Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Tìm hiểu về nội soi dạ dày

Tìm hiểu về nội soi dạ dày

Nội soi dạ dày là thủ thuật thăm khám trực tiếp phần trên của ống tiêu hóa nhờ vào ống nội soi mềm được đưa vào cơ thể qua đường miệng hoặc đường mũi. Nội soi dạ dày có thể giúp phát hiện những bất thường trong dạ dày như viêm loét, polyp hoặc ung thư.

1. Những ai phải nội soi dạ dày?

– Tất cả các bệnh nhân nghi ngờ có vấn đề ở đường tiêu hóa trên như đau thượng vị, buồn nôn và nôn, khó tiêu, ợ hơi, ợ chua… cần phải soi dạ dày.

– Sau điều trị các bệnh lý ở dạ dày người bệnh cũng cần nội soi dạ dày để kiểm tra quá trình lành bệnh.

Khi có dấu hiệu bất thường ở dạ dày, người bệnh cần tiến hành nội soi dạ dày

Khi có dấu hiệu bất thường ở dạ dày, người bệnh cần tiến hành nội soi dạ dày

2. Người bệnh cần chuẩn bị gì trước khi nội soi dạ dày?

Trước khi nội soi dạ dày, người bệnh cần nhịn ăn uống trước soi ít nhất là 8 giờ. Việc nhịn ăn nhằm ngăn ngừa khả năng nôn, bảo vệ đường thở và giúp bác sĩ quan sát rõ hơn các tổn thương bên trong dạ dày.

Nếu bệnh nhân đang phải uống thuốc, cần thông báo cho bác sĩ về các loại thuốc đang sử dụng.

3. Nội soi dạ dày bằng phương pháp nào?

Hiện nay, có nhiều phương pháp nội soi dạ dày phổ biến như:

– Nội soi dạ dày thường: Đây là phương pháp khám nội soi dạ dày truyền thống qua đường miệng. Bác sĩ sẽ thao tác nhẹ nhàng, kỹ thuật tốt sẽ giảm đáng kể cảm giác khó chịu khi nội soi. Tuy nhiên phương pháp này vẫn bộc lộ một vài nhược điểm: Người bệnh có thể cảm thấy buồn nôn hoặc nôn, khó chịu, đau khi nội soi dạ dày thường. Chính vì lý do này mà nhiều người còn e ngại không tiến hành nội soi dạ dày.

Hiện nay có nhiều phương pháp nội soi dạ dày đang được áp dụng giúp phát hiện sớm các bệnh lý ở dạ dày

Hiện nay có nhiều phương pháp nội soi dạ dày đang được áp dụng giúp phát hiện sớm các bệnh lý ở dạ dày

– Nội soi dạ dày gây mê: Đây là một phương pháp được nhiều người bệnh lựa chọn. Ở phương pháp này người bệnh được đưa vào trạng thái tiền mê, tức là gây mê ngắn, rất an toàn, chỉ trong khoảng 15 phút để tiến hành nội soi. Thời gian nội soi ngắn, quá trình thực hiện nhẹ nhàng, nhanh chóng chỉ như vừa trải qua 1 giấc ngủ sâu, người bệnh không có cảm giác khó chịu hay buồn nôn hay đau đớn.

– Nội soi dạ dày đường mũi: Đây là phương pháp nội soi mới giúp khắc phục những nhược điểm của phương pháp nội soi thường. Một ống nội soi siêu nhỏ được đưa qua lỗ mũi thông xuống họng và xuống ống tiêu hóa mà không qua đường miệng nên không chạm vào lưỡi gà và vòm khẩu cái. Vì thế người bệnh không có cảm giác buồn nôn, hoặc nôn. Người bệnh hoàn toàn tỉnh táo và có thể nói chuyện với bác sĩ. Ở phương pháp này, người bệnh không cần gây mê và có thể ra về ngay sau khi nội soi.

3. Nội soi dạ dày có phát hiện ung thư dạ dày không?

Nội soi dạ dày có phát hiện ung thư dạ dày. Nội soi được tiến hành ở phòng soi. Bác sĩ sẽ sử dụng một ống nội soi nhỏ, có xịt thuốc tê, gắn nguồn sáng và camera, sau đó đưa vào cơ thể qua đường miệng hoặc đường mũi.

Hình ảnh thu được qua máy nội soi được chiếu trên  màn hình vi tính giúp bác sĩ quan sát rõ hơn các tổn thương bên trong dạ dày như viêm loét, polyp hoặc ung thư. Nội soi giúp xác định rõ kích thước, vị trí của khối u. Đặc biệt qua nội soi, bác sĩ có thể thực hiện làm sinh thiết để lấy một mẫu mô nhỏ đi kiểm tra nhằm xác định u lành hay u ác tính.

Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ tin cậy được nhiều người bệnh tin tưởng tìm đến khám chữa bệnh

Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ tin cậy được nhiều người bệnh tin tưởng tìm đến khám chữa bệnh

4. Cần chú ý gì sau khi nội soi dạ dày?

Sau nội soi dạ dày, người bệnh có thể nghi ngơi một thời gian ngắn trước khi ra về. Lưu ý người bệnh không được ăn uống trong vòng 1 giờ sau khi nội soi vì thuốc tê vẫn còn hiệu lực.

Bệnh nhân có thể gặp phải một số phản ứng phụ sau nội soi như đau rát họng, bụng chướng nhẹ. Tuy nhiên cảm giác này sẽ mất đi nhanh chóng nên người bệnh không cần quá lo lắng.

Người bệnh cần lựa chọn địa chỉ nội soi dạ dày uy tín để ca nội soi được thực hiện nhanh chóng, an toàn, giúp phát hiện chính xác bệnh.

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Lim Hong Liang

Bác sĩ Ung Bướu
Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

See Hui Ti

Bác sĩ Ung Bướu
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital