Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Polyp dạ dày có biến chứng thành ung thư không?

Polyp dạ dày có biến chứng thành ung thư không?

Polyp dạ dày là bệnh thường gặp ở Việt Nam, đặc biệt là ở những người 50 tuổi trở lên, bị bệnh viêm loét dạ dày do vi khuẩn HP. Vậy polyp dạ dày có biến chứng thành ung thư không?

Polyp dạ dày là gì?

Polyp dạ dày là khối tế bào hình thành trên lớp lót bên trong dạ dày. Thông thường, polyp dạ dày không gây ra bất kỳ dấu hiệu nào. Người bệnh thường phát hiện mắc polyp dạ dày khi nội soi đường tiêu hóa trên. Trong một số trường hợp, khi polyp dạ dày lớn có thể gây các biến chứng nguy hiểm như: xuất huyết dạ dày; tắc đường giữa dạ dày xuống ruột non, thiếu máu…

Có thể bạn quan tâm: xét nghiệm ung thư dạ dày

Polyp dạ dày là khối tế bào hình thành trên lớp lót bên trong dạ dày.

Polyp dạ dày có biến chứng thành ung thư không?

Có nhiều loại polyp dạ dày và nguy cơ biến chứng thành ung thư của từng loại cũng khác nhau. 3 loại polyp dạ dày phổ biến bao gồm:

  • Polyp tăng sản: đây là loại polyp phổ biến nhất. Polyp tăng sản tạo thành như một phản ứng viêm mạn tính trong các tế bào lót mặt trong của dạ dày. Polyp tăng sản hầu hết không có khả năng trở thành ung thư dạ dày. Nhưng polyp tăng sản lớn hơn 2cm đường kính có nguy cơ trở thành ung thư.
  • Polyp tuyến: thường gặp ở những người bị hội chứng di truyền hiếm được gọi là bệnh polyp u tuyến gia đình hoặc người thường xuyên dùng thuốc làm giảm axit trong dạ dày (thuốc ức chế bơm proton). Polyp tuyến được tạo thành từ các tế bào tuyến trên lớp niêm mạc bên trong của dạ dày. Nên cắt bỏ polyp tuyến vì chúng có thể trở thành ung thư.
  • U tuyến (Adenoma): mà còn hình thành từ các tế bào tuyến trên lớp niêm mạc bên trong của dạ dày. U tuyến là loại phổ biến nhất của polyp dạ dày, nhưng cũng là loại có nhiều khả năng trở thành ung thư dạ dày. U tuyến có liên quan đến viêm dạ dày và bệnh polyp u tuyến có tính chất gia đình.

Có nhiều loại polyp dạ dày và nguy cơ biến chứng thành ung thư của từng loại cũng khác nhau.

Điều trị polyp dạ dày thế nào?

Tùy từng trường hợp mà các bác sĩ sẽ chỉ định phác đồ điều trị cụ thể.

  • Nếu khối polyp nhỏ mà không phải là u tuyến có thể không cần điều trị. Các khối u thường không gây ra các dấu hiệu và triệu chứng và hiếm khi trở thành ung thư. Bác sĩ có thể khuyên bệnh nhân nên nội soi định kỳ để theo dõi polyp dạ dày.
  • Đối với polyp dạ dày kích thước lớn hơn 0,5cm, cần phải được cắt bỏ. Nếu bị polyp dạ dày có vi khuẩn H. pylori, cần điều trị bằng thuốc kháng sinh. Điều trị khỏi nhiễm H. pylori có thể làm cho polyp tăng sản biến mất và cũng có thể ngăn chặn khối u tái phát.

Để đăng ký khám tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

See Hui Ti

Bác sĩ Ung Bướu
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital