Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Ung thư vú di căn

Ung thư vú di căn

uUng thư vú nếu không được phát hiện sớm và tiến hành điều trị bệnh kịp thời sẽ lan rộng đến các hạch bạch huyết và di căn đến các cơ quan ở xa. Một số cơ quan ung thư vú di căn tới là phổi, gan, xương, não…

Biểu hiện ung thư vú di căn

ở giai đoạn cuối, ung thư vú có thể di căn đến não, phổi, gan, xương...

ở giai đoạn cuối, ung thư vú có thể di căn đến não, phổi, gan, xương…

Ung thư vú phổ biến hàng đầu trong các bệnh ung thư ở nữ giới Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Theo thống kê của ngành Y tế, cứ 10 phụ nữ Việt thì lại có một người có nguy cơ mắc ung thư vú. Có khoảng gần 40% ca mắc ung thư vú được phát hiện sớm trong khi có tới trên 60% bệnh nhân ung thư đến viện khám khi bệnh đã ở giai đoạn muộn và di căn khiến việc điều trị gặp rất nhiều khó khăn cũng như cơ hội sống của người bệnh giảm đi rất nhiều.

Ai cũng muốn biết: triệu chứng ung thư vú giai đoạn cuối

Ung thư vú di căn có biểu hiện phức tạp, có thể khác nhau ở mỗi người, tùy thuộc vào vị trí ung thư di căn tới. Một số biểu hiện ở bệnh nhân ung thư vú di căn có thể gặp là:

  • Khối u lớn ở vú, nách hay nhiều vị trí khác trên cơ thể
  • Đau tức vùng vú, núm vú chảy dịch, có dính máu
  • Sốt
  • Núm vú bị thụt vào một bên, hình dạng vú biến đổi bất thường
  • Ung thư di căn xương: có đến khoảng trên 80% bệnh nhân ung thư vú di căn xương. Ung thư vú di căn xương khiến cho bệnh nhân cảm thấy đau đớn trong xương, xương dễ gãy, điển hình là tại các vị trí như xương chậu, xương thắt lưng, xương sườn…
  • Ung thư di căn phổi khiến bệnh nhân có cảm giác đau tức ngực, khó thở do viêm phổi, xẹp phổi, tràn dịch màng phổi
  • Ung thư di căn não gây đau đầu dữ dội, liệt dây thần kinh, động kinh, nghẽn mạch máu gây đột quỵ…
  • Ung thư di căn gan khiến bệnh nhân bị sưng gan, bụng, tắc nghẽn đường mật gây vàng da, mắt…
  • Cơ thể gầy, sút cân nhanh, khó ăn uống, tâm lý dễ bị kích động… là những triệu chứng toàn thân dễ gặp ở bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối này.

Tiên lượng sống cho bệnh nhân ung thư vú di căn

Không giống như ung thư vú giai đoạn sớm, ung thư vú giai đoạn di căn có tiên lượng sống thấp hơn rất nhiều. Bệnh nhân ung thư giai đoạn này chỉ có khoảng 21% cơ hội sống sau 5 năm chẩn đoán bệnh.

Điều trị cho bệnh nhân ung thư vú di căn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, bao gồm cả thể trạng cũng như mong muốn điều trị của người bệnh.

Hóa trị có thể được chỉ định cho bệnh nhân ung thư vú giai đoạn này

Hóa trị có thể được chỉ định cho bệnh nhân ung thư vú giai đoạn này

Mục đích điều trị chính cho bệnh nhân ung thư vú di căn là điều trị triệu chứng, hạn chế nguy cơ ung thư di căn đến các cơ quan khác. Hóa trị liệu sử dụng thuốc hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư có thể kết hợp với liệu pháp hoóc môn có thể được bác sĩ xem xét.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital