Trang chủ » Sống khỏe » Tầm soát ung thư » Tầm soát ung thư cổ tử cung

Tầm soát ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là một trong số ít những bệnh ung thư hoàn toàn có thể phòng ngừa bằng cách tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ bằng những xét nghiệm đơn giản.
Trong những thập kỷ qua, tỷ lệ tử vong do ung thư cổ tử cung đã giảm đáng kể nhờ nâng cao nhận thức tầm soát ung thư cổ tử cung, giúp phát hiện bệnh sớm và điều trị, ngăn chặn ung thư cổ tử cung phát triển.

1. Các xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung

Tầm soát ung thư cổ tử cung

Phụ nữ từ 21 tuổi trở lên nên bắt đầu tầm soát ung thư cổ tử cung.

Có 2 loại xét nghiệm dùng để tầm soát ung thư cổ tử cung:
Xét nghiệm Pap: có thể tìm thấy những thay đổi tế bào sớm và điều trị chúng trước khi trở thành ung thư. Xét nghiệm Pap cũng có thể tìm thấy ung thư cổ tử cung sớm, khi việc điều trị dễ dàng và cơ hội chữa khỏi cao hơn.
Xét nghiệm HPV (vi rút u nhú ở người): giúp phát hiện virus gây ra nhiễm trùng, có thể dẫn đến sự thay đổi tế bào và ung thư. Nhiễm HPV là tình trạng rất phổ biến ở những người đã quan hệ tình dục và hầu hết tự biến mất và không gây ra vấn đề nào. Tuy nhiên, một số ít trường hợp nhiễm HPV sẽ dẫn tới ung thư cổ tử cung. Xét nghiệm HPV có thể thực hiện kết hợp xét nghiệp Pap.

2. Hướng dẫn tầm soát ung thư cổ tử cung cho phụ nữ mọi độ tuổi

tam-soat-ung-thu-co-tu-cung (2)

Xét nghiệm Pap nên thực hiện 3 năm 1 lần.

Tất cả phụ nữ nên bắt đầu tầm soát ung thư cổ tử cung ở tuổi 21 trở đi.
Phụ nữ trong độ tuổi từ 21 – 29 nên làm xét nghiệm Pap 3 năm 1 lần, và không cần phải làm xét nghiệm HPV, trừ khi kết quả Pap bất thường.
Phụ nữ trong độ tuổi từ 30 – 65 nên thử nghiệm Pap và xét nghiệm HPV cùng lúc, 5 năm 1 lần hoặc xét nghiệm Pap 3 năm 1 lần.
Phụ nữ trên 65 tuổi và những xét nghiệm trước đó đều bình thường thì có thể dừng tầm soát ung thư cổ tử cung. Những phụ nữ đã từng bị chẩn đoán tiền ung thư cổ tử cung thì nên tiếp tục sàng lọc.

tam-soat-ung-thu-co-tu-cung (1)

Xét nghiệm HPV giúp tìm ra sự thay đổi các tế bào, có thể dẫn tới ung thư.

Những phụ nữ đã phẫu thuật loại bỏ tử cung và cổ tử cung và không có tiền sử ung thư cổ tử cung hoặc tiền ung thư cổ tử cung thì không cần phải tầm soát.
Những phụ nữ đã chủng ngừa HPV vẫn nên thực hiện theo các khuyến nghị sàng lọc cho nhóm tuổi của họ.
Những phụ nữ có nguy cơ cao đối với bệnh ung thư cổ tử cung có thể cần phải kiểm tra thường xuyên hơn. Phụ nữ có nguy cơ cao bao gồm những người bị nhiễm HIV, ghép tạng, hoặc tiếp xúc với thuốc DES. Những người này nên nói chuyện với bác sĩ để được tư vấn cụ thể hơn.
Để tìm hiểu thêm về tầm soát ung thư cổ tử cung, hoặc đặt lịch tầm soát, xin vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 92/ hotline 0936 388 288 để được hỗ trợ.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan