Trang chủ » Dịch vụ Chuyên khoa Nhi » Rối loạn tâm thần ở trẻ em và những điều cần biết

Rối loạn tâm thần ở trẻ em và những điều cần biết

Các bệnh lý rối loạn tâm thần ở trẻ em sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển cả về thể chất và tinh thần của bé. Triệu chứng của những chứng rối loạn tâm lí, thần kinh ở trẻ nhỏ thường không rõ ràng, do đó ba mẹ rất khó để chẩn đoán. Cha mẹ nên biết về những loại bệnh thần kinh thường gặp ở trẻ, từ đó biết cách điều trị và đảm bảo trẻ được phát triển bình thường. Chuyên khoa nhi bệnh viện ĐKQT Thu Cúc đã điều trị thành công rất nhiều trường hợp bé có tâm lý thần kinh không ổn định, nhận được sự tin tưởng của nhiều bố mẹ.

1. Các bệnh lý rối loạn tâm thần ở trẻ em

– Rối loạn lo âu

Nhiều người nghĩ rằng, bệnh này chỉ có ở người lớn, nhưng khi trẻ em mắc bệnh lại có những triệu chứng khác. Nếu thấy trẻ dễ bị sợ hãi, lo âu, hoặc khóc thét lên khi phải đối diện với những vật hoặc sự việc nhất định, rất có thể đó là những triệu chứng của bệnh tâm thần mà ba mẹ cần lưu ý. Trong những trường hợp bệnh nghiêm trọng, trẻ nhỏ có thể có những dấu hiệu liên quan đến thể chất điển hình như tim đập nhanh, đổ mồ hôi liên tục.

Rối loạn lo âu là một trong các bệnh lý thần kinh tâm thần hay gặp ở trẻ em

Rối loạn lo âu là một trong các bệnh lý thần kinh tâm thần hay gặp ở trẻ em

– Hội chứng tăng động giảm chú ý

Những trẻ nhỏ bị mắc hội chứng tăng động giảm chú ý thường gặp những vấn đề trong việc phải chú ý, tập trung. Trẻ rất dễ chán hoặc có cảm xúc tiêu cực với những việc hoặc tình huống xung quanh xảy ra. Ngoài ra, những đứa trẻ mắc chứng bệnh này hầu như không nghe lời và thường có xu hướng di chuyển liên tục.

– Rối loạn ăn uống         

Đây là vấn đề thường gặp ở trẻ mắc bệnh tâm lí, thần kinh không được ổn định. Bé dường như không ăn và thường xuyên có cảm giác không muốn ăn, có những cảm xúc hay thái độ phản kháng mạnh mẽ đối với thức ăn.

– Rối loạn khả năng học tập và giao tiếp

Rối loạn này sẽ ảnh hưởng đến quá trình lưu trữ và xử lý thông tin của trẻ, điển hình là các vấn đề về phát âm, khả năng trình bày ý kiến và hệ suy nghĩ. Trẻ rất khó học những điều mới mẻ và thường gặp khó khăn trong việc xử lý bất kì thông tin mới nào.

– Rối loạn bài tiết

Trẻ em mắc phải rối loạn này thường gặp khó khăn trong việc đi vệ sinh. Bé sẽ không có khả năng kiểm soát việc đi tiểu dẫn đến chứng hay đái dầm.

– Rối loạn cảm xúc

Chứng bệnh này khiến trẻ dễ thay đổi tâm trạng, cảm xúc một cách nhanh chóng và cực khó kiểm soát. Rối loạn cảm xúc bao gồm căn bệnh trầm cảm và rối loạn lưỡng cực, thường đi kèm với cảm xúc buồn bã kéo dài.

– Rối loạn phát triển lan tỏa

Đây là chứng rối loạn khiến cho trẻ bị suy nghĩ lộn xộn cúng như khó khám phá và hiểu về thế giới xung quanh mình. Bệnh cũng có khả năng kìm hãm sự phát triển các kỹ năng cơ bản, chẳng hạn như việc giao tiếp hoặc tưởng tượng của trẻ nhỏ.

– Tâm thần phân liệt

Đây là một bệnh rối loạn nghiêm trọng ở não làm biến đổi suy nghĩ và hành động của trẻ một cách tiêu cực. Trẻ bị tâm thần phân liệt thường khó khăn trong việc thực hiện chức năng trong cộng đồng ví dụ ở trường học và trong các mối quan hệ với người thân trong gia đình. 

– Rối loạn vận động

Ở trường hợp này, trẻ sẽ có những động tác bất ngờ và vô nghĩa thậm chí là thốt ra những âm thanh liên tục không kiểm soát được. Điển hình ở trẻ em là hiện tượng nháy mắt hoặc ngoáy mũi nhiều lần trong vô thức. Mặc dù đây là chứng rối loạn không nguy hiểm và chỉ là bệnh mang tính tạm thời nhưng nó cũng sẽ gây ra ảnh hưởng đến cuộc sống thường ngày của trẻ.

– Rối loạn hành vi gây rối

Rối loạn hành vi gây rối khiến trẻ nhỏ có dấu hiệu phá bỏ luật lệ và có những hành động quấy phá không ý thức ở những nơi công cộng như trường học, công viên và ở nhà. 

Những rối loạn thần kinh trên thường gặp ở trẻ nhưng đều có thể được điều trị nếu bố mẹ phát hiện bệnh sớm và đưa trẻ đi khám kịp thời. Do đó, việc chú ý quan sát trẻ thường xuyên hơn sẽ giúp bố mẹ sớm phát hiện được những bất thường trong suy nghĩ và hành vi của con.

2. Điều trị các rối loạn tâm thần tại khoa nhi bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

2.1 Các phương pháp điều trị rối loạn tâm thần ở trẻ em đang được ứng dụng

Đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao đã điều trị thành công các bệnh lý rối loạn tâm thần ở trẻ em.

Đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao đã điều trị thành công các bệnh lý rối loạn tâm thần ở trẻ em.

Cũng như những rối loạn y khoa khác, bệnh lý thần kinh ở trẻ có thể được chữa khỏi. Những phương pháp được vận dụng để điều trị bệnh này bao gồm thuốc, liệu pháp sử dụng tâm lý và phương pháp sáng tạo. Y học cũng đang tìm kiếm những phương pháp mới có thể điều trị cụ thể cho từng loại bệnh tâm thần ở trẻ nhỏ. Hiện nay, các bác sĩ tại bệnh viện ĐKQT Thu Cúc thường sử dụng những phương pháp điều trị bệnh tâm thần ở trẻ sau:

– Điều trị nội khoa, dùng thuốc: các loại thuốc thường được sử dụng để điều trị bệnh lý thần kinh cho trẻ thường nhằm mục đích chống loạn thần, giải lo âu, chống trầm cảm hoặc một số thuốc có thể giúp ổn định tâm trạng của bé.

– Liệu pháp tâm lý: phương pháp này được bác sĩ thực hiện nhằm giải quyết những cảm xúc tiêu cực của trẻ tâm thần. Đây là quá trình các chuyên gia tại bệnh viện giúp trẻ đối diện với bệnh tật, sử dụng lời nói, trò chuyện về các phương pháp để giúp trẻ hiểu và đối mặt với các triệu chứng xấu. liệu pháp tâm lý thường được sử dụng là liệu pháp ủng hộ, nhận thức hành vi và tương tác với gia đình, tập thể.

– Liệu pháp sáng tạo: bao gồm những liệu pháp nghệ thuật, có thể là chơi đùa rất hữu ích cho trẻ mắc các bệnh lý thần kinh, tâm thần, đặc biệt là trẻ đang gặp nhiều vấn đề trong việc thể hiện cảm xúc và suy nghĩ.

2.2 Ưu điểm khoa Nhi bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Chuyên khoa Nhi Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc cung cấp tất cả các dịch vụ khám và điều trị bệnh lý dành cho trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và cả trẻ ở lứa tuổi thiếu niên từ 0- 15 tuổi.

Chuyên khoa được trang bị hệ thống máy móc, trang thiết bị vô cùng hiện đại, đáp ứng mọi nhu cầu thăm khám ở các lứa tuổi. Đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao đã điều trị thành công nhiều bệnh lý thần kinh ở trẻ nhỏ. Các bác sĩ cực hiểu tâm lý trẻ, thăm khám tận tình, nhẹ nhàng và hạn chế kháng sinh, do đó trẻ hoàn toàn không có tâm lý sợ khám.

Với bệnh lý thần kinh ở trẻ em, chuyên khoa đã trang bị riêng sân chơi hấp dẫn với không gian thoáng mát, sạch sẽ để hỗ trợ cùng các bác sĩ điều trị thần kinh cho bé được hiệu quả nhất. Khu vui chơi còn là nơi trẻ có thể giao lưu, kết bạn và học hỏi, khám phá thêm nhiều điều thú vị, xua tan những bất ổn trong tâm lý của trẻ.

Chuyên khoa Nhi đã trang bị riêng sân chơi với không gian thoáng mát để hỗ trợ điều trị bệnh cho trẻ.

Chuyên khoa Nhi đã trang bị riêng sân chơi với không gian thoáng mát để hỗ trợ điều trị bệnh cho trẻ.

Bên cạnh đó, chuyên khoa nhi còn thực hiện phối hợp với hầu hết các chuyên khoa khác thuộc Hệ thống Y tế Thu Cúc trong đó có khoa thần kinh, giúp quá trình chẩn đoán và điều trị bệnh lý ở trẻ được hiệu quả. Từ đó, bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất cho bé.

Chuyên khoa nhi Thu Cúc thấu hiểu nỗi khó khăn trong việc sắp xếp thời gian của ba mẹ để đưa con nhỏ đi thăm khám, vì vậy chuyên khoa Nhi Thu Cúc đã kéo dài thời gian mở cửa từ 08h00 – 20h00 vào tất cả các ngày trong tuần. Điều này giúp các bậc cha mẹ hoàn toàn chủ động đưa trẻ đi thăm khám, mà không ảnh hưởng đến công việc của phụ huynh cũng như kế hoạch học tập của con.

Dịch vụ liên quan