Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Sinh mổ lần 2 có nên đợi chuyển dạ? Đẻ mổ tuần bao nhiêu an toàn nhất?

Sinh mổ lần 2 có nên đợi chuyển dạ? Đẻ mổ tuần bao nhiêu an toàn nhất?

Hầu hết các mẹ sinh mổ lần 1 đều sẽ tiếp tục sinh mổ ở lần mang thai thứ 2. Có rất nhiều vấn đề khiến các mẹ thắc mắc ở lần sinh mổ này. Trong đó, câu hỏi mà nhiều mẹ quan tâm nhất là: “Thai phụ sinh mổ lần 2 có nên đợi chuyển dạ?”. Những thông tin sau đây sẽ giúp các mẹ giải đáp thắc mắc trên, đồng thời có sự chuẩn bị tốt hơn cho lần đẻ mổ thứ 2.

1. Sinh mổ lần 2 cần cách lần 1 bao lâu?

Những phụ nữ sinh con đầu lòng bằng phương pháp mổ mở, phẫu thuật lấy thai thì lần sinh nở tiếp theo, các bác sĩ cũng thường đưa ra khuyến cáo sinh mổ. Theo ý kiến chuyên môn của các bác sĩ Sản khoa, việc đẻ mổ lần 2 sẽ an toàn hơn cho cả mẹ và bé do vấn đề về sẹo tử cung ở lần sinh đầu.

Vết sẹo này cũng khiến cho các mẹ phải tính toán thời điểm mang thai, sinh nở lần 2 một cách cẩn thận. Thông thường, sau sinh nở lần 1, mẹ cần đợi khoảng 2 năm mới nên mang thai và sinh nở lần 2. Nguyên nhân là bởi vết sẹo mổ lần 1 rất dễ bị bục, bị tổn thương khi mẹ mang thai lần tiếp theo.

Với những thai phụ đã thực hiện đẻ mổ lần đầu, mổ đẻ lần 2 sẽ an toàn hơn cho cả mẹ và bé

Với những thai phụ đã thực hiện đẻ mổ lần đầu, mổ đẻ lần 2 sẽ an toàn hơn cho cả mẹ và bé

Thêm vào đó, thể trạng của mẹ chưa hồi phục hoàn toàn sau lần sinh nở trước, việc mang thai, sinh con trong thời gian ngắn khá nguy hiểm, không đảm bảo an toàn. Chính vì vậy, việc bác sĩ chỉ định sinh mổ lần 2 cũng hoàn toàn có căn cứ.

 2. Mẹ bầu đẻ mổ lần 2 có nên đợi tới khi chuyển dạ không? Thời điểm nào là an toàn nhất?

Thực tế, thời điểm sinh mổ lần 2 sẽ phụ thuộc vào sức khỏe của thai phụ và tình trạng của thai nhi.

2.1. Thai phụ sinh mổ lần 2 có nên đợi chuyển dạ không?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, việc sinh mổ lần 2 không nhất thiết phải đợi đến khi chuyển dạ. Đặc biệt, với những trường hợp thai phát triển quá lớn, có thể gây ảnh hưởng xấu, làm đau vết đẻ mổ cũ thì cần chỉ định mổ khi đủ tuần thai an toàn.

Chính vì vậy, để xác định có nên đợi chuyển dạ khi sinh mổ lần 2 không, các mẹ bầu cần thăm khám với bác sĩ chuyên khoa, theo dõi từng mốc tuần thai định kỳ để được hướng dẫn và tư vấn phương án tốt nhất. Bác sĩ sẽ khám và đánh giá tình trạng dày, mỏng của thành tử cung, kiểm tra tình trạng vết mổ cũ có nguy cơ rạn, bục hay không, mẹ có bị đau vết mổ đẻ cũ không,… Từ đó, các bác sĩ sẽ cho mẹ biết có thể đợi đến khi dấu hiệu chuyển dạ xuất hiện hay cần mổ lấy thai sớm hơn.

Sinh mổ lần 2 có nên đợi chuyển dạ? Theo các bác sĩ chuyên khoa, việc này là không cần thiết

Sinh mổ lần 2 có nên đợi chuyển dạ? Theo các bác sĩ chuyên khoa, việc này là không cần thiết

Với các trường hợp có dấu hiệu bất thường, nguy cơ bục vết mổ hoặc vỡ tử cung, các bác sĩ thường sẽ chỉ định mổ trước chuyển dạ, thường mổ từ tuần 39. Ngoài ra, có thể kể đến một vài trường hợp thường gặp nên mổ lấy thai trước chuyển dạ như:

– Bất tương xứng đầu – chậu.

– Thai làm tổ trên vết mổ lần 1.

– Thai to, thai đôi.

– Thai có ngôi không thuận.

– Các trường hợp có vấn đề về dây rốn, nhau thai.

– Trường hợp thai nhi phát triển cùng những khối u như u xơ tử cung, u nang buồng trứng.

– Mẹ có bệnh nền, đặc biệt là các bệnh về huyết áp, tim mạch.

2.2. Thai phụ sinh mổ lần 2 có nên đợi chuyển dạ không? Thời điểm nào là an toàn nhất?

Sinh mổ lần 2 có thể đợi chuyển dạ khi thai phụ và thai nhi đều ổn định, không có vấn đề bất thường về sức khỏe, vết mổ cũ của mẹ. Tuy nhiên, với những trường hợp khác, thời điểm an toàn nhất để đẻ mổ lần 2 là từ tuần 39 trở đi, trước khi có dấu hiệu cơn đau chuyển dạ.

Dựa vào kết quả kiểm tra thai định kỳ, tình trạng sức khỏe của mẹ và thai nhi ở từng thời điểm mà bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định khi nào nên mổ lấy thai. Thai phụ nên được chỉ định mổ từ tuần 39 để tránh việc những cơn đau chuyển dạ gây ảnh hưởng tới vết mổ đẻ cũ. Đồng thời đây cũng là thời điểm em bé trong bụng đã ổn định, phát triển toàn diện và cơ thể mẹ hoàn toàn có thể đáp ứng được ca phẫu thuật. Bé từ tuần 39 trở đi đã có thể tiếp xúc với môi trường bên ngoài và ít gặp các vấn đề sức khỏe hơn các bé sinh ra ở những tuần thai sớm hơn.

Những trường hợp gặp các vấn đề biến chứng thai kỳ, nếu cần mổ đẻ sớm để tránh rủi ro có thể xảy ra thì thời điểm phù hợp nhất là từ tuần 38.

Ở những tháng cuối, các mẹ cần chú ý khám thai thường xuyên, đo monitoring, kiểm tra huyết áp, nhịp tim, siêu âm đánh giá thành tử cung, khung chậu, các vấn đề bệnh lý của mẹ để có phương án sớm nhất cho ca vượt cạn.

3. Sinh mổ lần 2, mẹ bầu nên nhập viện lúc nào?

Ngoài việc theo dõi thai kỳ thường xuyên, nhận tư vấn của bác sĩ ở lần mang thai thứ 2, các mẹ bầu cũng cần chú ý một số triệu chứng sau:

– Xuất huyết âm đạo: Bất cứ thời điểm nào trong thai kỳ, mẹ bầu bị ra máu bất thường đều cần đến sự tư vấn, can thiệp của các bác sĩ chuyên khoa. Nếu tình trạng này xuất hiện trong 3 tháng đầu thai kỳ, các mẹ có thể phải đối diện với nguy cơ sảy thai, chửa ngoài dạ con,… Nếu xuất huyết âm đạo ở 3 tháng cuối thai kỳ, mẹ bầu có thể đối diện với nguy cơ sinh non hoặc có những bất thường về nhau thai.

– Rỉ ối: Quá trình tăng hormone trong thai kỳ khiến cho mẹ bầu gặp tình trạng rỉ ối. Nước ối xuất hiện ở âm đạo, hơi nhớt, mùi tanh nồng. Tình trạng này kéo dài quá 6 tiếng có thể khiến cho mẹ gặp phải biến chứng nhiễm trùng, sa dây rốn, sinh non,…

– Tử cung và bụng dưới xuất hiện những cơn đau bất thường: Khi thai nhi phát triển, mẹ có thể nhận thấy rõ những cơn đau tại tử cung và bụng dưới. Nếu những cơn đau này xuất hiện ngày càng nhiều, cường độ ngày càng mạnh và không giảm sau khi mẹ đã nghỉ ngơi, đó có thể là dấu hiệu của tình trạng sinh non.

– Thai cử động ít hoặc không phát hiện cử động: Đối với con so, từ tuần thứ 22, các mẹ đã có thể cảm nhận rõ các chuyển động của con. Với con rạ, thai nhi có thể chuyển động rất sớm, từ tuần 16. Ngoài những buổi khám thai định kỳ, các bác sĩ thường khuyên mẹ chủ động đếm cử động của thai tại nhà để xác định thai có ổn, khỏe mạnh hay không. Nếu trong 2 giờ, thai nhi có số cử động chưa tới 10 lần, các mẹ cần nhanh chóng tới bệnh viện kiểm tra.

– Các dấu hiệu bất thường như sốt cao, co giật, khó thở, ngất xỉu, rối loạn thị giác,…

Để việc đẻ mổ lần 2 diễn ra thuận lợi, các mẹ cần chú ý hỏi kỹ về tình trạng vết mổ trong những buổi siêu âm thai. Đồng thời, việc theo dõi sức khỏe thai kỳ ở những mốc tuần thai quan trọng cũng cần được sát sao. Để yên tâm hơn, các mẹ cũng có thể lựa chọn bác sĩ đẻ mổ theo nhu cầu cá nhân.

Trước khi thực hiện phẫu thuật mổ lấy thai, các mẹ nên khám, theo dõi sức khỏe thai kỳ từ sớm để có thể yên tâm hơn

Trước khi thực hiện phẫu thuật mổ lấy thai, các mẹ nên khám, theo dõi sức khỏe thai kỳ từ sớm để có thể yên tâm hơn

Tại Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI, các mẹ bầu có vấn đề về vết đẻ mổ lần 1 cảm thấy yên tâm hơn trong suốt thai kỳ khi lựa chọn dịch vụ Thai sản trọn gói TCI. Với dịch vụ này, các mẹ không chỉ được khám thai không giới hạn, được siêu âm hình thái thai nhi, thực hiện đầy đủ các xét nghiệm sàng lọc ở những mốc thai kỳ quan trọng mà còn được hỗ trợ, tư vấn bởi đội ngũ bác sĩ chuyên khoa hàng đầu, từng công tác tại các bệnh viện lớn như Sản HN, Sản TW,…

Các phòng khám tọa lạc tại nhiều khu vực, tuyến phố lớn, cho các mẹ cảm giác thuận tiện hơn khi đi khám thai. Bên cạnh đó, với các gói dịch vụ đa dạng từ tiêu chuẩn tới VIP, đầy đủ các mốc tuần thai, các mẹ bầu sẽ luôn nhận được những tiện ích tốt nhất, có những trải nghiệm hoàn hảo tại Thu Cúc TCI.

Thu Cúc TCI cũng triển khai dịch vụ chọn bác sĩ mổ đẻ ngoài gói, để các mẹ bầu có thể an tâm hơn trong quá trình sinh mổ. Vì vậy, Thai sản trọn gói TCI là lựa chọn hàng đầu với những mẹ bầu mong muốn có một thai kỳ an toàn, khỏe mạnh.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital