Trang chủ » Sống khỏe » Khám sức khoẻ » Thông tin khám sức khỏe thẻ xanh lấy liền từ A đến Z

Thông tin khám sức khỏe thẻ xanh lấy liền từ A đến Z

Khám sức khỏe thẻ xanh lấy liền vẫn là hoạt động khiến nhiều người cảm thấy mơ hồ, lo lắng và nảy sinh nhiều thắc mắc. Dưới đây là những thông tin cần thiết dành cho những ai muốn khám sức khỏe thẻ xanh trong thời gian tới.

1. Hiểu đúng và đủ về khám sức khỏe thẻ xanh

Sức khỏe là nguồn năng lượng vô giá, giúp chúng ta sống, học tập và làm việc hiệu quả. Do đó, nhận thức về tầm quan trọng của sức khỏe cũng được nâng cao, hầu hết mọi người đều được khám sức khỏe từ khi còn đi học cho đến lúc đi làm ở bất kỳ doanh nghiệp nào.

Hiên nay, đối với một số ngành nghề, lĩnh vực thì sức khỏe được tiên quyết ưu tiên hơn cả và có sự khắt khe hơn. Những người làm việc trong ngành nghề chế biến thực phẩm, kinh doanh ăn uống là một trường hợp điển hình. Vì thế, đây là lí do ra đời của khám sức khỏe thẻ xanh

1.1 Khám sức khỏe thẻ xanh là gì? Đối tượng áp dụng?

Khám sức khỏe thẻ xanh là một trong những cách thức khám sức khỏe do Bộ Y tế ban hành. Áp dụng cho những người lao động trong lĩnh vực chế biến, kinh doanh thực phẩm. Theo Quyết định số 21/2007/QĐ-BYT ngày 12/3/2007 có đề cập đến một số đối tượng cụ thể sau:

– Người lao động tham gia trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm

– Những tổ chức/cá nhân là chủ đại diện cho những cơ sở có sử dụng người lao động hoặc người trực tiếp tham gia vào hoạt động kinh doanh độc lập

khám sức khỏe thẻ xanh lấy liền

Không thể phủ nhận, sức khỏe có ảnh hưởng lớn đối với ngành chế biến, kinh doanh thực phẩm. Với tính chất, đặc thù thị trường hướng đến của ngành này là mọi đối tượng, ở mọi độ tuổi, nơi sống khác nhau. Do vậy, nếu người trực tiếp chế biến/kinh doanh thực phẩm mắc bệnh truyền nhiễm thì nguy cơ lây lan trong cộng đồng là rất cao. Đặc biệt là các bệnh lây qua đường tiêu hóa tiến triển với tốc độ chóng mặt và khó kiểm soát.

1.2 Hồ sơ chuẩn bị khám sức khỏe thẻ xanh

Tùy vào mục đích khám cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và phù hợp. Đối với khám sức khỏe thẻ xanh, một số danh mục chuẩn bị cho bộ hồ sơ hoàn chỉnh phải có như:

– Chuẩn bị ảnh 4×6 (trong vòng 6 tháng gần đây)

– Chứng minh thư

– Nếu thuộc trường hợp không có năng lực hành vi dân sự/mất năng lực hành vi dân sự/hạn chế năng lực hành vi dân sự, cần chuẩn bị giấy khám sức khỏe và giấy đồng ý của cha mẹ/người giám hộ hợp pháp

– Người giám hộ cần mang theo hộ chiếu/chứng minh thư để đối chiếu

2. Khám sức khỏe thẻ xanh là khám những gì

Ở bất kỳ cơ sở y tế nào, gói khám sức khỏe thẻ xanh cũng bao gồm 3 mục chính: khám lâm sàng, khám cận lâm sàng và chẩn đoán hình ảnh

2.1 Khám lâm sàng – Bước đầu trong gói khám sức khỏe thẻ xanh lấy liền

Là hoạt động kiểm tra đầu tiên, bạn sẽ được thực hiện: khám nội, khám ngoại, da liễu, khám răng – hàm – mặt và khám tai – mũi – họng. Ở giai đoạn này, bác sĩ trực tiếp khám thông qua các kỹ năng lâm sàng cơ bản để nhận biết, phát hiện các dấu hiệu bất thường của cơ thể.

Khám lâm sàng giúp bác sĩ phát hiện những dấu hiệu bất thường của cơ thể

Khám lâm sàng giúp bác sĩ phát hiện những dấu hiệu bất thường của cơ thể

Bên cạnh đó, bạn cũng cần phối hợp trong việc cung cấp đầy đủ, trung thực thông tin sức khỏe của bản thân và gia đình. Nếu tiểu sử gia đình có người thân mắc các bệnh như: huyết áp, đái tháo đường, ung thư,.. thì bác sĩ sẽ có căn cứ đưa ra phán đoán, tư vấn chính xác nhất. Hay nêu ra các loại thuốc bạn đang sử dụng để điều trị vấn đề sức khỏe nào đó cũng là thông tin cần thiết tới quá trình và kết quả thăm khám

2.2 Khám cận lâm sàng – Xét nghiệm cần thiết trong khám sức khỏe thẻ xanh lấy liền

Là bước quan trọng trong quá trình khám sức khỏe nói chung. Khi khám sức khỏe thẻ xanh, bạn sẽ chỉ cần thực hiện một vài loại xét nghiệm cơ bản như: HEV IgM test nhanh, Anti HAV IgM và vi hệ đường ruột. 3 loại xét nghiệm này giúp phát hiện bệnh truyền nhiễm không nên có trong ngành chế biến, kinh doanh thực phẩm.

Xét nghiệm máu giúp phát hiện các bệnh viêm gan E, viêm gan A

Xét nghiệm máu giúp phát hiện các bệnh viêm gan E, viêm gan A

2.3 Chẩn đoán hình ảnh

Là phương thức sử dụng các kỹ thuật hình ảnh như chụp X-quang, chụp CT, siêu âm, cộng hưởng từ MRI,..giúp bác sĩ thấy được hình thái, cấu trúc bên trong cơ thể người. Với khám sức khỏe thẻ xanh, bạn chỉ cần thực hiện 1 danh mục duy nhất trong chẩn đoán hình ảnh là: Chụp X-quang tim phổi nhằm xác định có viêm phổi, viêm phế quản, u phổi,..hay không

3. Bao lâu có kết quả của khám sức khỏe thẻ xanh

Bạn thắc mắc khám sức khỏe thẻ xanh có thể lấy kết quả ngay được không? Nếu không thì bao lâu mới có kết quả? Trong trường hợp cần gấp, nên khám ở đâu để có thể lấy ngay mà không cần đợi? – Đây là những thắc mắc phổ biến của rất nhiều người có dự định khám sức khỏe thẻ xanh lấy liền.

Kết quả sẽ nhận được ngay trong ngày mà không cần chờ đợi

Kết quả sẽ nhận được ngay trong ngày mà không cần chờ đợi

Thông thường, bạn sẽ nhận được kết quả ngay trong ngày sau khi thực hiện kiểm tra. Đây là ưu điểm lớn giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, di chuyển của bạn. Tuy nhiên ở một số nơi sẽ trả kết quả vào ngày hôm sau, điều này phụ thuộc vào giờ làm việc của từng bệnh viện hay do bạn thăm khám vào thời điểm gần cuối ngày. Do đó, hãy tìm hiểu thật kĩ địa chỉ bạn sẽ tới khám về thủ tục, về thời gian nhận kết quả cũng như sắp xếp thời gian khám vào buổi sáng sớm để không làm mất thời gian của bản thân.

4. Lưu ý quan trọng đối với khám sức khỏe thẻ xanh 

Để quy trình kiểm tra được diễn ra dễ dàng, thuận lợi, bạn cần ghi nhớ các lưu ý quan trọng dưới đây:

– Nhịn ăn ít nhất 4-6 tiếng trước khi làm xét nghiệm máu

– Vệ sinh sạch sẽ một số vùng cần kiểm tra trên cơ thể như: tai, mũi, răng

– Không trang điểm khi khám da liễu

– Mặc trang phục rộng rãi, thoải mái và thuận tiện trong thăm khám

– Tuân theo những hướng dẫn của bác sĩ trong quá trình thăm khám

– Đặt lịch trước khi khám, tốt nhất nên khám vào sáng sớm để đảm bảo thời gian khám và nhận kết quả

– Kiểm tra lại thật kĩ thông tin kết quả để tránh nhầm lẫn với người khác

Khám sức khỏe thẻ xanh lấy liền giống như là điều kiện quan trọng và cần thiết đối với người lao động làm trong ngành nghề chế biến, kinh doanh thực phẩm. Hãy chắc chắn rằng, sức khỏe phải ở trong điều kiện tốt nhất để đảm bảo năng suất công việc cũng như bảo vệ tuyệt đối sức khỏe người tiêu dùng.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan