Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh trẻ em » Trẻ sơ sinh bị đi ngoài lỏng cha mẹ cần xử lý như thế nào?

Trẻ sơ sinh bị đi ngoài lỏng cha mẹ cần xử lý như thế nào?

Trẻ sơ sinh bị đi ngoài lỏng khiến không ít các bậc phụ huynh lo lắng. Bởi vì, trong thời gian này, hệ tiêu hóa của các trẻ vẫn còn khá non nớt, chưa hoàn thiện, do đó trẻ rất dễ gặp phải vấn đề về tiêu hóa. Nếu không may trẻ sơ sinh bị đi ngoài, cha mẹ cần xử lý tình trạng này ra sao?

1. Giúp cha mẹ tìm hiểu về tình trạng trẻ sơ sinh bị ngoài phân lỏng?

1.1 Tình trạng trẻ sơ sinh bị đi ngoài lỏng là gì?

Trẻ nhỏ, hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện, đang còn ở trong giai đoạn phát triển nên chúng khá non nớt. Kèm theo đó là sức đề kháng của trẻ sơ sinh chưa được tốt, chính vì thế trẻ khá nhạy cảm và dễ gặp các vấn đề liên quan đến đường tiêu hóa.

Một trong những vấn đề trẻ sơ sinh thường gặp phải đó là đi ngoài lỏng, có bọt, vấn đề này có thể khiến cơ thể của trẻ bị mất nước nghiêm trọng. Nếu các cha mẹ không biết cách chăm sóc trẻ, sức khỏe của bé sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

1.2 Trẻ sơ sinh bị đi ngoài lỏng có những biểu hiện như thế nào?

Vậy hiện tượng trẻ sơ sinh bị đi ngoài phân lỏng có những đặc điểm như thế nào?

– Nếu trẻ sơ sinh bị đi ngoài thì số lần đi ngoài/ ngày của trẻ sẽ nhiều hơn so với bình thường, tần suất có thể là từ 3 – 4 lần trở lên.

– Ngoài ra, khi gặp phải tình trạng đi ngoài thì phân của trẻ khá lỏng, có hiện tượng sủi bọt li ti, li ti.

Trẻ sơ sinh bị đi ngoài lỏng khiến không ít các bậc phụ huynh lo lắng. Bởi vì, trong thời gian này, hệ tiêu hóa của các trẻ vẫn còn khá non nớt, chưa hoàn thiện,

Trẻ sơ sinh bị đi ngoài lỏng khiến không ít các bậc phụ huynh lo lắng. Bởi vì, trong thời gian này, hệ tiêu hóa của các trẻ vẫn còn khá non nớt, chưa hoàn thiện

2. Nguyên nhân gây hiện tượng trẻ sơ sinh đi ngoài phân lỏng là gì?

Chắc hẳn nhiều cha mẹ rất thắc mắc không biết nguyên nhân nào gây ra hiện tượng trẻ sơ sinh bị đi ngoài. Tuy nhiên, khi bạn đã nắm được nguồn gốc gây bệnh, các bạn sẽ tìm ra phương pháp chăm sóc, hạn chế tình trạng trên xảy ra đối với trẻ.

2.1 Trẻ sơ sinh đi ngoài do rối loạn tiêu hóa

Đa số trẻ sơ sinh gặp phải tình trạng đi ngoài phân lỏng, nước là do bị rối loạn tiêu hóa. Nguyên nhân được đưa ra là do có thể là do cha mẹ chưa biết cách chăm sóc trẻ hoặc chưa cẩn thận trong quá trình vệ sinh đồ dùng cho trẻ nhỏ. Bình sữa, núm vú không đảm bảo vệ sinh là một trong những lý do khiến cho virus, vi khuẩn, ký sinh trùng tấn công, xâm nhập vào đường ruột của trẻ và gây ra hậu quả là đường ruột của trẻ bị nhiễm khuẩn và gây ra tình trạng rối loạn hệ tiêu hóa khiến cho trẻ bị đi ngoài.

2.1 Trẻ sơ sinh đi ngoài do dị ứng thực phẩm

Việc dị ứng protein có trong sữa công thức có thể là một trong những nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh gặp phải tình trạng tiêu chảy. Bên cạnh đó, hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh vẫn chưa hoàn thiện và còn non nớt, do đó trẻ rất nhạy cảm với sự thay đổi đột ngột trong chế độ dinh đưỡng, ăn uống của mẹ. Chính vì thế, khi mẹ ăn quá nhiều đồ chiên, rán, nhiều dầu mỡ cũng có thể khiến bé bị đi ngoài. Bởi vậy, khi cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ, mẹ cần áp dụng một chế độ ăn uống lành mạnh, an toàn.

2.3 Trẻ đi ngoài do khả năng hấp thu của cơ thể yếu

Ngoài những nguyên nhân vừa kể trên, thì tình trạng trẻ bị tiêu chảy đi ngoài phân lỏng còn xuất phát từ việc hệ tiêu hóa của bé chưa phát triển hoàn thiện. Nhiều khi, trẻ không thể hấp thụ hết các chất dinh dưỡng mà cha mẹ cho trẻ dung nạp vào cơ thể. Do đó, bé sẽ gặp phải tình trạng đầy bụng, khó tiêu, đi ngoài.

Đa số trẻ sơ sinh gặp phải tình trạng đi ngoài phân lỏng, nước là do bị rối loạn tiêu hóa. Nguyên nhân được đưa ra là do có thể là do cha mẹ chưa biết cách chăm sóc trẻ hoặc chưa cẩn thận trong quá trình vệ sinh đồ dùng cho trẻ nhỏ.

Nguyên nhân trẻ bị đi ngoài lỏng được đưa ra là do có thể là do cha mẹ chưa biết cách chăm sóc trẻ hoặc chưa cẩn thận trong quá trình vệ sinh đồ dùng cho trẻ nhỏ.

3. Trẻ bị đi ngoài phân lỏng cha mẹ cần xử lý như thế nào?

Nhìn chung, hiện tượng trẻ sơ sinh bị đi ngoài, phân lỏng khiến cha mẹ lo lắng, bối rối vì không biết xử lý như thế nào. Bởi vì, việc đi ngoài sẽ khiến cơ thể bé sẽ bị mất nước nhanh chóng và ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Nếu bé gặp phải tình trạng trên, cha mẹ cần bình tĩnh và xử lý theo những biện pháp dưới đây:

– Xác định nguyên nhân gây ra tình trạng đi ngoài phân lỏng, từ đó tìm phương án phù hợp nhất.

– Bên cạnh đó, để tránh tình trạng trẻ bị mất nước, cha mẹ cần chú ý tăng cường cho trẻ bú mẹ, ngoài ra việc sử dụng thêm nước điện giải cũng đem lại hiệu quả tương đối tốt.

– Viêm đường ruột có thể xảy ra nếu trẻ tiếp xúc với các đồ vật không được đảm bảo vệ sinh, đặc biệt là núm vú giả và bình sữa. Do đó, cha mẹ cần quan tâm vệ sinh, tiệt trùng các sản phẩm trên thật cẩn thận, sạch sẽ. Có như vậy, thì hiện tượng trẻ sơ sinh bị đi ngoài phân lỏng sẽ giảm đi đáng kể.

– Trong trường hợp trẻ bị tiêu chảy quá 3 ngày liên tục kèm theo các triệu chứng bất thường như: trẻ nôn ói, quấy khóc nhiều, bỏ bú, sốt cao và mệt mỏi, cha mẹ cần nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện để được bác sĩ xử lý, tránh những rủi ro đáng tiếc do không được xử lý kịp thời.

Nếu có bất cứ triệu chứng bất thường nào, cha mẹ hãy nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện để được thăm khám và xử lý ngay nhé.  

Nếu có bất cứ triệu chứng bất thường nào, cha mẹ hãy nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện để được thăm khám và xử lý ngay nhé.

Như vậy, với những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên cha mẹ đã phần nào hiểu được về cơ thể của trẻ sơ sinh, đặc biệt là hệ tiêu hóa đang còn non nớt và đang trong quá trình hoàn thiện nên rất nhạy cảm. Do đó, để hạn chế các vấn đề liên quan đến đường tiêu hóa, đặc biệt là hiện tượng trẻ sơ sinh bị đi ngoài, phân lỏng, cha mẹ nên tìm hiểu và chăm sóc bé thật cẩn thận.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital