Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Thai bao nhiêu tuần thì có tim thai?

Thai bao nhiêu tuần thì có tim thai?

Thai bao nhiêu tuần thì có tim thai là điều mà hầu hết các mẹ bầu đều quan tâm. Bởi đây là dấu hiệu mà mẹ bầu có thể chắc chắn về sự hiện diện của thai nhi.

Thai mấy tuần thì có tim thai?

Ngay khi bắt đầu có dấu hiệu mang thai, hẳn mẹ bầu nào cũng luôn thắc mắc thai bao nhiêu tuần thì có tim thai. Bởi chỉ khi thai nhi có tim thai và vào tử cung, mẹ mới có thể hoàn toàn an tâm về sự có mặt an toàn của thai nhi.

Thai bao nhiêu tuần thì có tim thai là điều được nhiều mẹ bầu quan tâm

Thai bao nhiêu tuần thì có tim thai là điều được nhiều mẹ bầu quan tâm

Trên thực tế, rất khó để có câu trả lời chính xác cho câu hỏi thai mấy tuần có tim thai, bởi điều này còn phụ thuộc vào chu kỳ kinh nguyệt của mẹ bầu và sự phát triển của phôi thai.
Tuy nhiên, thông thường, tim thai sẽ thường xuất hiện ở tuần thứ 6 – 8 của thai kì. Nhưng cũng có trường hợp tim thai xuất hiện ở tuần 8 – 10 của thai kì. Bắt đầu từ tuần thứ 20, tim thai đã đập rất mạnh mẽ, thậm chí mẹ có thể tự cảm nhận được nhịp đập tim thai.

Tim thai bao nhiêu là bình thường?

Không chỉ quan tâm đến việc mấy tuần có tim thai, nhiều mẹ bầu còn vô cùng lo lắng không biết tim thai của con mình có bình thường không. Trên thực tế, điều này chỉ được xác định rõ ràng và chính xác bắt đầu từ tuần thai thứ 12 trở đi. Bởi đây là thời điểm tim thai gần như hoàn thiện.
Qua các tuần, tim thai của trẻ sẽ đập rõ ràng hơn, tim cũng sẽ lớn hơn về kích thước và khối lượng. Theo một số nghiên cứu, ở tuần thai thứ 16, tim thai nhi đã có thể thực hiện với bơm máu với khoảng 24 lít/ngày.

Thai nhi từ 6 - 8 tuần sẽ bắt đầu thấy nhịp tim

Thai nhi từ 6 – 8 tuần sẽ bắt đầu thấy nhịp tim

Bình thường, tim thai sẽ đập từ 120 – 160 lần/phút. Tuy nhiên, nếu bé hoạt động hay cựa quậy thì nhịp tim có thể tăng cao hơn, vào khoảng 180 lần/ phút. Tuy nhiên đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường, mẹ bầu không nên quá lo lắng.
Còn nếu nhịp tim thai nhi siêu âm được lúc bình thường thấp hơn 120 lần/ phút quá nhiều hoặc cao hơn 180 lần dù không có cử động thì mẹ bầu cần hết sức lưu ý, tiến hành thăm khám, kiểm tra thêm để phát hiện nguyên nhân, từ đó có cách xử trí kịp thời.
Việc siêu âm tim thai là vô cùng cần thiết, không chỉ ở giai đoạn đầu của thai kì mà còn trong suốt quá trình mang thai của mẹ bầu. Điều này sẽ giúp bác sĩ kiểm tra được tình trạng phát triển hoặc bất thường của thai nhi, đặc biệt là tim thai.

Siêu âm thai được chỉ định khi nào?

Siêu âm tim thai ngoài việc giúp mẹ bầu trả lời được câu hỏi mấy tuần có tim thai, mà còn được chỉ định cho những sản phụ thuộc nhóm nguy cơ cao:
– Tiền sử gia đình có người mắc bệnh tim bẩm sinh.
– Mẹ bầu bị tiểu đường hoặc các bệnh di truyền khác.
– Mắc rubella khi đang mang thai.
– Từng sử dụng các loại thuốc chống trầm cảm, insulin, chống co giật…
– Tiến hành thụ tinh nhân tạo.

Việc siêu âm tim thai cần được thực hiện trong suốt các mốc thời gian thăm khám thai kì

Việc siêu âm tim thai cần được thực hiện trong suốt các mốc thời gian thăm khám thai kì

Hoặc nhóm thai nhi có khả năng mắc các bệnh về tim bẩm sinh như:
– Thai nhi bị loạn nhịp tim.
– Có những bất thường ngoài tim.
– Có bất thường về nhiễm sắc thể.
– Độ mờ da gáy đo được tăng cao trong 3 tháng đầu của thai kì.
– Đa thai và nghi ngờ mắc hội chứng trao đổi song sinh.
– Phù nhau thai mà không phải vì lý do di truyền.
“Mấy tuần thì có tim thai”, “Thai đã vào tử cung chưa?”… là những câu hỏi và lo lắng của rất nhiều mẹ bầu ở ngay những ngày đầu mang thai. Những kiến thức này sẽ giúp mẹ bầu an tâm và biết rõ tình trạng phát triển của con mình hơn.
Trong suốt thai kì, mẹ cũng cần tiến hành thực hiện thăm khám, xét nghiệm theo đúng các mốc chỉ định, tư vấn của bác sĩ để có thể phát hiện ra những bất thường nếu có ở thai nhi, từ đó có những phương hướng xử trí sớm và phù hợp.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital