Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tai mũi họng » Thuốc kháng sinh chữa viêm họng

Thuốc kháng sinh chữa viêm họng

Chào các bác sỹ bệnh viện Thu Cúc. Tôi rất hay bị viêm họng, mỗi lần như vậy, tôi thường ngậm muối tinh và cũng có thấy tình trạng bệnh được cải thiện. Tuy nhiên, bệnh vẫn tái đi tái lại nhiều lần khiến tôi thấy rất khó chịu và phiền toái. Tôi muốn điều trị triệt để bệnh này bằng thuốc kháng sinh nhưng mọi người trong nhà lại khuyên không nên dùng kháng sinh và không phải cứ viêm họng là dùng được kháng sinh. Vậy xin hỏi, khi nào thì nên dùng thuốc kháng sinh chữa viêm họng và trường hợp của tôi có nên dùng thuốc kháng sinh chữa viêm họng hay không? Xin cảm ơn!

Như Hoa – Hà Nội

Chào chị Như Hoa! Cảm ơn chị đã quan tâm và gửi câu hỏi tới hòm thư tư vấn: contact@thucuchospital.vn. Chúng tôi xin được giải đáp câu hỏi của chị như sau:

Chị Hoa thân mến! Viêm họng là một bệnh hô hấp thông thường và có khắp nơi trên thế giới, ở mọi lúc mọi nơi. Nguyên nhân của phần lớn các trường hợp viêm họng là do siêu vi và là một phần của bệnh cảm thông thường, một số viêm họng là do vi khuẩn, trong đó thường gặp nhất là liên cầu khuẩn (Streptococcus) tán huyết bêta nhóm A. Khi bị viêm họng, hầu hết chúng ta đều nghĩ tới việc dùng thuốc kháng sinh để điều trị. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng có thể dùng kháng sinh để điều trị.

Người bệnh tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc kháng sinh chữa viêm họng để tránh các biến chứng nguy hiểm.

Người bệnh tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc kháng sinh trong điều trị viêm họng để tránh các biến chứng nguy hiểm.

Chúng ta chỉ sử dụng thuốc kháng sinh chữa viêm họng khi có bằng chứng chắc chắn của nhiễm trùng, và khi dùng kháng sinh phải đúng thuốc, đủ liều và đủ thời gian để phát huy hiệu quả của thuốc. Tuyệt đối không sử dụng thuốc kháng sinh chữa viêm họng trong các trường hợp viêm họng do siêu vi vì không những không có tác dụng điều trị bệnh, mà còn có thể có một số tác dụng phụ khi dùng kháng sinh như dị ứng thuốc, tiêu chảy,… và quan trọng nhất là có thể dẫn đến tình trạng kháng thuốc sau này, nghĩa là vi khuẩn có khả năng tự chống lại thuốc kháng sinh, dẫn đến hậu quả là viêm nhiễm bị mất kiểm soát, khó điều trị, tăng nguy cơ tử vong cho người bệnh.

Khám và nhờ sự tư vấn của bác sỹ là biện pháp phòng, trị bệnh tốt nhất.

Khám và nhờ sự tư vấn của bác sỹ là biện pháp phòng, trị bệnh tốt nhất.

Đối với trường hợp của chị, viêm họng đã tái đi tái lại nhiều lần nhưng chưa xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh nên chúng tôi chưa thể tư vấn chính xác về phương pháp điều trị và việc có hay không nên dùng thuốc kháng sinh chữa viêm họng.

Để xác định chính xác tình trạng bệnh và có hướng điều trị thích hợp, hiệu quả nhất, chị nên trực tiếp tới bệnh viện Thu Cúc để được các bác sỹ chuyên khoa thăm khám, chẩn đoán và tư vấn trực tiếp về cách điều trị. tại đây, chị sẽ được các bác sỹ chuyên khoa hàng đầu trực tiếp thăm khám và được sử dụng các phương pháp chẩn đoán, điều trị mới nhất để mang lại hiệu quả điều trị tối ưu nhất.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital