Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Ung thư đại tràng giai đoạn III

Ung thư đại tràng giai đoạn III

Tỉ lệ tử vong vì bệnh ung thư đại tràng ở nước ta đang có xu hướng tăng trong những năm gần đây. Hầu hết người bệnh thường phát hiện bệnh ở giai đoạn III bởi những giai đoạn trước, bệnh không có biểu hiện rõ ràng. Tìm hiểu triệu chứng và cách điều trị ung thư đại tràng giai đoạn III qua bài viết dưới đây nhé!

Ung thư đại tràng giai đoạn 3 là gì?

Giai đoạn III được coi là giai đoạn tiến triển của bệnh ung thư đại tràng, khối u tăng kích thước đáng kể so với giai đoạn đầu. Người ta chia ung thư đại tràng giai đoạn III thành 3 giai đoạn nhỏ hơn dựa vào quá trình phát triển của các tế bào ung thư:

Ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng giai đoạn III

 • Giai đoạn IIIA: Tế bào ung thư xâm nhập vào niêm mạc đại tràng, ở giai đoạn này có khoảng 6 hạch bạch huyết di căn.
 • Giai đoạn IIIB: Tế bào ung thư lan ra thành ngoài đại tràng. Số lượng bạch huyết bị di căn nhiều hơn 7.
 • Giai đoạn IIIC: Hầu hết các hạch bạch huyết bị tế bào ung thư di căn, xâm lấn.

Triệu chứng ung thư đại tràng giai đoạn 3

Ở giai đoạn III của bệnh ung thư đại tràng, người bệnh đã xuất hiện những triệu chứng tương đối rõ ràng. Một số triệu chứng người bệnh có thể gặp phải bao gồm:

 • Phân lẫn máu: Ung thư đại tràng giai đoạn III khiến người bệnh gặp tình trạng xuất huyết tiêu hóa, trong phân có máu.
 • Rối loạn tiêu hóa: Người bệnh gặp triệu chứng táo bón, tiêu chảy thường xuyên. Tình trạng này kéo dài khiến người bệnh mất nước, cơ thể suy nhược.
rối loạn đại tiện

Người bệnh thường xuyên rối loạn đại tiện

 • Khó thở: Thở khò khè, khó khăn
 • Sờ thấy khối u: Lấy tay đặt trên ổ bụng thì người bệnh có thể sở và cảm nhận được sự tồn tại của các khối u nhỏ.
 • Xương đau nhức: Một số vị trí người bệnh thường cảm thấy đau nhức: lưng, sườn… cản trở đến công việc và cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.
 • Sụt cân: Người bệnh chán ăn, hấp thụ dinh dưỡng kém, cơ thể suy nhược dẫn đến sụt cân nhanh.

Điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 3

Việc điều trị ung thư đại tràng giai đoạn III phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố: sức khỏe bệnh nhân, mức độ đáp ứng điều trị… Bác sĩ sẽ dựa trên kết quả chẩn đoán, xây dựng phác đồ điều trị khoa học đối với từng người bệnh. Theo đó, các phương pháp thường được sử dụng để điều trị ung thư đại tràng giai đoạn III gồm:

 • Phẫu thuật: Phương pháp điều trị chính cho bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn III đó chính là phẫu thuật. Bác sĩ sẽ chỉ định cắt 1 phần, 1 nửa hay toàn bộ đại tràng tùy vào mức độ nặng nhẹ của bệnh.
điều trị ung thư đại tràng giai đoạn III

Hóa trị là phương pháp được sử dụng nhiều để điều trị ung thư đại tràng giai đoạn III

 • Hóa trị: Hóa trị là phương pháp thường được sử dụng sau phẫu thuật. Hóa chất (thuốc chữa ung thư) sẽ được truyền vào tĩnh mạch người bệnh nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư ác tính. Bác sĩ sẽ sử dụng 1 hoặc kết hợp nhiều hóa chất trong việc điều trị để đem lại kết quả tốt nhất cho người bệnh.
 • Xạ trị: Xạ trị là phương pháp điều trị sử dụng tia năng lượng X với mục đích tiêu diệt tế bào ung thư. Xạ trị thường được sử dụng trước và sau phẫu thuật. Xạ trị trước phẫu thuật để thu nhỏ kích cỡ khối u, xạ trị sau  phẫu thuật để tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại.

Ung thư đại tràng là căn bệnh có tiên lượng sống khá tốt nếu được phát hiện và điều trị sớm. Ở giai đoạn IIIA, tiên lượng sống của người bệnh lên tới 89 %, sang giai đoạn IIIB (69%), giai đoạn IIIC (53%). Người bệnh cần chú ý những dấu hiệu bất thường trong cơ thể để phát hiện sớm bệnh, mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất.

Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital