Trang chủ » Tin tức » Báo chí nói về Thu Cúc » [Suckhoedoisong.vn] Tổ chức thành công Hội thảo khoa học HASAM 2022 về hỗ trợ sinh sản

[Suckhoedoisong.vn] Tổ chức thành công Hội thảo khoa học HASAM 2022 về hỗ trợ sinh sản

(Theo Suckhoedoisong.vn) Ngày 11/12/2022 vừa qua, Hội thảo khoa học thường niên HASAM 2022 đã diễn ra thành công rực rỡ tại khách sạn Melia với sự tham gia của hơn 250 chuyên gia, cán bộ y tế trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản.

1. Tổ chức thành công hội thảo khoa học HASAM 2022

Hội thảo khoa học HASAM là sự kiện thường niên do Hội Hỗ trợ Sinh sản TP Hà Nội tổ chức và đã nhanh chóng trở thành một diễn đàn y học quốc tế uy tín. Đây là dịp để các chuyên gia trong và ngoài nước gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm liên quan đến hoạt động chẩn đoán, điều trị, nghiên cứu và phát triển trong quá trình thụ tinh ống nghiệm.

Chủ đề HASAM 2022 năm nay là “Cập nhật các tiến bộ khoa học kỹ thuật, nâng cao hiệu quả trong điều trị vô sinh hiếm muộn”.

Hội thảo được chia thành nhiều phiên khác nhau, cố vấn và chủ trì là các chuyên gia uy tín trong ngành.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng vô sinh ở nam giới và nữ giới

Tại hội thảo, TS. Phạm Đình Minh – Giám đốc R&D thuộc Công ty GENTIS đã có phần trình bày chi tiết thông qua bài báo cáo: “Yếu tố gen và di truyền trong vô sinh hiếm muộn”.

TS Minh cho biết: “Các biến thể, bất thường về gen và di truyền có ảnh hưởng rất lớn tới vấn đề vô sinh hiếm muộn ở cả nam và nữ giới. Nguy cơ bất thường về số lượng nhiễm sắc thể cũng sẽ tăng dần theo độ tuổi (dưới 35 tuổi khoảng 52%; trên 42 tuổi khoảng 80%). Hiện nay Công ty GENTIS đã có những hướng tiếp cận, đột phá mới trong việc điều trị vô sinh hiếm muộn thông qua các xét nghiệm mới nhất như xét nghiệm đa hình gen thụ thể FSH (cá thể hóa liều kích trứng dựa trên biến thể gen); xét nghiệm PGT MAX 1 (xét nghiệm PGT phân giải cao, với ưu điểm vượt trội có thể phát hiện thêm các vi mất đoạn nhỏ tới 2Mb, liên quan tới những hội chứng nguy hiểm như 1p36 và DiGeorge) …”

Tiếp theo, BS. CKII. Lý Thái Lộc đã chia sẻ về chủ đề “ERA Test trên bệnh nhân thất bại làm tổ nhiều lần: Từ cơ sở khoa học đến thực tiễn”. Theo báo cáo, kết quả cho thấy với 26/68 số ca, tỷ lệ làm tổ là 38,2%. Tỷ lệ đạt được phôi tốt là 40, 63%. Bác sĩ Lộc kết luận tuy xét nghiệm vẫn còn một vài tranh cãi và cần phải nghiên cứu thêm nhưng từ số liệu cho thấy cũng đã có những kết quả tích cực cho các bệnh nhân thất bại làm tổ nhiều lần.

2. Nhiều kiến thức bổ ích đã được đúc rút ra sau hội thảo

Đánh giá vô sinh đối với những trường hợp nam giới và nữ giới từ 35 – 40 tuổi

Buổi hội thảo đã diễn ra sôi nổi, nhiều câu hỏi được đưa ra thảo luận và giải đáp giúp các bác sĩ đúc kết được nhiều kiến thức, tiệm cận hơn với các phương pháp cũng như các quan điểm mới về việc điều trị vô sinh hiếm muộn trên thế giới.

Qua Hội thảo, các chuyên gia, các y bác sĩ đã được cập nhật những thông tin mới nhất về các công nghệ, phương pháp, dịch vụ xét nghiệm trong và ngoài nước.

3. Chia sẻ của bác sĩ bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc về vấn đề vô sinh hiếm muộn

3.1. Định nghĩa hiện tượng vô sinh và một số nguyên nhân chủ yếu

Theo các bác sĩ tại Thu Cúc TCI, khái niệm vô sinh được định nghĩa là việc giữa nam giới và nữ giới có quan hệ tình dục trong một khoảng thời gian dài (trên 6 tháng) không sử dụng biện pháp tránh thai nào nhưng không có thai. Hiện tượng này sẽ được đánh giá vô sinh đối với những trường hợp nam giới và nữ giới từ 35 – 40 tuổi.

Một số các nguyên nhân chủ yếu có thể gây ra tình trạng vô sinh ở nam giới và nữ giới đó là:

– Lý do tuổi tác: tuổi tác là yếu tố quyết định tới khoảng 30% trường hợp vô sinh hiện nay. Theo thời gian, tuổi tác ngày một tăng lên thì sức khỏe cũng giảm sút theo. Chu kỳ kinh nguyệt bình thường của phụ nữ cũng sẽ có sự thay đổi và suy giảm. Không chỉ với nữ giới, nam giới ở độ tuổi càng cao thì bộ máy sinh sản cũng sẽ kém hơn.

– Lý do về mặt lối sống: theo đó, lối sinh hoạt ăn uống, các hoạt động thể chất của cả nam giới và nữ giới cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng vô sinh. Đặc biệt với những trường hợp sử dụng liên tục các chất kích thích trong thời gian kéo dài sẽ làm tăng tỉ lệ vô sinh.

– Một số lý do khác như: bất thường về bộ gen, bộ nhiễm sắc thể giữa nam giới và nữ giới, vô sinh thứ phát gây ra do chất lượng của trứng và tinh trùng giảm sút,…

3.2. Làm thế nào để phòng tránh tình trạng vô sinh?

Thăm khám bác sĩ chuyên khoa định kỳ trước khi có ý định mang thai

Các bác sĩ tại bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc cho biết, việc điều trị vô sinh bằng cách nào sẽ cần xem xét và phụ thuộc vào các nguyên nhân gây vô sinh kể trên. Chúng ta cần ghi nhớ một số biện pháp cải thiện nâng cao tỉ lệ mang thai như sau:

– Cần chủ động thay đổi lối sống, lối sinh hoạt hàng ngày. Các bác sĩ Thu Cúc TCI cho biết việc chúng ta tự cân bằng và duy trì chế độ ăn uống, nghỉ ngơi kết hợp với tập luyện thể dục thể thao thường xuyên không chỉ giúp nâng cao sức khỏe cho bản thân mà còn cải thiện chất lượng của trứng và tinh trùng.

– Hạn chế sử dụng các thực phẩm, đồ uống chứa nhiều cồn, chất kích thích ít nhất khoảng 3 tháng trước khi có kế hoạch thụ thai.

– Cố gắng duy trì cân nặng phù hợp với chiều cao, giúp cân bằng chỉ số BMI cho cơ thể khỏe mạnh.

– Đối với nữ giới, nếu bị mắc các bệnh lý về phụ khoa, viêm nhiễm thì nên chủ động đi thăm khám để được điều trị càng sớm càng tốt, tránh gây ảnh hưởng đến khả năng thụ thai thành công.

– Thăm khám bác sĩ chuyên khoa định kỳ trước khi có ý định mang thai để nhận được tư vấn về chế độ dinh dưỡng cũng như các thực phẩm bổ sung hormone, nội tiết tố cho cả nam giới và nữ giới.

– Tìm hiểu về các phương pháp thụ tinh nhân tạo, thụ tinh ống nghiệm để mang thai.

Nguồn bài viết: https://suckhoedoisong.vn/nhieu-hoat-dong-thu-vi-tai-hoi-thao-khoa-hoc-thuong-nien-hasam-2022-169221215144235857.htm

Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital