Trang chủ » Tin tức » Tin nóng Covid19 » Trẻ béo phì có thể tăng nguy cơ biến chứng nặng

Trẻ béo phì có thể tăng nguy cơ biến chứng nặng

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật Hoa Kỳ (CDC), béo phì có thể làm tăng nguy cơ biến chứng nặng khi người bệnh mắc COVID-19. Trẻ béo phì hay người lớn béo phì, cần được bổ sung vào danh sách những người có yếu tố nguy cơ cao nhiễm và dễ biến chứng nặng khi nhiễm COVID-19.

1. Các bệnh nền và yếu tố làm tăng nguy cơ lây nhiễm Covid-19

người béo phì có nguy cơ cao lây nhiễm và biến chứng nặng do Covi-19

Người béo phì có nguy cơ cao dễ lây nhiễm và biến chứng nặng khi nhiễm Covid-19. (ảnh minh họa)

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) đã đưa ra một danh sách những người có nguy cơ cao mắc Covid-19 và dễ biến chứng nặng, ngoài các yếu tố như tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19.

Những đối tượng thuộc nhóm nguy cơ cao nhiễm Covid-19 gồm:

– Người từ 65 tuổi trở lên: Người cao tuổi dễ mắc và tử vong cao hơn khi nhiễm Covid-19 do giảm sút chức năng miễn dịch theo tuổi tác, chức năng phổi suy giảm, phản ứng viêm và dễ mắc các biến chứng hơn những người trẻ tuổi.

– Người mắc bệnh phổi mãn tính

– Người suy giảm miễn dịch

– Người bệnh tim mạch

– Người bệnh đái tháo đường

– Người bệnh gan

– Người bệnh thận mãn tính

– Người béo phì

2. Vì sao béo phì có thể tăng nguy cơ biến chứng nặng khi mắc COVID-19?

biến chứng nặng khi nhiễm covi-19 ở người mắc bênh béo phì

Béo phì gây ra hàng loạt các bệnh lý như tiểu đường, tăng huyết áp, tim mạch,… dễ gây biến chứng nặng khi mắc covid-19. (ảnh minh họa)

– Béo phì làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý: Tăng huyết áp, bệnh tim, bệnh đái tháo đường típ 2, bệnh gan nhiễm mỡ, bệnh thận.

– Béo phì có liên quan đến giảm khả năng miễn dịch: Do tình trạng viêm dai dẳng làm “trơ hóa” sự kích hoạt hệ thống miễn dịch và người béo phì cũng khó đáp ứng với một số loại vắc xin, bao gồm vắc xin H1N1 và vắc xin viêm gan B.

=> Do đó, béo phì được bổ sung vào danh sách những người có nguy cơ cao nhiễm Covid-19 và dễ biến chứng nặng gồm: người cao tuổi (từ 65 tuổi trở lên), người mắc bệnh phổi mãn tính, suy giảm miễn dịch, bệnh tim mạch, bệnh đái tháo đường, bệnh gan, bệnh thận mãn tính, béo phì.

3. Thực trạng trẻ em việt nam béo phì hiện nay

béo phì ở trẻ em

Tỷ lệ trẻ em Việt Nam béo phì ngày càng tăng cao, các bậc phụ huynh cần có biện pháp điều chỉnh và thăm khám sức khỏe cho con em mình càng sớm càng tốt. (ảnh minh họa)

Dịch bệnh Covid-19 có thể lây nhiễm cho bất kỳ ai, trẻ em hoàn toàn là một trong những đối tượng có khả năng lây nhiễm Covid-19. Tuy nhiên trẻ béo phì lại có khả năng dễ lây nhiễm và biến chứng nặng hơn khi nhiễm Covid-19.

Tại Việt Nam hiện nay, tình trạng thừa cân, béo phì ở trẻ em đang gia tăng nhanh. Trung bình xét nghiệm 500 trẻ béo phì thì thấy, tỷ lệ rối loạn mỡ máu dao động 35-50%, tỷ lệ này tập trung cao tại các thành phố lớn.

Có đến 1/3 số bà mẹ có con bị thừa cân mà không biết. Đặc biệt, trẻ thừa cân, béo phì có thể thiếu chất dinh dưỡng cần thiết, nhưng ba mẹ không biết do được “che đậy” dưới thân hình “mũm mĩm” của con. Và thường được gọi là “béo phì thiếu chất”.

Trẻ béo phì cũng dễ mắc các bệnh như thoái hóa khớp, đau thắt lưng, rối loạn tiêu hóa và khiến bé cảm thấy tự ti khi giao tiếp.

Theo bác sĩ Nhi khoa tại Thu Cúc và các chuyên gia dinh dưỡng cho biết: khi trẻ bị thừa cân, béo phì các bậc phụ huynh nên có biện pháp điều chỉnh càng sớm càng tốt, vì càng lớn càng khó chỉnh. Nhiều bé mặc cảm về vóc dáng nhưng không tự chỉnh.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan