RDW là gì? Ý nghĩa của chỉ số RDW trong xét nghiệm máu

RDW là gì? Đây là thông số để đo độ thay đổi của kích thước và hình dạng của hồng cầu trong cơ thể người. Vậy chỉ số RDW có ý nghĩa thế nào đến sức khỏe của chúng ta?

RDW là gì?

rdw-la-gi

Xét nghiệm RDW là xét nghiệm thực hiện kiểm tra sự thay đổi của kích thước và hình dạng các tế bào hồng cầu. (ảnh minh họa)

RDW là cụm từ viết tắt của Red cell Distribution With – độ phân bố hồng cầu. Xét nghiệm RDW là xét nghiệm thực hiện kiểm tra sự thay đổi của kích thước và hình dạng các tế bào hồng cầu.

RDW có giá trị bình thường nằm trong khoảng 9 – 15%. RDW càng cao có nghĩa là độ phân bố của hồng cầu thay đổi càng nhiều.

Ý nghĩa của chỉ số RDW?

Thông thường, các bác sĩ sẽ dựa vào chỉ số RDW và MCV để chẩn đoán bất thường trong cơ thể. Chỉ số MCV nghĩa là thể tích trung bình hồng cầu. MCV thường từ 80 – 96 fL.

RDW bình thường kết hợp :

 • MCV tăng: Thường gặp trong thiếu máu bất sản, bệnh bạch cầu.
 • MCV bình thường: Tình trạng thiếu máu thường gặp ở các bệnh mãn tính, mất máu hoặc tan máu cấp tính, bệnh enzym hoặc bệnh hemoglobin không thiếu máu.
 • MCV giảm: Thiếu máu trong các bệnh mạn tính, bệnh Thalassemia dị hợp tử.

RDW tăng kết hợp:

 • MCV tăng: Thiếu hụt vitamin B12, thiếu hụt folate, thiếu máu tan huyết do miễn dịch, ngưng kết lạnh, bệnh bạch cầu lympo mạn.
 • MCV bình thường: Nguy cơ thiếu sắt giai đoạn sớm, thiếu hụt vitamin B12 giai đoạn sớm, thiếu hụt folate giai đoạn sớm, thiếu máu do bệnh globin.
 • MCV giảm: Do thiếu sắt, sự phân mảng hồng cầu, bệnh thalassemia.

Làm thế nào để biết RDW cao hay bình thường

xét nghiệm rdw trong máu

Xét nghiệm máu phản ánh chỉ số rdw có trong máu. (ảnh minh họa)

Kết quả xét nghiệm máu sẽ giúp đánh giá chỉ số RDW của bạn hiện tại đang ở mức bình thường, cao hay thấp hơn so với mức bình thường. Từ đó các bác sĩ sẽ căn cứ vào kết quả xét nghiệm và đưa ra chẩn đoán cũng như biện pháp điều trị tốt nhất.

Quá trình lấy máu xét nghiệm để đánh giá chỉ số RDW được thực hiện như sau:

– Nhân viên y tế sẽ dùng một cây kim nhỏ để lấy máu từ cánh tay. Lượng máu được lấy chỉ cần vừa đủ để làm xét nghiệm.

– Mẫu máu được gửi đến phòng xét nghiệm, nơi các kỹ thuật viên sẽ kiểm tra kích thước và thể tích của tế bào máu đó.

– Sau một khoảng thời gian từ 60-90 phút bác sĩ sẽ đọc kết quả và chẩn đoán về tình trạng sức khỏe của bạn dựa trên căn cứ các chỉ số xét nghiệm máu đã thực hiện ở trên và trong đó có RDW để có chẩn đoán chính xác và đưa ra phương pháp điều trị tốt nhất.

Những điều cần lưu ý trước khi xét nghiệm máu

xét nghiệm rdw tại Thu Cúc

Đơn vị xét nghiệm tại Thu Cúc đạt tiêu chuẩn quốc tế ISO 15189:2012, uy tín, an toàn, cho kết quả chính xác cao.

Khi xét nghiệm máu nói chung hay xét nghiệm máu nhằm đánh giá chỉ số RDW. Người bệnh cần lưu ý một số điều sau:

– Không uống thuốc trước khi đi làm xét nghiệm máu: nếu bạn lỡ uống thuốc trước khi làm xét nghiệm hãy thông báo với bác sĩ để bác sĩ đưa ra hướng xử trí phù hợp vì không phải loại thuốc nào cũng ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.

– Nhịn ăn: một số xét nghiệm yêu cầu phải nhịn ăn trong vòng 8 – 12 giờ để cho kết quả chính xác như xét nghiệm đường huyết, xét nghiệm mỡ máu, xét nghiệm các bệnh lý về gan mật….Các xét nghiệm khác như HIV, cường giáp,… người bệnh có thể không cần nhịn đói trước khi làm xét nghiệm

– Không sử dụng các chất kích thích như rượu bia, cà phê, thuốc lá…

Nếu cần tư vấn thêm về chỉ số xét nghiệm RDW là gì? hoặc muốn đặt lịch khám và xét nghiệm tại Thu Cúc, bạn vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 để được tư vấn và đặt lịch khám.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96
Hỏi đáp

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn...

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,...

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con...

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện...

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng người bệnh nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn...

Tôi có tìm hiểu và được biết, bệnh viện Thu Cúc có áp dụng khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện. Vậy xin hỏi, những đối tượng nào được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện tại bệnh viện Thu Cúc và thủ tục...

Lời cảm ơn của bệnh nhân