Thực phẩm tự nhiên giảm ợ nóng

Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ, Bác sĩ, Thầy thuốc ưu tú

Tạ Quang Mậu

Bác sĩ Nội Khoa

Ợ nóng là cảm giác rát nóng ở phần ngực dưới đi kèm với vị chua, đắng ở vùng miệng và vùng hầu. Ợ nóng thường xảy ra sau khi ăn thật no hoặc khi nằm. Triệu chứng này có thể xảy ra trong vài phút đến vài giờ. Nguyên nhân gây ra ợ nóng là axit từ dạ dày trào ngược trở lại thực quản, thanh quản dẫn tới cảm giác đau rát ở vùng ngực, cổ và vai. Mặc dù có một số thực phẩm kích ứng gây ợ nóng tuy nhiên vẫn có những loại thực phẩm khác có tác dụng ngược lại – giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của chứng ợ nóng.
Gừng

Các thành phần trong gừng ngăn chặn tình trạng axit từ dạ dày trào ngược trở lại thực quản.

Nhiều người khi bị ợ nóng không nghĩ tới gừng vì vị cay của chúng nhưng sự thật là loại củ này có thể giúp ngăn ngừa các triệu chứng ợ nóng. Các thành phần trong gừng ngăn chặn tình trạng axit từ dạ dày trào ngược trở lại thực quản. Thay vì sử dụng gừng tươi có thể lựa chọn trà gừng. Gừng tươi sửa rạch, cạo vỏ, đun sôi trong vài phút và sau đó uống khi còn ấm cũng là một cách chế biến đơn giản giúp ngăn chặn cơn ợ nóng khó chịu.
Sữa chua

Ăn sữa chua thường xuyên có thể giúp điều trị chứng ợ nóng hiện tại cũng như ngăn ngừa sự xuất hiện trở lại của nó.

Không chỉ mát lạnh và có hương vị hấp dẫn, sữa chua thực sự có thể giúp ngăn ngừa chứng ợ nóng. Vì sữa chua có chứa vi khuẩn có ích giúp chống lại nhiễm trùng và giữ cho cơ thể luôn khỏe mạnh. Theo một số nghiên cứu, việc ăn sữa chua thường xuyên có thể giúp điều trị chứng ợ nóng hiện tại cũng như ngăn ngừa sự xuất hiện trở lại của nó. Tốt nhất nên chọn sữa chua không đường hoặc ít đường vì đường có thể dẫn đến các triệu chứng ợ nóng.
Các loại trái cây, rau củ mang tính kiềm 

Xà lách, dưa chuột là những loại thực phẩm có tính kiềm mà người bị ợ nóng có thể lựa chọn để góp phần giảm bớt các triệu chứng khó chịu.

Trái cây và rau quả mang tính kiềm là những loại không chứa nhiều axit. Vì thế chúng có thể làm giảm lượng axit trong dạ dày khi bị ợ nóng. Xà lách, dưa chuột, bông cải xanh, chuối, dưa và đào là một lựa chọn về rau cải và trái cây có thể giúp ngăn ngừa ợ nóng.
Các loại đậu hạt

Đậu hạt có chứa chất xơ, tốt cho sức khỏe của toàn bộ hệ thống tiêu hóa, bao gồm những bộ phận có thể dẫn đến chứng ợ nóng.

Đậu hạt có chứa chất xơ, tốt cho sức khỏe của toàn bộ hệ thống tiêu hóa, bao gồm những bộ phận có thể dẫn đến chứng ợ nóng. Nên bổ sung đậu hạt vào chế độ ăn uống hàng ngày vì chúng có chứa carbohydrate phức tạp, thường có thể ngăn ngừa chứng ợ nóng. Các loại carbohydrate phức tạp khác, bao gồm bánh mì nguyên hạt, ngũ cốc và mì ống, cũng có lợi ích tương tự.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital