Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Tại sao siêu âm con gái nhưng khi đẻ ra lại là con trai?

Tại sao siêu âm con gái nhưng khi đẻ ra lại là con trai?

Siêu âm thai nhi và phương pháp giúp mẹ biết được tình trạng phát triển và giới tính của con yêu trong bụng. Tuy nhiên, trên thực tế, có rất nhiều mẹ bầu siêu âm con gái nhưng khi sinh ra lại là con trai. Cùng chúng tôi lý giải nguyên nhân với bài viết bên dưới đây.

1. Đôi nét về phương pháp siêu âm thai nhi

Siêu âm thai nhi có tỷ lệ chính xác cao nên được các mẹ bầu vô cùng tin tưởng. Hiểu một cách nôm na, siêu âm là phương pháp khảo sát hình ảnh học thông qua sóng âm có tần số cao.

Thông qua hình thức siêu âm thai nhi, mẹ bầu sẽ được biết cử động, hình thái của thai nhi và biết được con yêu có hoạt động hay không. Ngoài ra, siêu âm thai nhi còn giúp chẩn đoán giới tính của em bé trong bụng mẹ sớm. Đây là một trong những điều mà các mẹ cảm thấy vô cùng thích thú vì sẽ biết được con yêu trong bụng là gái hay trai để có sự chuẩn bị trước khi con ra đời.

Siêu âm là phương pháp được nhiều mẹ bầu lựa chọn để xác định giới tính thai nhi

Siêu âm là phương pháp được nhiều mẹ bầu lựa chọn để xác định giới tính thai nhi

2. Vì sao siêu âm con gái đẻ ra lại là con trai?

Các mẹ bầu cần phải nhớ rõ một điều rằng, siêu âm không thể chẩn đoán chính xác 100% giới tính của thai nhi vì những yếu tố sau đây:

2.1. Thời điểm siêu âm thai nhi quá sớm

Các cơ quan sinh dục ngoài của thai nhi ở bé gái và bé trai trông giống nhau cho tới tuần thứ 9 của thai kỳ. Thông thường, thời gian cơ quan sinh dục phát triển đủ để siêu âm chẩn đoán giới tính thai nhi là từ tuần thứ 12 – 14.

Về cơ bản, cơ quan sinh dục của bé trai sẽ có sự phát triển như sau:

– Tuần thứ 9 hình thành rãnh sinh dục chung.

– Tuần thứ 10 chồi sinh dục sẽ hình thành tuyến tiền liệt.

– Tuần thứ 14 hình thành nên hệ thống tiết niệu đầy đủ.

– Tuần thứ 26 tinh hoàn của bé trai sẽ bắt đầu hạ xuống.

Trong khi đó, cơ quan sinh dục của bé gái có sự phát triển như sau:

– Tuần thứ 11 – 12 sẽ xuất hiện buồng trứng.

– Tuần thứ 20 sẽ xuất hiện khoảng 7 triệu trứng.

– Tuần thứ 22 âm đạo của bé gái mở ra trên bề mặt đáy chậu.

Do đó, nếu mẹ bầu siêu âm quá sớm, khi cơ quan sinh dục của thai nhi chưa phát triển rõ ràng, việc nhầm lẫn giới tính của con là điều dễ hiểu.

Tại sao siêu âm con gái đẻ ra là con trai là thắc mắc của nhiều mẹ bầu

Tại sao siêu âm con gái đẻ ra là con trai là thắc mắc của nhiều mẹ bầu

2.2. Tư thế của em bé trong bụng che mất cơ quan sinh dục

Vào khoảng tuần thứ 18 – 22 của thai kỳ, siêu âm sẽ giúp bác sĩ xác định được giới tính thai nhi là gái hay trai bằng cách tìm kiếm dương vật. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp, bác sĩ chẩn đoán giới tính thai nhi sai do bé di chuyển và khép kín hai chân, che đi cơ quan sinh dục.

2.3. Thai phụ bị thừa cân, béo phì

Những mẹ bầu bị thừa cân, béo phì và mô cơ thể dày có thể khiến hình ảnh siêu âm thai nhi không chính xác. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến siêu âm con gái nhưng khi đẻ ra lại là con trai.

2.4. Mẹ bầu mang đa thai

Mẹ bầu mang đa thai khiến tử cung trở nên chật chội hơn so với đơn thai. Do đó, khi siêu âm thai nhi, bé này có thể sẽ che mất cơ thể của bé kia, hoặc các bé nghịch ngợm, chuyển động liên tục khiến các bác sĩ gặp khó khăn trong việc xác định giới tính.

2.5. Bác sĩ siêu âm và chẩn đoán hình ảnh thiếu kinh nghiệm

Bác sĩ thực hiện siêu âm và chẩn đoán hình ảnh thiếu kinh nghiệm thì độ chính xác khi xác định giới tính của thai nhi sẽ thấp. Bởi vì khi siêu âm, sẽ có những trường hợp thai nhi nghịch ngợm và chuyển động liên tục, nên bác sĩ phải giàu kinh nghiệm mới có thể xác định được chính xác giới tính của thai nhi.

2.6. Chất lượng của máy siêu âm không đủ tốt

Chất lượng của máy siêu âm càng tốt và cao thì khả năng xác định giới tính thai nhi sẽ chính xác hơn. Ngược lại, nếu chất lượng của máy siêu âm không tốt, việc chẩn đoán và xác định giới tính thai nhi sẽ gặp nhiều khó khăn, cũng như không chính xác.

Mẹ bầu nên siêu âm ở những cơ sở y tế uy tín để có kết quả siêu âm chính xác nhất

Mẹ bầu nên siêu âm ở những cơ sở y tế uy tín để có kết quả siêu âm chính xác nhất

3. Bao nhiêu tuần thì nên đi siêu âm để biết chính xác con gái hay con trai?

Tính từ thời điểm thụ thai, thai nhi sẽ phải trải qua một quá trình phát triển nhất định để hình thành nên các bộ phận trên cơ thể và tuyến sinh dục. Vì vậy, nếu muốn siêu âm để biết thai nhi trong bụng là con gái hay con trai, mẹ bầu nên thực hiện khi mang thai từ 16 – 18 tuần.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, thời điểm tốt nhất để xác định giới tính thai nhi trong bụng là từ tuần thứ 20 trở đi. Bởi lẽ lúc này, cơ quan sinh dục của thai nhi đã phát triển hoàn thiện nên bác sĩ sẽ dễ xác định giới tính của em bé hơn. Bên cạnh đó, các bác sĩ cũng được khuyến nghị không được tiết lộ giới tính thai nhi quá sớm để phòng ngừa tình trạng phá thai.

Hy vọng chia sẻ của chúng tôi hôm nay đã giúp các mẹ bầu biết được lý do tại sao siêu âm con gái khi đẻ ra lại là con trai. Để biết được chính xác sự phát triển của thai nhi, các mẹ bầu nên lựa chọn siêu âm tại những cơ sở y tế uy tín, có máy móc hiện đại và bác sĩ chẩn đoán giỏi.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan