Trang chủ » Sống khỏe » Khám sức khoẻ » Thẻ xanh khám sức khỏe là gì và những vấn đề liên quan

Thẻ xanh khám sức khỏe là gì và những vấn đề liên quan

Sở hữu thẻ xanh là điều kiện cần phải có khi muốn làm việc trong ngành thực phẩm. Vậy thẻ xanh khám sức khỏe là gì, quy trình thăm khám ra sao, cần chuẩn bị những gì. khi đi khám. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn những vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé.

1. Thẻ xanh khám sức khỏe là gì? Tại sao cần thực hiện?

1.1. Giải đáp: Thẻ xanh khám sức khỏe là gì?

Căn cứ theo quyết định số 21/2007/QĐ-BYT ngày 12/03/2007 của Bộ Y tế quy định: Khám sức khỏe thẻ xanh là thẻ khám sức khỏe có màu xanh dành cho người làm việc trong môi trường thực phẩm. Cụ thể: Người lao động trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm, tất cả các tổ chức, cá nhân là chủ của những cơ sở có sử dụng người lao động và người lao động trực tiếp kinh doanh độc lập.

thẻ xanh khám sức khỏe là gì

Khám thẻ xanh là việc làm cần thiết với những người làm trong lĩnh vực thực phẩm

1.2. Mục đích của thẻ xanh khám sức khỏe là gì?

Mục đích của việc thực hiện khám sức khỏe thẻ xanh là nhằm đảm bảo cho đương đơn không bị mắc bất kì bệnh truyền nhiễm nào. Nếu không vượt qua bài kiểm tra sức khỏe này, ứng viên sẽ không có đủ tư cách để lấy thị thực hoặc thẻ xanh.

Ngoài việc thăm khám giúp xác định tình trạng sức khỏe, bác sĩ cũng sẽ kiểm tra xem bạn đã được tiêm phòng đầy đủ hay chưa. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bài kiểm tra này sẽ giúp nhận biết được tổng quát về tình trạng sức khỏe của bạn.

Hiện tại, vẫn chưa có danh sách chính thức về những bệnh lý hoặc rối loạn có thể khiến đơn xin thường trú bị từ chối. Do đó, bác sĩ sẽ chỉ kiểm tra xem liệu tình trạng sức khỏe của bạn có nguy cơ hoặc có thể gây ra những mối đe dọa nào đến tài sản, sự an toàn, an sinh của người khác không.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh cũng đã đưa ra danh sách những bệnh có “nguy cơ cao” bao gồm: bệnh lao (truyền nhiễm), bệnh hoa liễu (không được tiến hành điều trị) và những bệnh lây qua đường tình dục, Hansen (bệnh phong) không được điều trị. Bệnh HIV đã được loại khỏi danh sách này từ tháng 1 năm 2010.

khám sức khỏe thẻ xanh

Khám sức khỏe thẻ xanh là nhằm đảm bảo cho đương đơn không bị mắc bệnh truyền nhiễm nào

2. Đối tượng nào cần thực hiện khám thẻ xanh?

2.1. Đối tượng thực hiện thăm khám theo thông tư 14

– Khám sức khỏe đối với người Việt Nam.

– Khám sức khỏe theo hình thức khám định kỳ.

– Khám sức khỏe để tham gia tuyển dụng.

– Khám sức khỏe khi vào học ở các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, trường nghề…

– Và một số đối tượng khác.

2.2. Đối tượng thăm khám theo quyết định 21

– Người lao động trực tiếp tham gia sản xuất và kinh doanh trong lĩnh vực thực phẩm.

– Tất cả cá nhân, tổ chức là chủ của các cơ sở có sử dụng người lao động và người trực tiếp kinh doanh độc lập.

3. Danh mục phổ biến khi khám sức khỏe thẻ xanh

Đối với những người làm việc trong ngành thực phẩm, hoạt động kiểm tra sức khỏe định kỳ không chỉ giúp phát hiện và ngăn ngừa bệnh cho bản thân mà còn phòng tránh lây nhiễm cho người khác. Chính vì vậy, việc tiến hành khám sức khỏe thẻ xanh là vô cùng cần thiết.

Trước khi thăm khám, bạn cần tìm hiểu kỹ các yêu cầu của hoạt động này để có được sự chuẩn bị chu đáo. Đặc biệt là những đối tượng khám theo Thông tư 14 và quyết định 21. Với mỗi đối tượng, việc khám sức khỏe thẻ xanh lại có một số yêu cầu riêng nhằm đáp ứng nhu cầu vị trí việc làm cụ thể. Về cơ bản, khám thẻ xanh thường bao gồm các danh mục như:

– Khám nội tổng quát, khám tai – mũi – họng, da liễu, răng hàm mặt, khám ngoại,…

– Xét nghiệm phát hiện bệnh viêm gan siêu vi E, viêm gan siêu vi A, đánh giá các loại vi khuẩn có trong phân

Chụp Xquang tim phổi.

khám thẻ xanh ở đâu

Chụp Xquang là bước khám thường gặp khi khám sức khỏe thẻ xanh

4. Giấy tờ cần chuẩn bị khi thực hiện khám sức khỏe thẻ xanh

Trước khi đi khám thẻ xanh, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:

– Mang theo ảnh kích thước 4×6 chụp trong vòng 6 tháng và phải có chứng minh thư để đối chiếu.

– Đối với người không có năng lực hành vi dân sự, mất năng lực hành vi dân sự hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự: Ngoài giấy khám sức khỏe theo quy định thì đối tượng này còn phải kèm văn bản đồng ý của cha mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp.

– Người giám hộ đi kèm phải mang theo hộ chiếu hoặc chứng minh nhân dân để đối chiếu.

– Trường hợp yêu cầu phải cấp nhiều giấy khám sức khỏe thì cần báo với bộ phận thu ngân trước khi thăm khám để được hướng dẫn.

Hiện nay, Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI là địa chỉ khám sức khỏe thẻ xanh được nhiều dân người tin tưởng và lựa chọn bởi nhiều ưu điểm nổi bật như: hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, được nhập khẩu 100% từ nước ngoài giúp cho ra kết quả nhanh chóng, chính xác; đội ngũ bác sĩ hàng đầu, giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm sẽ trực tiếp thăm khám; đội ngũ nhân viên y tế phục vụ chu đáo và hướng dẫn tận tình; thủ tục nhanh chóng, quy trình khám khoa học; chi phí phù hợp và được niêm yết công khai.

Để bảo đảm môi trường an toàn thực phẩm và chất lượng các sản phẩm, mỗi người lao động nên chủ động thực hiện việc khám sức khỏe thẻ xanh. Đồng thời, khi thăm khám bạn cũng cần chú ý lựa chọn địa chỉ y tế uy tín và tuân thủ các yêu cầu đề ra để có được kết quả chính xác nhé!

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital