Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Sau mổ ruột thừa nên kiêng ăn gì

Sau mổ ruột thừa nên kiêng ăn gì

Câu hỏi sau mổ ruột thừa nên kiêng ăn gì chắc hẳn là thắc mắc chung của phần lớn bệnh nhân cũng như người chăm sóc. Bởi việc loại bỏ ruột thừa không ảnh hưởng tới chức năng hoạt động của cơ thể nên người bệnh không cần phải thay đổi chế độ ăn uống quá nhiều. Tuy nhiên người bệnh vẫn nên tránh tiêu thụ một số loại thực phẩm nhất định để giảm bớt khó chịu, dễ tiêu hóa và nhanh chóng hồi phục sức khỏe sau phẫu thuật.

Thức ăn dạng rắn
Vậy người mổ ruột thừa nên kiêng ăn gì? Nhìn chung sau khi cắt bỏ ruột thừa, người bệnh sẽ gặp khó khăn về việc tiêu hóa thức ăn và bác sĩ thường đề nghị chỉ nên ăn thức ăn dạng lỏng như cháo, súp trong thời gian đầu. Do đó bệnh nhân cần tránh ăn các loại đồ ăn dạng rắn, chẳng hạn như trái cây, thịt, cá, trứng, đậu, bánh mì, ngũ cốc, gạo, các loại hạt… và bất cứ loại đồ ăn nào cần phải nhai. Bác sĩ sẽ cho người bệnh biết thời điểm nào họ có thể bắt đầu quay lại ăn uống bình thường.
Tránh xa thức ăn giàu chất béo

Người mổ ruột thừa nên kiêng các loại thức ăn giàu chất béo.

Người mổ ruột thừa nên kiêng các loại thức ăn giàu chất béo.

Thậm chí ngay cả khi người bệnh đã có thể ăn uống bình thường trở lại, vẫn nên hạn chế tiêu thụ thức ăn giàu chất béo. Loại thức ăn này đòi hỏi tiêu hóa phải hoạt động tích cực để có thể tiêu hóa và hấp thụ. Do đó nếu ăn thức ăn giàu chất béo khi hệ tiêu hóa đang cố gắng phục hồi sau ca mổ ruột thừa, người bệnh có thể sẽ bị tiêu chảy. Để hạn chế lượng chất béo trong chế độ ăn uống hàng ngày, không nên ăn đồ chiên rán, kem, bơ, sữa nguyên chất, sô cô la, bánh quy và thức ăn được chế biến bằng bơ hoặc dầu.
Không ăn quá nhiều đường
Theo nghiên cứu của GIST International Support, nên tránh các loại đồ ăn chứa nhiều đường sau phẫu thuật ở hệ tiêu hóa. Những loại thức ăn này bao gồm soda, kẹo, bánh, kem và các chất tạo ngọt như đường và mật ong. Ăn quá nhiều đường sẽ khiến cho chất thải di chuyển quá nhanh qua ruột già và dẫn tới tiêu chảy.
Ăn uống lành mạnh

Ngoài những thực phẩm cần tránh, người bệnh cũng nên ăn nhiều trái cây và rau quả để bổ sung chất xơ cho cơ thể, phòng chống táo bón.

Ngoài những thực phẩm cần tránh, người bệnh cũng nên ăn nhiều trái cây và rau quả để bổ sung chất xơ cho cơ thể, phòng chống táo bón.

Một chế độ ăn uống lành mạnh, giàu chất dinh dưỡng sẽ đẩy nhanh quá trình hồi phục, đồng thời ngăn chặn các biến chứng sau phẫu thuật như nhiễm trùng. Để bổ sung protein và kẽm, có thể chọn trứng và các loại ớt chuông cho vitamin C. Ngoài ra cũng nên ăn nhiều rau quả và trái cây để phòng chống táo bón.
Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp về vấn đề người mổ ruột thừa nên ăn gì, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 1900 55 88 92 hoặc hotline: 0936 388 288.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan