Trang chủ » Tin tức » Báo chí nói về Thu Cúc » Ung thư: bệnh thường gặp hơn ở nam giới

Ung thư: bệnh thường gặp hơn ở nam giới

Thói quen và lối sống của nam giới thường kém lành mạnh hơn nữ giới, đó chính là lý do vì sao, đa số các bệnh ung thư có xu hướng gặp nhiều hơn ở nam giới.
Các bệnh ung thư thường gặp nhất ở nam giới bao gồm: ung thư phổi, ung thư đại trực tràng, ung thư gan, ung thư tuyến tiền liệt…
Theo kết quả của nhiều nghiên cứu, giới tính có một vai trò rất lớn đối với bệnh ung thư. Đối với hầu hết các bệnh ung thư, tỷ lệ mắc bệnh ở nam giới cao hơn nhiều so với phụ nữ. Hơn nữa, tỷ lệ tử vong do ung thư ở nam giới cũng cao hơn.

Nam giới thường có thói quen uống rượu, hút thuốc..., đây chính là nguyên nhân khiến tỷ lệ mắc ung thư ở nam giới cao hơn nữ giới.

Nam giới thường có thói quen uống rượu, hút thuốc…, đây chính là nguyên nhân khiến tỷ lệ mắc ung thư ở nam giới cao hơn nữ giới.

Điều này có thể lý giải là do nam giới thường có lối sống thiếu lành mạnh hơn so với phụ nữ, chẳng hạn như uống nhiều rượu, bia, hút thuốc lá, ăn nhiều món nhậu (chứa dầu mỡ, nhiều đường, chất bảo quản, vv…), ăn ít rau xanh và trái cây, tỷ lệ thừa cân cũng cao hơn so với nữ giới, vv…

Các bệnh ung thư thường gặp ở nam giới

Ung thư phổi: là bệnh ung thư thường gặp nhất ở nam giới, và đây cũng là bệnh có tỷ lệ tử vong cao nhất trong số các bệnh ung thư. Hút thuốc lá chính là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới căn bệnh chết người này.

Ung thư phổi là bệnh ung thư rất nguy hiểm, vì bệnh khó phát hiện sớm cũng như điều trị khó khăn hơn.

Ung thư phổi là bệnh ung thư rất nguy hiểm, vì bệnh khó phát hiện sớm cũng như điều trị khó khăn hơn.

Ung thư đại trực tràng: là loại ung thư phổ biến thứ 2 trong số các bệnh ung thư thường gặp ở nam giới. Bệnh thường gặp ở những người trên 50 tuổi, những người thừa cân, ăn nhiều thịt đỏ, thiếu hoạt động thể chất, …
Ung thư gan: là bệnh ung thư rất nguy hiểm, do diễn biến âm thầm và không gây ra triệu chứng ở giai đoạn đầu. Nguyên nhân gây ung thư gan bao gồm: nghiện rượu nặng, nhiễm trùng mạn tính virus viêm gan B, C, …
Ung thư miệng và vòm họng: Ung thư miệng và ung thư vòm họng thường gặp ở nam giới nhiều hơn do những thói quen, lối sống thiếu lành mạnh như nghiện rượu, hút thuốc lá, chế độ ăn uống thiếu rau xanh và trái cây tươi, nhiễn trùng HPV, vv…
Ung thư thực quản: Theo thống kê ở Việt Nam, nam giới có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 3 – 6 lần so với nữ giới. Uống rượu, hút thuốc lá, bị trào ngược axit dạ dày, vv… là những nguyên nhân chính gây bệnh.
Ung thư tuyến tiền liệt: Ung thư tuyến tiền liệt là bệnh ung thư thường gặp ở nam giới, đặc biệt ở những nước phát triển. Trong những năm gần đây số người mắc bệnh này ở Việt Nam đang có xu hướng tăng lên.

Tầm soát ung thư sớm từ tuổi 40

Nếu như nhận thức về tầm soát ung thư được tăng lên, tỷ lệ tử vong do ung thư sẽ giảm đáng kể.

Nếu như nhận thức về tầm soát ung thư được tăng lên, tỷ lệ tử vong do ung thư sẽ giảm đáng kể.

Đa số các bệnh ung thư thường không gây ra triệu chứng ở giai đoạn đầu. Đó chính là lý do vì sao, hầu hết các trường hợp được chẩn đoán ung thư ở giai đoạn muộn-khi khối u đã di căn đến toàn bộ cơ thể, và tử vong là điều không tránh khỏi.
Tuy nhiên, nam giới hoàn toàn có thể phòng ngừa bệnh hoặc phát hiện bệnh sớm để điều trị thành công bằng cách thường xuyên tầm soát ung thư bắt đầu từ độ tuổi 40 (hoặc theo lời khuyên của bác sĩ).
Tầm soát ung thư là phương pháp giúp phát hiện những bất thường, tiền ung thư, hoặc ung thư giai đoạn sớm, trước khi bệnh gây ra các triệu chứng-khi cơ hội điều trị thành công cao, có thể lên tới 100%.
Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là: chúng ta nên tầm soát ung thư ở đâu? Tầm soát bằng xét nghiệm nào? Để giúp người bệnh tầm soát ung thư hiệu quả, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng các gói khám tầm soát ung thư phù hợp với nam giới và nữ giới.
Đối với gói tầm soát ung thư ở nam giới, bạn sẽ được tư vấn chuyên sâu với các bác sỹ chuyên khoa ung bướu, khám lâm sàng, chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm cận lâm sàng tìm các dấu ấn ung thư nhằm phát hiện sớm ung thư phổi, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư gan, ung thư đại trực tràng, ung thư đường tiêu hóa…và nhiều loại ung thư khác. Trường hợp phát hiện các bất thường sẽ được chẩn đoán chuyên sâu bởi đội ngũ bác sỹ giỏi từ Singapore.
Nguồn: Vietnamnet.vn

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan