Sỏi thận kiêng ăn gì?chế độ ăn uống mà người bệnh cần biết

Tham vấn bác sĩ
Phó Giáo sư, Tiến sĩ

Vũ Văn Khiên

Phó giám đốc phụ trách Nội soi tiêu hóa

Sỏi thận kiêng ăn gì là một trong những lưu ý trong chế độ ăn uống mà người bệnh cần biết. Vì những thực phẩm tiêu thụ hàng ngày ảnh hưởng không nhỏ tới sự hình thành và phát triển của sỏi thận. Người bệnh sỏi thận có thể tham khảo ý kiến bác sĩ điều trị hoặc chuyên gia dinh dưỡng để biết nên và không nên ăn gì.

Vậy sỏi thận kiêng ăn gì? Sau đây là danh sách những loại đồ ăn, thức uống mà người có sỏi thận nên hạn chế tiêu thụ.

1. Đồ ăn, thức uống có chứa caffeine

Người bệnh sỏi thận nên hạn chế tiêu thụ các loại đồ uống có chứa nhiều caffeine như cà phê, trà, soda...

Người bệnh sỏi thận nên hạn chế tiêu thụ các loại đồ uống có chứa nhiều caffeine như cà phê, trà, soda…

Tiêu thụ quá nhiều caffeine thường có trong cà phê, trà và soda có thể dẫn tới sự phát triển của sỏi thận do nồng độ canxi cao trong nước tiểu và thậm chí có thể gây suy thận do các chất kích thích khiến thận bị kiệt sức.

2. Chất làm ngọt nhân tạo

Nhiều nghiên cứu cho hay chất làm ngọt nhân tạo làm giảm chức năng thận nếu sử dụng lâu dài. Vì thế tốt nhất hãy lựa chọn các chất làm ngọt tự nhiên như mật ong để thay thế.

3. Thịt

Protein trong thịt động vật có liên quan tới sỏi thận và tổn thương nội tạng. Và những người thường xuyên ăn một chế độ ăn giàu protein từ thịt gia tăng nhiều áp lực cho thận bởi vì chất thải hình thành từ protein rất khó để có thể loại bỏ khỏi cơ thể. Ngoài ra thịt cũng có chứa axit uric – một nguyên nhân phổ biến của sỏi thận.

4. Cá mòi

Cá mòi cũng nằm trong danh sách những thực phẩm trả lời cho câu hỏi "sỏi thận nên kiêng gì?".

Cá mòi cũng nằm trong danh sách những thực phẩm trả lời cho câu hỏi “sỏi thận nên kiêng gì?”

Cá mòi cũng nằm trong danh sách những thực phẩm trả lời cho câu hỏi “sỏi thận nên kiêng gì?”. Loại thực phẩm này có chứa nhiều purin – một chất hữu cơ làm tăng hương vị, có thể làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận.

5. Muối

Một chế độ ăn uống quá nhiều muối có thể khiến cơ thể tích nước đồng nghĩa với natri dư thừa không được loại bỏ ra ngoài, gia tăng rủi ro cho thận và huyết áp.

6. Đồ uống có ga

Đồ uống có ga (soda, nước tăng lực, một số loại nước trái cây đóng chai) làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận. Có thể cho một vài lát chanh hoặc hoa quả ướp lạnh vào nước lọc bình thường để uống thay thế cho những loại đồ uống có ga nêu trên.

7. Các loại rau có màu xanh đậm

Sỏi thận hình thành do sự tích tụ của canxi oxalat. Trong khi đó nhiều loại rau có màu xanh đậm như rau bina, đậu bắp, củ cải Thụy Sĩ… lại chứa nhiều canxi oxalat. Vì thế đây cũng là loại thực phẩm mà người bệnh sỏi thận nên kiêng.

8. Sản phẩm từ sữa

Chúng ta tiêu thụ các sản phẩm từ sữa vì chúng rất giàu canxi cho xương chắc khỏe. Tuy nhiên đối với người bị sỏi thận, canxi không phải là một lựa chọn tốt. Trong thực tế, tiêu thụ nhiều thực phẩm có chứa canxi sẽ làm tăng nồng độ canxi trong nước tiểu, dễ hình thành sỏi thận.

9. Thực phẩm chế biến sẵn

Đồ ăn chế biến sẵn làm suy yếu thận và chức năng gan, khuyến khích sự phát triển của sỏi thận.

Đồ ăn chế biến sẵn làm suy yếu thận và chức năng gan, khuyến khích sự phát triển của sỏi thận.

Các loại thực phẩm chế biến sẵn như khoai tây chiên, gà rán… làm suy yếu thận và chức năng gan, khuyến khích sự phát triển của sỏi thận.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital