Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Ung thư thận di căn: Biểu hiện và tiên lượng

Ung thư thận di căn: Biểu hiện và tiên lượng

Ung thư thận di căn là giai đoạn tiến triển cuối cùng của bệnh nhân ung thư thận. Lúc này, các tế bào ung thư có thể đạt đến kích thước không xác định, lan rộng ngoài thận đến các hạch bạch huyết, các cơ quan ở xa…

Những biểu hiện ung thư thận di căn

Ung thư thận bắt nguồn từ thận – cơ quan nằm ở vùng lưng dưới thực hiện chức năng lọc chất thải và can thiệp vào quá trình sản xuất các tế bào máu đỏ. Số liệu thống kê tại Mỹ đã chỉ ra, có khoảng 90 đến 95% khối u xuất hiện ở thận là u ác tính.

Các giai đoạn tiến triển ung thư thận

Các giai đoạn tiến triển ung thư thận

Khối u thận phát triển với kích thước khá lớn ngay từ giai đoạn đầu (có thể đạt đến 7 cm) nhưng ở giai đoạn ung thư thận di căn kích thước khối u đã khó xác định, có thể lan rộng đến các hạch bạch huyết và di căn đến các cơ quan ở xa, điển hình là xương, gan, phổi. Ngoài biểu hiện tại vị trí ung thư khởi phát là thận, ung thư di căn đến đâu sẽ biểu hiện rõ tại vị trí đó.

Ung thư thận di căn xương khiến xương yếu, giòn, dễ gãy, bệnh nhân thiếu máu và nguy cơ tàn tật cao. Ung thư di căn phổi khiến dịch tích tụ quanh phổi gây khó thở, đau tức ngực, ho kéo dài… Ung thư di căn gan khiến bệnh nhân có biểu hiện vàng da, mắt, bụng sưng, chân tay phù, buồn nôn liên tục…

Tiên lượng ung thư thận di căn

So với các giai đoạn trước đó, cơ hội sống cho bệnh nhân ung thư thận di căn giảm đi rất nhiều do lúc này ung thư đã lây lan đến các cơ quan ở xa khiến việc điều trị triệt căn là không thể. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, bệnh nhân ung thư thận giai đoạn cuối chỉ có khoảng 8% cơ hội sống sau 5 năm chẩn đoán bệnh (bằng 1/10 cơ hội sống giai đoạn sớm). Tuy nhiên với phác đồ điều trị tích cực, bệnh nhân ung thư thận giai đoạn này vẫn có cơ hội kéo dài thêm sự sống.

Chăm sóc giảm nhẹ giúp nâng cao chất lượng sống những ngày cuối đời cho người bệnh

Chăm sóc giảm nhẹ giúp nâng cao chất lượng sống những ngày cuối đời cho người bệnh

Mục đích điều trị chính cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này là điều trị triệu chứng bệnh, giảm đau đớn, nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân ung thư. Tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ cân nhắc phương pháp điều trị bệnh phù hợp.

Hiện nay, Bệnh viện Thu Cúc hợp tác toàn diện với đội ngũ chuyên gia giỏi từ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị ung thư với hy vọng đem đến cơ hội sống, điều trị tốt nhất đến cho người bệnh theo phác đồ chuẩn 100% Singapore. Chế độ chăm sóc giảm nhẹ đặc biệt tại viện cũng giúp người bệnh cải thiện chất lượng sống, giảm nhẹ các triệu chứng ung thư di căn…

Trên đây là một số thông tin tham khảo về ung thư thận di căn. Để đăng kí khám điều trị và biết chính xác hướng điều trị tại viện, bạn đọc vui lòng liên hệ 0907 245 888.

 

Dịch vụ liên quan
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital