bệnh viêm gan B

Không phải ai cũng tiêm chủng được vắc xin phòng bệnh viêm gan B.

2. Chỉ định và chống chỉ định của vắc xin viêm gan B

Tuy có công dụng tốt trong việc chủ động phòng tránh bệnh viêm gan B nhưng loại vắc xin này vẫn cần lưu ý khi dùng cho một số trường hợp dưới đây.

2.1. Chỉ định tiêm phòng vắc-xin viêm gan B

Loại vắc xin này được chỉ định cho những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh, bao gồm:

 • Nhóm người khỏe mạnh có nguy cơ cao
 • Nhân viên trong ngành y tế: Bác sĩ, nha sĩ, y tá, hộ lý, nhân viên trong phòng thí nghiệm, nhân viên thường xuyên tiếp xúc với máu và bệnh phẩm.
 • Nhân viên hoặc người dân sinh sống trong trại dưỡng lão…
 • Người đến vùng dịch
 • Người có nguy cơ lây nhiễm bệnh qua đường tình dục
 • Công an, bộ đội, lính cứu hỏa và những người có nguy cơ phơi nhiễm virus viêm gan B trong công việc của họ.
 • Gia đình có người bị nhiễm virus viêm gan B, đặc biệt là các em bé sinh ra từ những bà mẹ có HBsAg (+) và HBeAg (+).
 • Những bệnh nhân nhận truyền máu hoặc các sản phẩm từ máu có thể đã bị nhiễm virus viêm gan B
 • Những bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch
 • Bệnh nhân đang chạy thận
 • Bệnh nhân ghép tạng

2.2. Chống chỉ định tiêm phòng vắc-xin viêm gan B

Người dị ứng bất kỳ thành phần nào của vắc xin, đặc biệt những trường hợp có biểu hiện mẫn cảm với vắc xin phòng viêm gan B ở lần tiêm trước đều được chống chỉ định tiêm phòng.
Ngoài ra, vắc xin này cũng chống chỉ định với người đang điều trị các bệnh bẩm sinh như tim mạch, bệnh thận, bệnh gan, bệnh đái tháo đường hoặc người có cơ thể suy yếu, bệnh cấp tính…

Vắc xin phòng viêm gan B không được khuyến khích tiêm cho bà bầu, tuy nhiên đối với thai phụ có nguy cơ cao thì có thể tiêm được. Người mẹ đang cho con bú thì không được tiêm vắc xin phòng viêm gan B.

3. Lịch tiêm phòng vắc xin viêm gan B

Để việc tiêm chủng vắc xin đạt hiệu quả tốt nhất cần tuân theo chỉ định của bác sĩ. Với mỗi đối tượng khác nhau, độ tuổi khác nhau thì liều vắc xin và thời gian tiêm là hoàn toàn khác nhau.

3.1. Trẻ sơ sinh

Trước khi tiến hành tiêm vắc xin cho trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh, các bác sĩ cần kiểm tra tình trạng sức khỏe của mẹ.
Nếu người mẹ không bị mắc bệnh viêm gan B thì trẻ nên được tiêm trong 24 giờ đầu sau khi sinh. Đây được gọi là liều sơ sinh. Với trẻ nhỏ, mũi thứ 2 được nhắc lại khi bé tròn 2 tháng. Hiện nay vắc xin phòng viêm gan B có trong mũi vắc xin 5 trong 1 hoặc 6 trong 1 được tiêm vào tháng thứ 2, 3, 4 theo lịch tiêm chủng mở rộng.

Nếu người mẹ đang mắc bệnh viêm gan B, trong vòng 24 giờ sau sinh, trẻ cần được tiến hành tiêm huyết thanh khám viêm gan B. Người mẹ cũng cần tiêm vắc xin phòng bệnh. Bởi vì bệnh viêm gan B sẽ lây nhiễm từ mẹ sang con trong quá trình chuyển dạ.

3.2. Đối với người lớn

Đối với người lớn, bác sĩ sẽ chỉ định làm xét nghiệm kháng thể kháng viêm gan B (Anti-HBs hay HBsAb) trước khi tiêm. Nếu kết quả kháng thể HBsAb < 10 UI/ml thì sẽ chỉ định tiêm phòng.

Phác đồ thường được khuyến cáo tiêm 03 mũi : Mũi 0, 1, 6 sau mũi đầu tiên.

vắc xin viêm gan B cho trẻ em và người lớn

Thị trường hiện nay có nhiều loại vắc xin phòng viêm gan B cho trẻ em và người lớn.

4. Có mấy loại vắc xin phòng viêm gan B?

Hiện nay trên thị trường có những loại vắc xin phòng viêm gan B phổ biến bao gồm:

 • Vắc xin phòng viêm gan người lớn: Engerix B 1ml do Bỉ sản xuất và Euvax B 1ml do Hàn Quốc sản xuất.
 • Vắc xin phòng viêm gan B trẻ em: Euvax B 0,5ml do Hàn Quốc sản xuất và Hepavax Gene 0,5ml do Hàn Quốc sản xuất.

Tùy từng loại vắc xin và đối tượng tiêm mà giá thành từng loại có sự khác nhau.

5. Đã tiêm phòng viêm gan B rồi có bị lây bệnh nữa không?

Tuy việc tiêm phòng vắc xin đem lại hiệu quả cao trong phòng bệnh nhưng cơ thể không thể đạt 100% miễn dịch. Vẫn có khoảng 2,5-5% người đã tiêm phòng vắc xin vẫn bị mắc viêm gan B.

Lý do thường gặp là suy giảm hiệu quả vắc xin vì không tuân thủ đúng phác đồ tiêm, cơ thể suy yếu miễn dịch, kháng thể giảm do không tiêm nhắc lại nhiều năm, chất lượng vắc xin giảm do bảo quản không đúng cách hoặc hết hạn, quy trình tiêm chủng không đúng…

Vì vậy, ngoài việc tuân thủ phác đồ tiêm, lựa chọn vắc xin phù hợp, chúng ta cũng nên lưu ý lựa chọn những cơ sở tiêm chủng uy tín, an toàn, tuân theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế để việc tiêm chủng vắc xin phòng viêm gan B đạt hiệu quả cao nhất.

Tóm lại, bệnh viêm gan B là bệnh có khả năng lây truyền, do virus viêm gan B gây ra. Chủ động tiêm phòng vắc xin viêm gan B là cách hiệu quả nhất hiện nay để bảo vệ chúng ta khỏi sự lây lan của căn bệnh này. Trẻ em ngay sau khi sinh 24 giờ nên được tiêm liều vắc xin đầu tiên sau đó nhắc lại theo lịch tiêm chủng của Bộ Y tế. Vắc xin tuy có hiệu quả bảo vệ lên tới 90-95% nhưng chúng ta vẫn không nên chủ quan trong sinh hoạt hàng ngày. Hãy kết hợp với việc ăn uống khoa học, tập luyện nghỉ ngơi hợp lý, quan hệ tình dục an toàn để tránh nguy cơ lây bệnh.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan