Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh nội tiết » Sỏi bàng quang làm sao để chữa trị?

Sỏi bàng quang làm sao để chữa trị?

 Ứ đọng nước tiểu tiểu do có chướng ngại ở cổ bàng quang hay niệu đạo được xem là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh sỏi bàng quang. Vậy sỏi bàng quang làm sao để chữa trị?

Dấu hiệu cảnh báo sỏi bàng quang

Các dấu hiệu, triệu chứng phổ biến nhất của sỏi bàng quang:

  • Tiểu dắt nhiều lần, nhất là ban ngày do đi lại, vận động nhiều
  • Tiểu ra máu, có thể đái đục (bang quang bị nhiễm khuẩn)
  • Có thể đau bụng dưới, đau buốt vùng hạ vị.
  • Trong trường hợp có nhiễm khuẩn sẽ gây hiện tượng sốt nhẹ
Sỏi bàng quang cần được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả

Sỏi bàng quang cần được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả

Tuy nhiên, một số trường hợp sỏi bàng quang không luôn luôn gây ra dấu hiệu hoặc triệu chứng và đôi khi được phát hiện trong các kiểm tra cho các vấn đề khác.

Chẩn đoán sỏi bàng quang bằng cách nào?

Thăm khám lâm sàng có thể phát hiện sỏi bàng quang, khi dùng ống thông sắt có tiếng chạm sỏi. Hoặc thăm trực tràng có thể sờ thấy sỏi to khi bàng quang hết nước tiểu .
Soi bàng quang sẽ giúp thầy thuốc biết được chính xác số lượng, hình dáng, kích thước và màu sắc sỏi. Ngoài ra còn có thể phát hiện được các nguyên nhân của sỏi bàng quang như hẹp niệu đạo, u tuyến tiền liệt hay túi thừa bàng quang.

Chụp Xquang vùng chậu hông thấy có hình sỏi bàng quang. Các xét nghiệm nước tiểu cũng cho biết thêm được những thông tin cần thiết như có hồng cầu, bạch cầu trong nước tiểu.

Sỏi bàng quang làm sao để chữa trị?

Nếu sỏi nhỏ, bác sĩ có thể khuyên nên uống một lượng nước tăng lên mỗi ngày để giúp loại bỏ. Nếu sỏi quá lớn hoặc không tự loại bỏ, bác sĩ có thể cần phải loại bỏ.

Tán sỏi là phương pháp thường được sử dụng để loại bỏ sỏi. Phương pháp tán sỏi được thực hiện bằng một ống nhỏ với một máy ảnh ở cuối được đưa qua niệu đạo và vào bàng quang để xem. Bác sĩ sau đó sử dụng laser, siêu âm hoặc thiết bị khác để phá vỡ sỏi thành từng miếng nhỏ và lấy các mảnh ro khỏi bàng quang. Khoảng một tháng sau khi tán sỏi, bác sĩ sẽ kiểm tra để chắc chắn rằng không có mảnh sỏi còn trong bàng quang.

Thăm khám để được điều trị sỏi bàng quang hiệu quả

Thăm khám để được điều trị sỏi bàng quang hiệu quả

Với trường hợp, sỏi bàng quang lớn hoặc nằm ở vị trí khó lấy, bác sĩ có thể chỉ định thực hiện phẫu thuật mở lấy sỏi. Trong những trường hợp này, bác sĩ làm một vết mổ trong bàng quang và trực tiếp loại bỏ các loại sỏi.

Dù bằng phương pháp nào thì người bệnh vẫn cần đến bệnh viện để được thăm khám và được bác sĩ chỉ định điều trị phù hợp tránh biến chứng nguy hiểm hoặc tác dụng phụ không mong muốn gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Liên hệ 1900 55 88 92 để được tư vấn hỗ trợ cụ thể giải đáp băn khoăn sỏi bàng quang làm sao để chữa trị hiệu quả.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital