Chỉ số xét nghiệm PLT là gì? PLT thấp có ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe

Bạn có biết chỉ số xét nghiệm PLT là gì? Có phải chỉ số này phản ánh lượng tiểu cầu cần có trong máu như mọi người vẫn nghĩ. Hơn nữa chỉ số PLT có phản ánh mức độ đông cầm máu và sự hình thành các cục máu đông để bảo vệ mạch máu hay không? Để hiểu cụ thể về chỉ số PLT và ý nghĩa của chúng trong việc phản ánh sức khỏe, bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây.

PLT là gì?

Chỉ số xét nghiệm PLT là gì?

PLT là gì? Là phản ánh số lượng tiểu cầu cần có trong máu. (ảnh minh họa)

PLT là cụm từ viết tắt của Platelet Count, có nghĩa là số lượng tiểu cầu cần có trong máu. Tiểu cầu là những mảnh vỡ của các tế bào chất được tìm thấy trong tủy xương và có cấu tạo như một tế bào hoàn chỉnh. Tiểu cầu là một tế bào đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình đông cầm máu, hình thành các cục máu đông để bảo vệ mạch máu của con người.

Tiểu cầu thường trú ngụ bên trong các mạch máu và chúng có thể tồn tại từ 5 – 9 ngày. Một người bình thường có khoảng từ 150.000 đến 400.000/cm3 tiểu cầu (tương đương 150 – 400X109 trong một lít máu).

Chỉ số PLT bình thường là bao nhiêu?

Ở một người bình thường, chỉ số PLT thường dao động ở mức 150-400 (G/L). Trung bình chỉ số này thường ở mức khoảng 200 (G/l), tức là mỗi 1 lít máu sẽ có khoảng 200 hoặc từ 150-400 tỷ tế bào tiểu cầu.

Các giá trị về số lượng tiểu cầu trong xét nghiệm công thức máu ở mỗi người sẽ khác nhau. Khi các chỉ số PLT này vượt quá giới hạn cho phép có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Chỉ số xét nghiệm PLT tăng

Những người có số lượng tiểu cầu cao thì sẽ bị hình thành các cục máu đông gây cản trở lưu thông máu, dân đến tình trạng, nghẽn mạch phổi, nhồi máu cơ tim hay thậm chí là đột quỵ.

=> Nguyên nhân khiến PLT tăng là do rối loạn tăng sinh tuỷ xương, bệnh tăng tiểu cầu vô căn, xơ hoá tuỷ xương, sau chảy máu, sau phẫu thuật cắt bỏ lách, các bệnh viêm.

Chỉ số PLT giảm

Người có PLT quá thấp sẽ gặp phải tình trạng mất máu, khi gặp một tác động nhẹ làm chảy máu sẽ khó có thể tự cầm máu dẫn đến tình trạng mất máu nhiều.

=> Nguyên nhân dẫn đến chỉ số PLT giảm có thể do ức chế hoặc thay thế tuỷ xương, các chất hoá trị liệu, phì đại lách, đông máu trong lòng mạch rải rác, các kháng thể tiểu cầu, ban xuất huyết sau truyền máu, giảm tiểu cầu do miễn dịch đồng loại ở trẻ sơ sinh…

chẩn đoán chỉ số plt bằng xét nghiệm máu

Xết nghiệm máu có thể giúp xác định chỉ số PLT trong máu. (ảnh minh họa)

Các biện pháp chẩn đoán và điều trị PLT thấp

Chẩn đoán PLT

Hiện nay, các trường hợp thường gặp phải khi xét nghiệm là chỉ số PLT thấp. Khi thực hiện xét nghiệm PLT sẽ cho biết các bệnh lý mà người bệnh có thể đang gặp phải như là:

 • Rối loạn khiến sinh tủy xương, xơ hóa tủy xương
 • Bệnh bạch cầu, tăng tiểu cầu vô căn
 • Bệnh viêm sau khi phẫu thuật.

Khi bạn bị nghi ngờ có nguy cơ bị giảm tiểu cầu thì bác sĩ sẽ kiểm tra xem có các vết bầm tím nào trên người hay không. Tiếp đó, bạn sẽ tiến hành một  số các xét nghiệm như sau:

Xét nghiệm máu: người bệnh sẽ được lấy một lượng máu và thực hiện xét nghiệm đếm số lượng tiểu cầu để xác định xem chỉ số PLT có thấp hơn mức bình thường không. Sau khi xét nghiệm tổng quan máu của người bệnh, bác sĩ có thể tìm ra loại kháng thể tiểu cầu, chính là loại protein mà cơ thể đã sản xuất ra để phá hủy tiểu cầu.

– Xét nghiệm đông máu: xác định thời gian thromboplastin từng phần và thời gian prothrombine. Điều này yêu cầu bệnh nhân cần tiến hành lấy cả máu và một số hóa chất được cho vào mẫu máu để xác định được chính xác thời gian đông máu.

– Tiến hành siêu âm: nhằm xác định lá lách của bệnh nhân có thực sự bị phì đại hay không.

– Hút và sinh thiết tủy xương: chọc hút tủy xương trong trường hợp nghi ngờ gặp tình trạng giảm tiểu cầu là do ở tủy xương bằng cách dùng ống tiêm để lấy mẫu tủy xương, thường là xương hông. Điều này có thể giúp đánh giá và phát hiện sớm bệnh ung thư máu.

Điều trị PLT thấp

điều trị plt thấp ở thu cúc

Hệ thống y tế Thu Cúc là đơn vị chăm sóc sức khỏe uy tín được nhiều người bệnh tịn tưởng và lựa chọn.

Tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ của người bệnh mà phương pháp điều trị giảm tiểu cầu sẽ được điều chỉnh cho phù hợp. Trong trường hợp tình trạng bệnh nhẹ thì các bác sĩ tạm dừng điều trị, tư vấn một số biện pháp cũng như cách chăm sóc và chế độ dinh dưỡng kết hợp với theo dõi người bệnh. Nếu bệnh có dấu hiệu nặng thì bệnh nhân sẽ được chỉ định thực hiện một số biện pháp như:

 • Bệnh nhân tránh các môn thể thao phải tương tác mạnh.
 • Hạn chế những hoạt động có thể gây ra chảy máu hoặc bầm tím.
 • Không được sử dụng rượu bia và cần ngưng dùng các loại thuốc ảnh hưởng đến tiểu cầu bao gồm aspirin và ibuprofen.
 • Thăm khám theo lịch hẹn của bác sĩ để có liệu pháp điều trị tốt nhất.

Để tìm hiểu cụ thể về chỉ số xét nghiệm PLT là gì? trong máu hoặc muốn đặt lịch khám và xét nghiệm tại Thu Cúc, bạn vui lòng liên hệ 1900 55 88 96.

Từ khóa: , ,
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96
Hỏi đáp

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn...

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,...

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con...

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện...

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng người bệnh nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn...

Tôi có tìm hiểu và được biết, bệnh viện Thu Cúc có áp dụng khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện. Vậy xin hỏi, những đối tượng nào được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện tại bệnh viện Thu Cúc và thủ tục...

Lời cảm ơn của bệnh nhân