Trang chủ » Sống khỏe » Tin tức y khoa » Rối loạn tiền đình và cách điều trị

Rối loạn tiền đình và cách điều trị

Tiền đình là một bộ phận nằm ở phía sau hốc tai hai bên, giữ vai trò quan trọng trong điều chỉnh thăng bằng cho cơ thể. Khi bị rối loạn tiền đình sẽ gây tình trạng mất cân bằng về tư thế, người bệnh xuất hiện triệu chứng chóng mặt, hoa mắt, ù tai, đi đứng không vững
Phân loại rối loạn tiền đình
Rối loạn tiền đình gây nhiều phiền toái cho sinh hoạt và sức khỏe của người bệnh, rối loạn tiền đình được chia thành 2 loại ngoại biên và trung ương.

roi-loan-tien-dinh-va-cach-dieu-tri

Rối loạn tiền đình gây triệu chứng đau nhức đầu khó chịu

Rối loạn tiền đình ngoại biên với những triệu chứng như chóng mặt khi thay đổi tư thế, đây là bệnh lành tính, những triệu chứng bệnh chỉ thoáng qua và người bệnh hoàn toàn có thể đi lại, sinh hoạt bình thường. Chứng rối loạn tiền đình ngoại biên thường xảy ra sau chấn thương vùng đầu, hoặc do tổn thương tai trong, do dùng các thuốc có độc tính gây tổn thương tiền đình như thuốc kháng sinh thuộc nhóm aminoglycosis, thuốc giảm đau, thuốc lợi tiểu,  rượu……
Với chứng rối loạn tiền đình trung ương, đây là bệnh lý phổ biến gặp hơn cả với các triệu chứng như người bệnh mất thăng bằng trong đi lại, choáng váng, chóng mặt, khó tập trung mau quên, kèm theo nôn ói.

roi-loan-tien-dinh-va-cach-dieu-tri.jpg2

Người làm việc văn phòng có nguy cơ cao với bệnh lý rồi loạn tiền đình

Chứng rối loạn tiền đình trung ương là do có sự tổn thương nhân tiền đình, tổn thương các nhân dây tiền đình ở thân não, tiểu não do động mạch mang máu đến nuôi não bộ bị thiểu năng, ảnh hưởng của bệnh về xơ mỡ động mạch, hạ huyết áp thoái hoá cột sống cổ gây chèn ép mạch máu.
Khi xuất hiện triệu chứng như chóng mặt, ù tai, đi đứng không vững, người bệnh cần đi khám và xác định chính xác nguyên nhân, từ đó có hướng chữa trị thích hợp, và càng sớm càng tốt.
Phương pháp điều trị rối loạn tiền đình
Hiện nay, phương pháp chủ yếu điều trị rối loạn tiền đình là điều trị nội khoa và hoàn toàn phải do bác sĩ chỉ định về chế độ thuốc men cũng như thời gian, liều lượng thuốc, để đảm bảo đạt được hiệu quả và đề phòng tái phát, nhất là với rối loạn tiền đình ngoại biên.
Rối loạn tiền đình rất dễ gặp ở giới văn phòng, do tính chất công việc phải ngồi nhiều và tiếp xúc thường xuyên với máy vi tính.

roi-loan-tien-dinh-va-cach-dieu-tri-1

Khám chuyên khoa nội thần kinh là giải pháp cần thiết đầu tiên nếu nghi ngờ rối loạn tiền đình

Để phòng ngừa bệnh rối loạn tiền đình, cần tăng cường hoạt động thể chất, tránh ngồi lâu liên tục trước máy tính.
Khi thấy triệu chứng nêu trên cần đi khám chuyên khoa nội thần kinh để được khám chữa kịp thời.
Về chi phí điều trị bệnh rối loạn tiền đình ở Bệnh viện Thu Cúc, phí khám ban đầu là 150.000đ. Tùy và từng trường hợp cụ thể sẽ có phác đồ khác nhau từ đó phí điều trị cũng khác nhau. Người bệnh cần đến trực tiếp bệnh viện để bác sĩ thăm khám và đưa lời khuyên cụ thể.
Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp về, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 1900 55 88 92 hoặc hotline: 0936 388 288.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan