Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tai mũi họng » Triệu chứng sưng amidan người bệnh cần chú ý đề phòng

Triệu chứng sưng amidan người bệnh cần chú ý đề phòng

Triệu chứng sưng amidan có thể kéo theo những ảnh hưởng sức khỏe cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời hiệu quả tránh những biến chứng nghiêm trọng.

1. Triệu chứng sưng amidan

Sưng amidan là tình trạng phù nề, viêm tấy tổ chức amidan nhẹ có thể chỉ gây đau khó nuốt, nặng sẽ kéo theo sốt, đau lan lên tai, đau cơ hàm và gây trở ngại ăn uống, hô hấp. Bên cạnh đó, người bị sưng amidan còn có những triệu chứng khác.

Triệu chứng sưng amidan là biểu hiện của viêm amidan

Sưng amidan là biểu hiện của viêm amidan

Triệu chứng cục bộ: Bệnh nhân có thể có cảm giác họng rát, khô nóng đau kéo tới tai rõ rệt hơn khi nuốt và ho.

Triệu chứng toàn thân: sưng đau amidan thường kèm theo sốt, có thể sốt cao tới 38-40 độ C, cơ thể mệt mỏi, đau đầu, chán ăn, ít tiểu,..

Ngoài ra, sưng amidan còn gây những triệu chứng ảnh hưởng đến hệ hô hấp như người bệnh có các dấu hiệu viêm họng như thở khò khè, ngáy to, nói giọng mũi,…

2. Sưng amidan có thể gây nên biến chứng nếu không điều trị

Sưng amidan là biểu hiện của viêm amidan nếu không được điều trị đúng cách, bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng: tại chỗ, áp-xe amidan, viêm tấy quanh amidan… Biến chứng gần: viêm thanh khí phế quản, viêm mũi, viêm xoang, viêm tai giữa, viêm tấy hạch dưới hàm, viêm tấy, áp-xe thành bên họng. Biến chứng xa: viêm thận, viêm khớp, viêm tim, nhiễm khuẩn huyết. Biến chứng toàn thân: hội chứng ngưng thở khi ngủ ở trẻ nhỏ; amidan quá lớn gây khó nuốt, khó thở, khó phát âm.

3. Phương pháp điều trị

Đối với viêm amidan cấp: dùng kháng sinh có hoạt phổ rộng, nhưng tốt nhất theo kháng sinh đồ. Điều trị triệu chứng: dùng các thuốc kháng viêm, giảm đau, hạ sốt, thuốc làm lỏng chất nhầy, giảm ho. Tại chỗ dùng nước muối sinh lý 9% nhỏ mũi, súc họng, hoặc dùng các dung dịch sát khuẩn. Bệnh nhân cần được nằm nghỉ, ăn thức ăn dễ tiêu, giàu dinh dưỡng, uống nước đầy đủ. Viêm amidan mạn tính: phẫu thuật cắt amidan.

4. Biện pháp phòng bệnh

Viêm amidan là một bệnh thường gặp, gây các biến chứng nguy hiểm, vì vậy việc phòng bệnh rất quan trọng. Các biện pháp phòng bệnh hiệu quả gồm:

Khám tai mũi họng định kỳ thường xuyên ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm

Khám tai mũi họng định kỳ thường xuyên ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm

– Tránh bị lạnh bằng việc quàng khăn, mặc ấm; không uống nước đá, ăn kem khi trời lạnh hoặc cơ thể đang yếu vì dễ mắc bệnh.

– Giữ vệ sinh răng miệng, mũi bằng việc đánh răng, súc miệng bằng nước muối sinh lý để tránh các viêm nhiễm.

– Đeo khẩu trang khi ra đường hay khi đến nơi đông người để tránh hít phải khói, bụi, mầm bệnh gây viêm hầu họng, amidan. Khám và điều trị tích cực các bệnh tai – mũi – họng, răng – hàm – mặt.

– Nâng cao sức đề kháng của cơ thể bằng việc rèn luyện thể dục thể thao vừa sức thường xuyên ít nhất 30 phút mỗi ngày.

– Thăm khám sức khỏe định kỳ thường xuyên nhất là trong giai đoạn giao mùa để ngăn ngừa nguy cơ gây ảnh hưởng sức khỏe.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan