Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Siêu âm tuần 12 giúp mẹ biết những gì?

Siêu âm tuần 12 giúp mẹ biết những gì?

Siêu âm tuần 12 là một trong ba thời điểm quan trọng nhất mà không mẹ bầu nào được quên. Bài viết này, chúng tôi sẽ gửi đến các mẹ những thông tin về lần siêu âm khi thai được 12 tuần để giải thích vì sao các mẹ không nên bỏ qua mốc siêu âm này.

1. Vai trò của mốc siêu âm tuần 12

Khi thai được 12 tuần tuổi nghĩa là mẹ đã trải qua tam cá nguyệt đầu tiên trong thai kỳ. Đây là cột mốc rất quan trọng, việc siêu âm thai và khám thai ở mốc này sẽ giúp bác sĩ đánh giá được sức khỏe thai kỳ và tình trạng của thai nhi.

Việc khám thai và siêu âm tuần 12 sẽ giúp bác sĩ đánh giá được sức khỏe thai kỳ và tình trạng của thai nhi.
Việc khám thai và siêu âm tuần 12 sẽ giúp bác sĩ đánh giá được sức khỏe thai kỳ và tình trạng của thai nhi.

Vậy, ở buổi khám thai tuần 12 này, bác sĩ sẽ kiểm tra những gì?

 • Thực hiện đo độ mờ da gáy.
 • Kiểm tra xem nhiễm sắc thể có bất thường gì không.
 • Kiểm tra nhịp tim của thai nhi thông qua siêu âm.
 • Kiểm tra số lượng thai trong bụng mẹ là thai đơn hay đa thai.
 • Đo chiều dài từ thóp đến mông em bé để dự đoán và thiết lập tuổi thai.
 • Đánh giá tốc độ phát triển của các bộ phận như đầu, ngực, chân, tay, xem chúng có phát triển bình thường theo đúng tiến độ không
 • Theo dõi cột sống của thai nhi để xem có bất kỳ dấu hiệu khác thường nào không.
 • Tầm soát bất thường ở các buồng tim của thai nhi.
 • Thiết lập và xây dựng biểu đồ sức khỏe, cũng như vị trí của nhau thai.

2. Siêu âm tuần 12 sẽ cho mẹ biết những chỉ số gì?

Siêu âm thai là một bước mẹ không thể bỏ qua trong lần thăm khám này. Bởi lẽ, thực hiện siêu âm khi thai được 12 tuần tuổi chính là một quá trình xét nghiệm sàng lọc trước sinh, cho biết những chỉ số sau:

2.1. Đo độ mờ da gáy

Ở tuần 12 này, bác sĩ sẽ giúp mẹ kiểm tra xem bé có nguy cơ mắc hội chứng Down hay không, nhờ vào kỹ thuật đo độ mờ da gáy. Trong quá trình siêu âm, bác sĩ sẽ kiểm tra lượng chất lỏng tích tụ ở nếp gấp da gáy, xuất hiện ở đáy cổ em bé. Theo các chuyên gia sản khoa, độ mờ da gáy của những thai nhi có nguy cơ mắc hội chứng Down sẽ dày hơn so với những thai nhi bình thường khác.

2.2. Tính tuổi thai và ngày dự sinh

Ở thời điểm này, các bác sĩ hoàn toàn có thể tính được tuổi thai, cũng như dự đoán được ngày sinh của bé. Để làm được điều đó, các bác sĩ sẽ đo và kiểm tra các thông số liên quan đến kích thước của thai nhi, cũng như các thông tin quan trọng khác. Nhờ vậy mà bố mẹ có thể có sự chuẩn bị chu toàn nhất cho việc chào đón con yêu, từ tâm lý đến sức khỏe, tài chính.

2.3. Xác định giới tính thai nhi

“Siêu âm tuần 12 có xác định được giới tính thai nhi không” có lẽ là điều mà tất cả các ông bà mẹ đều quan tâm. Ở giai đoạn này các bộ phận sinh dục của thai nhi đã phát triển nhưng còn khá sớm để có thể dự đoán giới tính thai nhi. Trên thực tế, từ năm 2006, để hạn chế tối đa tình trạng mất cân bằng giới tính thì Chính Phủ Việt Nam đã ban hành Nghị định 114/2006/NĐ-CP. Nghị định có nội dung nghiêm cấm hành vi công bố giới tính thai nhi, nếu các bệnh viện hoặc phòng khám vi phạm sẽ bị sẽ bị xử phạt.

Siêu âm thai ở tuần 12 sẽ giúp sàng lọc các dị tậ trước sinh, tính tuổi thai, dự đoán ngày sinh và xác định giới tính thai nhi.
Siêu âm thai ở tuần 12 sẽ giúp sàng lọc các dị tật trước sinh, tính tuổi thai, dự đoán ngày sinh

3. Các xét nghiệm cần thực hiện

Để có thể đánh giá chính xác sức khỏe thai kỳ và tình trạng thai nhi, ngoài những thông tin thu bằng hình ảnh siêu âm, bác sĩ còn chỉ định mẹ thực hiện các xét nghiệm quan trọng.

3.1. Xét nghiệm máu – Xét nghiệm quan trọng nhất khi siêu âm tuần 12

Bất cứ phụ nữ nào khi mang thai đến tuần 12 đều bắt buộc phải thực hiện xét nghiệm này. Xét nghiệm này có mục đích kiểm tra các chỉ số quan trọng là sắc tố máu (hemoglobin) và số lượng tiểu cầu trong máu, để xem mẹ có bị thiếu máu không.

Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy chỉ số huyết sắc tố đang ở mức thấp thì đồng nghĩa với việc mẹ bầu đang nguy cơ bị thiếu máu hoặc thiếu sắt khi mang thai. Từ đó, bác sĩ sẽ xem xét và đưa ra gợi ý phù hợp là nên bổ sung thực phẩm gì, viên uống chức năng như thế nào… để bổ sung sắt và hạn chế tình trạng trên.

Xét nghiệm máu của mẹ bầu còn giúp bác sĩ kiểm tra những đột biến nhiễm sắc thể của thai nhi. Nếu sau khi đo độ mờ da gáy, bác sĩ thấy kết quả có dấu hiệu bất thường và nghi ngờ thai nhi có nguy cơ mắc hội chứng Down thì xét nghiệm sẽ hỗ trợ bác sĩ đưa ra kết luận chính xác cao hơn. Bên cạnh hội chứng Down, thực hiện xét nghiệm máu theo kỹ thuật double test còn giúp tầm soát hội Edward và hội chứng Patau một cách hiệu quả.

Cuối cùng, xét nghiệm máu ở lần khám thai này sẽ giúp bác sĩ xác nhận xem mẹ bầu có mắc các bệnh truyền nhiễm, dễ lây sang thai nhi hay không. Và nếu có thì qua kết quả xét nghiệm bác sĩ cũng sẽ có thêm cơ sở để đưa ra những lời khuyên, phương án xử trí kịp thời.

Xét nghiệm máu khi mang thai 12 tuần có mục đích kiểm tra các chỉ số quan trọng là sắc tố máu (hemoglobin) và số lượng tiểu cầu trong máu, để xem mẹ có bị thiếu máu không.
Xét nghiệm máu khi mang thai 12 tuần có mục đích kiểm tra các chỉ số quan trọng là sắc tố máu (hemoglobin) và số lượng tiểu cầu trong máu, để xem mẹ có bị thiếu máu không.

3.2. Xét nghiệm nước tiểu – Xét nghiệm rất cần thiết khi siêu âm tuần 12

Thực hiện xét nghiệm nước tiểu ở tuần thai thứ 12 sẽ giúp phát hiện thêm nhiều dấu hiệu bất thường khác trong thai kỳ như lượng đạm, lượng đường, lượng bạch cầu… trong cơ thể mẹ:

 • Nếu lượng đạm cao thì thận của mẹ sẽ có nguy cơ bị tổn thương.
 • Nếu lượng đường cao thì mẹ phải cẩn thận với bệnh lý tiểu đường thai kỳ.
 • Nếu lượng bạch cầu cao thì đường tiết niệu của mẹ có nguy cơ bị nhiễm trùng.

4. Mẹ bầu khi đi siêu âm cần lưu ý điều gì?

Tuần 12 là mốc khám thai quan trọng đầu tiên sau tam cá nguyệt thứ nhất thế phần lớn mẹ bầu nào cũng cảm thấy bồn chồn, vừa hồi hộp, vừa lo lắng. Tuy nhiên, việc chuẩn bị một tâm lý thoải mái là điều quan trọng nhất.

Tuần 12 là mốc khám thai quan trọng, mẹ nên chuẩn bị một tâm lý thoải mái là điều quan trọng nhất.
Tuần 12 là mốc khám thai quan trọng, mẹ nên chuẩn bị một tâm lý thoải mái là điều quan trọng nhất.

Hãy mặc một bộ trang phục thoải mái, chất liệu mềm mại, rộng rãi để thuận tiện cho việc thăm khám và siêu âm. Đừng quên chia sẻ đầy đủ với bác sĩ những vấn đề về sức khỏe mẹ đã gặp phải trước khi mang thai và những vấn đề bắt đầu xuất hiện từ khi mẹ mang thai, để bác sĩ có thêm cơ sở chẩn đoán và đưa ra những tư vấn phù hợp.

Trên đây là những thông tin về mốc khám thai cũng như siêu âm tuần 12. Hy vọng với những thông tin này, mẹ bầu sẽ hiểu hơn vai trò và tầm quan trọng của cột mốc này. Chúc tất cả các mẹ bầu có một thai kỳ suôn sẻ và khỏe mạnh!

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital