Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh trẻ em » Trẻ 7 tháng biếng ăn: Cha mẹ cần phải lưu ý những gì?

Trẻ 7 tháng biếng ăn: Cha mẹ cần phải lưu ý những gì?

Trẻ 7 tháng biếng ăn là tình trạng khá phổ biến. Điều này gây ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của trẻ. Việc cha mẹ cần làm lúc này là cần tìm hiểu nguyên nhân để từ đó có phương pháp cải thiện, giúp bé kịp thời lấy lấy lại dinh dưỡng thiếu hụt trong cơ thể. 

1. Trẻ 7 tháng biếng ăn có biểu hiện như thế nào?

Trẻ 7 tháng tuổi là giai đoạn đã chuyển từ bú mẹ hoàn toàn sang ăn dặm. Lúc này bé đã bắt đầu có nhận thức, phát triển về trí não lẫn các bộ phận khác của cơ thể. Do đó, khi trẻ biếng ăn sẽ có các dấu hiệu dễ dàng nhận biết như sau:

– Thời gian của bữa ăn kéo dài: Thời gian thích hợp cho bữa ăn của trẻ được các chuyên gia khuyến cáo chỉ nên diễn ra trong vòng từ 20 – 30 phút. Do đó, nếu thời gian của trẻ kéo dài hàng giờ đồng hồ thì đây chính là dấu hiệu của trẻ biếng ăn.

– Trẻ biếng ăn sẽ có dấu hiệu lắc đầu, mím chặt miệng, khóc lóc khi được cho ăn.

– Trẻ ăn được rất ít lượng thức ăn so với độ tuổi của mình.

– Trẻ 7 tháng tuổi biếng ăn sẽ chậm tăng cân hoặc sút cân trong thời gian dài.

– Trẻ biếng ăn sẽ khiến trẻ thiếu các chất dinh dưỡng, suy giảm hệ miễn dịch khiến cho trẻ dễ mắc các bệnh về đường hô hấp, tiêu hóa. 

Trẻ 7 tháng biếng ăn là tình trạng khá phổ biến. Điều này gây ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của trẻ.

Trẻ 7 tháng biếng ăn là tình trạng khá phổ biến. Điều này gây ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của trẻ.

2. Trẻ 7 tháng biếng ăn, nguyên nhân do đâu?

2.1 Trẻ 7 tháng biếng ăn do phương pháp cho ăn chưa đúng  

– Khi trẻ bước vào giai đoạn ăn dặm, nhiều cha mẹ nhầm tưởng rằng cho bé ăn dặm là bỏ sữa cho con ngay. Việc này sẽ dẫn đến tình trạng trẻ không kịp thích nghi và gây ra tâm lý lười ăn. Do đó, cha mẹ cần lưu ý rằng, trẻ 7 tháng tuổi sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng chính của trẻ. 

– Thời gian cho trẻ ăn không hợp lý và khoa học, tư thế cho trẻ ngồi sau cách, khoảng cách giữa thời gian bú và ăn dặm quá gần… tất cả đều có thể là nguyên nhân khiến cho trẻ biếng ăn.

– Trẻ biếng ăn do gặp các vấn đề về sức khỏe: Trẻ gặp các vấn đề về tiêu hóa như: rối loạn tiêu hóa, nhiễm khuẩn đường ruột, rối loạn co bóp… là những bệnh lý khiến trẻ biếng ăn. 

2.2 Trẻ 7 tháng biếng ăn do trẻ thiếu vi chất 

Theo thống kê, có đến 85% trẻ biếng ăn thiếu vitamin. Thiếu vi chất là tình trạng thường gặp ở trẻ nhỏ và điều này gây ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ trong tương lai. Trẻ biếng ăn do thiếu vitamin và khoáng chất như: vitamin A, D, sắt, kẽm…

2.3 Trẻ biếng ăn do các tác động từ bên ngoài

Những tác động từ bên ngoài như: thời tiết, bụi bẩn, ô nhiễm môi trường… sẽ khiến cho hệ miễn dịch còn non nớt của trẻ không thể chống lại các tác nhân gây bệnh, do đó trẻ sẽ dễ mắc các bệnh lý như: cảm cúm, mệt mỏi và dẫn đến tình trạng biếng ăn. 

Trẻ 7 tháng biếng ăn có thể là do gặp các vấn đề về sức khỏe như: rối loạn tiêu hóa, nhiễm khuẩn đường ruột...

Trẻ 7 tháng biếng ăn có thể là do gặp các vấn đề về sức khỏe như: rối loạn tiêu hóa, nhiễm khuẩn đường ruột

3. Khi trẻ biếng ăn, cha mẹ cần phải lưu ý những gì?

Khi trẻ biếng ăn, cha mẹ có thể áp dụng các phương pháp sau để cải thiện tình trạng của trẻ như:

– Cha mẹ cần lên kế hoạch thực đơn hàng ngày nhằm giúp trẻ được bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể. 

– Cha mẹ có thể tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng để có thể lên thực đơn một cách khoa học và hiệu quả nhất. 

– Lựa chọn cho trẻ ăn các loại thức ăn mm, đa dng để trẻ tránh bị chán.

Ưu tiên các món ăn cần dễ tiêu hóa, phù hợp với lứa tuổi và đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

– Không cho trẻ ăn gần với khoảng thời gian trẻ bú.

– Tuyệt đối cho trẻ đi ăn rong bởi như thế vừa kéo dài thời gian trẻ ăn, vừa không có lợi cho hệ tiêu hóa của trẻ.

– Cha mẹ không nên quát mắng trẻ trong bữa ăn bởi như vậy dễ tạo nên tâm lý sợ hãi, dễ dẫn đến tình trạng biếng ăn tâm lý.

– Bên cạnh đó, cha mẹ nên bổ sung các thực phẩm giàu dinh dưỡng như: tôm, cá, trứng… Những thực phẩm này chứa nhiều đạm, chất béo và muối khoáng… Cha mẹ có thể chế biến bằng cách xay, nghiền nhỏ để nấu với bột hoặc cháo.

– Bên cạnh đó, cha mẹ cần chú ý cho trẻ uống đủ nước và nước hoa quả để cung cấp cho trẻ đầy đủ các vitamin và vi lượng. 

– Trẻ biếng ăn có thể do bệnh lý do vậy cách giải quyết hiệu quả nhất đó là điều trị khỏi bệnh cho trẻ nhằm cải thiện sức khỏe và tình trạng ăn uống của trẻ. 

– Trong trường hợp đã áp dụng tất cả các phương pháp mà tình trạng trẻ biếng ăn vẫn tiếp diễn thì cha mẹ nên đưa trđến các chuyên gia dinh dưỡng đđược thăm khám, tư vấn và nhận được lời khuyên chính xác nhất. 

Nếu tình trạng trẻ 7 tháng biếng ăn vẫn tiếp diễn thì cha mẹ nên đưa trẻ đến các chuyên gia dinh dưỡng để được thăm khám, tư vấn và nhận được lời khuyên chính xác nhất.

Nếu tình trạng trẻ 7 tháng biếng ăn vẫn tiếp diễn thì cha mẹ nên đưa trẻ đến các chuyên gia dinh dưỡng để được thăm khám, tư vấn và nhận được lời khuyên chính xác nhất.

Hy vọng với những thông tin chúng tôi vừa chia sẻ trên đây đã giúp bố mẹ có thêm được nhiều kiến thức bổ ích trong việc chăm sóc trẻ ở giai đoạn trẻ 7 tháng biếng ăn. Trẻ biếng ăn không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển về trí não và tương lai của trẻ. Do đó, khi cha mẹ thấy trẻ có các dấu hiệu biếng ăn thì cần nhanh chóng tìm hiểu nguyên nhân để từ đó có các phương pháp khắc phục kịp thời. 

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan