Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tai mũi họng » Tìm hiểu phương pháp cắt amidan bằng coblator

Tìm hiểu phương pháp cắt amidan bằng coblator

Phẫu thuật được xem là bước điều trị dứt điểm bệnh viêm amidan. Trong đó, cắt amidan bằng coblator là phương pháp hiện đại bậc nhất hiện nay.

1. Liên hệ giữa điều trị amidan và phương pháp phẫu thuật bằng coblator

Để xử lý amidan bị viêm nhiễm sẽ có nhiều phác đồ tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe hay yêu cầu của người bệnh. Riêng với biện pháp phẫu thuật, không phải trường hợp nào cũng có thể áp dụng.

1.1. Viêm amidan khi nào cần cắt?

Ở trạng thái khỏe mạnh, amidan đóng vai trò nhận diện các tác nhân gây bệnh gồm vi khuẩn, virus, đồng thời tạo ra kháng thể chống lại. Khi amidan sưng tức đang làm nhiệm vụ bảo vệ cơ thể. Tuy nhiên nếu tình trạng viêm nhiễm tái phát nhiều lần hay trầm trọng hơn, thì amidan không còn tác dụng vốn có nữa. Thay vào đó chúng trở thành các ổ nhiễm trùng cần được xử lý kịp thời.

Bệnh nhân viêm amidan có thể được chỉ định chăm sóc tại nhà, dùng thuốc, phẫu thuật. Thủ thuật cắt bỏ amidan sẽ được chỉ định trong những trường hợp sau:

– Amidan biến chứng gây bít tắc, viêm nhiễm các phần xung quanh như ứ dịch, nhiễm trùng mũi, áp xe thành họng,… Đây là nền tảng dẫn tới các bệnh nguy hiểm như viêm khớp, viêm cầu thận, thấp tim,…

– Viêm amidan tái phát nhiều lần: Viêm trên 5 lần/năm, trong 2 năm liên tiếp viêm trên 3 lần/năm, hoặc trong 3 tháng liên tiếp viêm trên 3 lần/năm

Amidan quá phát ảnh hưởng tới chức năng nói, nuốt, hít thở

Liên hệ giữa điều trị amidan và phương pháp phẫu thuật bằng coblator

Khi viêm amidan tái phát nhiều lần, bác sĩ có thể chỉ định cắt bỏ

1.2. Vì sao cắt amidan bằng coblator là phương pháp tân tiến nhất hiện nay?

Để thực hiện cắt bỏ amidan, có nhiều kỹ thuật như: Cắt bằng dao plasma, dao điện, coblator. Trong đó, cắt bằng coblator hiện được các chuyên gia khuyến khích bởi những ưu điểm vượt trội như:

– Ít gây chảy máu

– Thời gian thực hiện nhanh, chỉ khoảng 30 – 45 phút

– Ít đau hậu phẫu thuật

– Có thể xuất viện sau 1 ngày

– Ít gây tổn thương tới các mô xung quanh

– Thời gian hồi phục nhanh hơn các kỹ thuật khác

– Sau mổ, bệnh nhân có thể ăn uống, trò chuyện bình thường

– Phù hợp với cả bệnh nhân lớn và nhỏ tuổi

Nhược điểm của phương pháp này là chi phí hơi cao và cần thực hiện bởi bác sĩ có chuyên môn. Do vậy tùy thuộc tài chính mà bệnh nhân cân nhắc lựa chọn cơ sở y tế cũng như sử dụng dịch vụ.

Viêm amidan khi nào cần cắt?

Cắt amidan bằng coblator là phương pháp tân tiến nhất hiện nay

2. Thông tin về phương pháp cắt amidan bằng coblator

Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về kỹ thuật dùng coblator cắt amidan.

2.1. Nguyên lý hoạt động của hệ thống máy coblator

Coblator hay Coblation Tonsillectomy là phương pháp sử dụng sóng năng lượng mang tần số cao, được gọi là sóng radio. Năng lượng từ sóng này sẽ phá hủy các mô amidan. Loại sóng này cũng được ứng dụng nhiều trong các thiết bị y khoa khác.

Để cắt bỏ amidan, sóng năng lượng sẽ tạo ra đám mây dẫn điện xung quanh thiết bị cắt. Từ đó, mô tế bào sẽ được cắt và phá hủy dưới nhiệt độ thấp từ 60 – 70 độ C. So với kỹ thuật dao điện hay laser (từ 200 tới 400 độ C), đây là mức nhiệt rất thấp nên đảm bảo an toàn và ít tổn thương cho người bệnh.

Ngoài ra, hệ thống máy coblator hiện đại được trang bị đầu dò đa chức năng. Tác dụng của nó nhằm cắt bằng sóng cao tần kết hợp phun nước hạ nhiệt, hút mảnh vụn trong suốt quá trình thực hiện.

Ưu điểm ít chảy máu của thiết bị này đến sóng radio gây tắc các mạch máu nhỏ, hỗ trợ thuận lợi cho bác sĩ cầm máu khi phẫu thuật.

Thông tin về phương pháp cắt amidan bằng Coblator

Coblator sử dụng sóng năng lượng mang tần số cao phá hủy các mô amidan

Việc phẫu thuật kết hợp nội soi cho hình ảnh rõ nét giúp chuyên gia quan sát kỹ càng quá trình cắt cùng các tổ thương nếu có. Nhờ vậy, phẫu thuật hiệu quả, bảo tồn các mô lành xung quanh cho bệnh nhân.

2.2. Quá trình cắt amidan bằng coblator diễn ra như thế nào?

Trước khi phẫu thuật, bệnh nhân viêm amidan sẽ được thăm khám tổng quát và nắm bắt thông tin về tình trạng bản thân. Mục đích của việc này nhằm đảm bảo người bệnh đủ điều kiện phẫu thuật cũng như lấy ý kiến quyết định kỹ thuật sẽ thực hiện. Bác sĩ sẽ tiến hành nội soi để xác định vị trí amidan cần cắt bỏ, đồng thời đánh giá tổn thương và cấu trúc các mô xung quanh.

Mở đầu quy trình mổ, bệnh nhân được đặt nằm ngửa. Đầu cao hơn từ 15 – 20 độ so với ngực. Máy gây mê được quy định đặt bên trái người bệnh. Hệ thống máy Coblator và các dụng cụ phẫu thuật đặt bên phải. Các phẫu thuật viên cùng trợ thủ đứng hay ngồi phía trên đầu bệnh nhân.

Sau khi đã ổn định nhân lực, vật lực, người bệnh được gây mê toàn thân. Bác sĩ sử dụng đầu dò chuyên dụng tiến hành cắt bỏ amidan bằng nhiệt 60 – 70 độ. Đồng thời nước sẽ được phun đều để hạ nhiệt. Dịch cùng các mảnh vụn được hút ngay. Máy cũng đốt các vị trí chảy máu để giảm nguy cơ xuất huyết.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống máy coblator

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật amidan bằng coblator

Kết thúc khâu phẫu thuật, bác sĩ sẽ kiểm tra lại một lượt hốc amidan đã cắt. Nếu không có vấn đề gì, bệnh nhân được đưa ra nghỉ ngơi và xuất viện ngay trong ngày. Toàn bộ quá trình phẫu thuật chỉ diễn ra trong khoảng thời gian ngắn.

Kết lại, loại bỏ amidan bằng máy coblator là lựa chọn hữu ích cho những ai đang tìm kiếm phương pháp phẫu thuật amidan an toàn, nhanh chóng. Tuy nhiên, mọi người hãy tìm hiểu và sẵn sàng trước khi sử dụng.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan