Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh trẻ em » Trẻ sơ sinh bị vàng da mẹ nên ăn gì?

Trẻ sơ sinh bị vàng da mẹ nên ăn gì?

Khi trẻ sơ sinh bị vàng da, việc điều chỉnh chế độ ăn uống của mẹ là cần thiết để cải thiện sức khỏe của trẻ. Vậy trẻ sơ sinh bị vàng da mẹ nên ăn gì là tốt nhất và không nên ăn gì? Tham khảo bài viết sau đây.

1. Hiện tượng vàng da ở trẻ sơ sinh

60% trẻ sơ sinh có hiện tượng vàng da khi vừa chào đời

60% trẻ sơ sinh có hiện tượng vàng da khi vừa chào đời

Hơn 60% trẻ sơ sinh vừa chào đời gặp hiện tượng vàng da và mắt. Nguyên nhân của tình trạng vàng da này là do dư thừa Bilirubin – một chất sinh ra khi tế bào hồng cầu bị phá hủy. Trong thai kỳ, bilirubin sinh ra trong cơ thể thai nhi sẽ được đào thải nhờ gan của mẹ. Tuy nhiên, khi vừa chào đời, do không được hỗ trợ chức năng này nữa nên lượng bilirubin dư thừa trong cơ thể bé. Do Bilirubin có màu vàng nên sẽ gây ra hiện tượng vàng da sinh lý. Phải mất một vài ngày khi gan và lá lách của trẻ có thể hoạt động bình thường, bilirubin sẽ được đào thải ra ngoài thông qua phân.

1.1. Vàng da bình thường ở trẻ sơ sinh

Vàng da sinh lý ở trẻ thường có một số đặc điểm như:

– Xuất hiện ở trẻ trong 24 giờ đầu sau sinh và nhanh chóng mất từ 1 đến 2 tuần

– Vàng da không đậm màu, không xuất hiện toàn thân.

– Không kèm theo các hiện tượng bất thường khác như trẻ bỏ bú, mệt mỏi, gan lách lớn,…

– Trẻ có thế đi tiểu nước màu vàng hoặc đậm màu.

-Kiểm tra nồng độ bilirubin trong máu không vượt quá 14mg% và mức độ gia tăng Bilirubin không quá 5mg%

Với trẻ sinh non thiếu tháng, tình trạng vàng da sinh lý sẽ lâu hết hơn. Ngoài ra,  các em bé không được bú đủ sữa mẹ cũng có thể bị vàng da sinh lý nhiều hơn. Ngược lại, các em bé bú mẹ hoàn toàn thì vàng da thường biến mất nhanh hơn.

Vàng da sinh lý thường biến mất ở trẻ sau sinh từ 1 - 2 tuần

Vàng da sinh lý thường biến mất ở trẻ sau sinh từ 1 – 2 tuần

1.2. Vàng da bệnh lý ở trẻ sơ sinh

Hiện tượng vàng da ở trẻ sơ sinh là bất thường khi:

– Vàng da đậm màu. Hiện tượng vàng da không thuyên giảm và biến mất sau từ 2 tuần.

– Vàng da toàn thân, quan sát thấy vàng củng mắt, tại lòng bàn tay và lòng bàn tay.

– Trẻ có những biểu hiện như mệt mỏi, bỏ bú, co giật,..

– Kết quả xét nghiệm cho thấy nồng độ Bilirubin vượt quá 14mg% và mức độ tăng bilirubin quá 5mg% trong vòng 24h.

Vàng da đi kèm với những biểu hiện trên là hiện tượng bất thường ở trẻ, được gọi là vàng da bệnh lý. Trẻ vàng da bệnh lý là triệu chứng điển hình của nhiều bệnh lý nguy hiểm như hồng cầu hình lềm, thiếu men G6PD, bệnh lý về gan, xuất huyết da, bất đồng máu giữa mẹ và con,…

2. Vì sao điều trị vàng da cho trẻ liên quan tới chế độ ăn của mẹ

Điều trị vàng da là vô cùng quan trọng đối với trẻ sơ sinh bởi khi vàng da sinh lý hay bệnh lý khiến bilirubin trong cơ thể tăng quá cao đều gây ra những thương tổn nặng nề cho não bộ. Khi Bilirubin xâm nhập sâu vào não bộ trẻ sẽ không thể phục hồi chức năng não.

Hiện nay, trẻ sơ sinh bị vàng da thì phương pháp điều trị chính là chiếu đèn kết hợp với cung cấp dinh dưỡng từ sữa mẹ đầy đủ cho trẻ. Ánh sáng chiếu đèn đã được lọc tia cực tím sẽ có tác dụng hỗ trợ giúp Bilirubin được bài tiết. Đây cũng là lý do tại sao các em bé vàng da nên được chiếu nắng buổi sớm trong khoảng từ 8h đến 8h30 hàng ngày để giảm vàng da.

Đồng thời, cơ quan bài tiế, thải độc của trẻ cũng cần nhanh chóng hoàn thiện và phát huy chức năng để đào thải bilirubin ra ngoài. Sữa mẹ chính là nguồn dinh dưỡng quý báu giúp trẻ hoàn thiện điều này.

Theo thống kê, trẻ được ăn sữa công thức có tỷ lệ vàng da cao gấp nhiều lần trẻ bú mẹ. Việc đảm bảo nguồn sữa mẹ luôn đầy đủ cả về chất và lượng là vô cùng quan trọng. Do đó, khi trẻ sơ sinh vàng da, mẹ nên ăn gì là điều các mẹ bỉm sữa cần quan tâm.

3. Trẻ sơ sinh vàng da mẹ nên ăn gì?

Trẻ sơ sinh bị vàng da mẹ nên ăn gì ?

Trẻ sơ sinh bị vàng da mẹ nên ăn gì ?

Chế độ ăn của mẹ cần đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ thuộc bốn nhóm: đường bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất để cung cấp dinh dưỡng đầy đủ nhất cho nguồn sữa dồi dào. Ngoài ra, cần chú ý những thực phẩm được gợi ý sau đây:

3.1. Các loại trái cây có tác dụng thải độc

Các loại trái cây theo mùa như dưa hấu, cam, bưởi, chanh, dứa, táo, bơ hay dưa leo,…. không chỉ giúp sữa giàu vitamin và khoáng chất mà còn có tác dụng thanh mát và thải độc rất tốt. Thông qua sữa mẹ, các dinh dưỡng này đi vào cơ thể trẻ gián tiếp giúp việc đào thải Bilirubin tốt hơn.

3.2. Các loại rau có màu xanh đậm

Trong chế độ ăn của mẹ sau sinh, không thể thiếu các loại rau xanh đậm. Các loại rau gợi ý như măng tây, cải xoong, cải bắp, súp lơ xanh, cải kale, rong biển, rau ngót, chùm ngây… đều giúp cải thiện chất lượng sữa của mẹ và giúp trẻ cải thiện vàng da khi trẻ bú mẹ.

3.3. Ngũ cốc nguyên cám

Ngũ cốc nguyên cám (gạo lứt, đậu đỗ,…) là nguồn thực phẩm lành mạnh không chỉ giúp sữa về nhiều mà còn giúp sữa đầy đủ dinh dưỡng hơn.

3.3. Uống bổ sung nhiều nước

Bổ sung nước đầy đủ giúp sữa mẹ “mát hơn” và đào thải độc tố trong sữa mẹ tốt hơn. Trẻ bị vàng da được bú mẹ đầy đủ, đặc biệt là sữa mẹ chất lượng sẽ nhanh chóng hoàn thiện cơ thể và đào thải bilirubin.

Giữ tâm trạng luôn thoải mái là yếu tố giúp mẹ duy trì nguồn sữa mẹ cả chất và lượng

Giữ tâm trạng luôn thoải mái là yếu tố giúp mẹ duy trì nguồn sữa mẹ cả chất và lượng

Ngoài việc uống nước lọc thông thường, mẹ có thể duy trì uống từ 2 đến 2,5 lít nước thông qua các loại nước ép, nước trái cây.

4. Trẻ sơ sinh bị vàng da mẹ không nên ăn gì?

Bên cạnh thực phẩm nên ăn thì mẹ cũng cần tránh những thực phẩm sau đây để không bị mất sữa:

– Các món ăn từ măng tây, đồ chiên xào nhiều dầu mỡ,..

– Đồ uống chứa cồn, cafein

– Các loại rau thơm

Ngoài ra, chị em cần giữ tinh thần thoải mái và tránh stress căng thẳng vì đây là nguyên nhân hàng đầu làm giảm lượng sữa và chất lượng sữa mẹ.

Trên đây là một số lời khuyên cho mẹ về vấn đề dinh dưỡng để giúp trẻ giảm vàng da.Trong quá trình điều trị vàng da, cần kiểm tra nồng độ Bilirubin thông qua quan sát các triệu chứng vàng da đã giảm hay chưa. Nếu tình trạng vàng da vẫn tiếp tục, cần thực hiện các xét nghiệm và có biện pháp điều trị hợp lý.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan