Trang chủ » Sống khỏe » Răng hàm mặt » Phương pháp trồng răng nào tốt nhất?

Phương pháp trồng răng nào tốt nhất?

Khi không may răng gặp khiếm khuyết hay bị mất răng thì việc trồng răng là cần thiết để phục hồi chức năng ăn nhai cũng như đảm bảo tính thẩm mỹ. Tuy nhiên phương pháp trồng răng nào tốt nhất hiện nay? Hãy điểm qua những ưu điểm và nhược điểm của từng phương pháp sau đây.

1. Trồng răng giả hàm tháo lắp

Trồng răng nào tốt nhất luôn là nỗi băn khoăn của nhiều người bị mất răng

Trồng răng nào tốt nhất luôn là nỗi băn khoăn của nhiều người bị mất răng

Có thể nói đây là phương pháp truyền thống ra đời sớm nhất trong lịch sử phát triển y khoa trong khắc phục tình trạng mất răng. Đúng như tên gọi của phương pháp, các răng giả được thiết kế dựa trên kích thước của răng thật và trồng trên một hàm giả bằng nhựa. Khi sử dụng, người dùng sẽ đeo hàm răng giả. Đây là phương pháp sử dụng tương đối phổ biến với người cao tuổi bởi có nhiều ưu điểm như:

– Quá trình thực hiện nhanh chóng, không tốn quá nhiều thời gian. Để làm một hàm răng giả, người dùng chỉ cần lấy dấu răng và từ dấu răng này sẽ chế tác thành hàm răng với kích thước bằng với hàm thật. Thời gian đợi hàm răng giả hoàn thành thường chỉ mất 1 tuần.

– Chi phí tiết kiệm: Đây là phương pháp có chi phí tiết kiệm nhất do quá trình thực hiện đơn giản và không có tác động trực tiếp đến phần răng lợi.

– Dễ tháo lắp và vệ sinh: Ưu điểm này đặc biệt phù hợp với người cao tuổi. Khi sử dụng chỉ cần thao tác dễ dàng là có thể lắp hàm giả, thao tác tháo cũng tương tự và dễ vệ sinh bằng bàn chải thông thường sau mỗi lần sử dụng.

Trồng răng giả hàm tháo lắp được nhiều người cao tuổi lựa chọn

Trồng răng giả hàm tháo lắp được nhiều người cao tuổi lựa chọn

Mặc dù có những ưu điểm rất phù hợp với người cao tuổi song phương pháp này cũng bộc lộ những hạn chế như:

– Về lâu dài xuất hiện biến chứng tiêu xương. Đây là lý do tại sao khi mất răng dùng hàm giả tháo lắp sau một thời gian gương mặt có xu hướng chảy xệ, da nhăn nheo hơn khiến gương mặt trở nên già hơn. Biến chứng tiêu xương còn khiến cho hai hàm bị lệch khớp cắn, về lâu dần sẽ ảnh hưởng toàn bộ khung hàm. Sau một thời gian sử dụng, người dùng sẽ cần đi lấy lại dấu răng để thiết kế hàm mới vừa vặn hơn.

– Có thể gây tình trạng đau lợi, sưng nướu: Do tác động trực tiếp vào vùng lợi nên rất khó tránh tình trạng lợi bị sưng viêm, hoặc đau khi lắp hàm giả và thực hiện ăn nhai.

– Chỉ có thể hỗ trợ một phần sức nhai của răng: Kích thước hàm giả khá đồ sộ, chính vì vậy khi nhai người dùng sẽ cảm thấy vướng, không linh hoạt và gần như chỉ hỗ trợ phần nào về chức năng ăn nhai.

2. Phương pháp làm cầu răng sứ

Đúng như tên gọi cầu răng sứ, phương pháp này sử dụng hai răng bên cạnh làm trụ và chụp sứ lên cả hai răng này để đỡ cho phần răng bị mất ở giữa.  Để thực hiện phương pháp này, bắt buộc cần mài nhỏ hai răng trụ ngoài cùng để có thể lắp cầu sứ. Chính bởi đặc điểm này mà phương pháp này thường chỉ phù hợp với các trường hợp:

–  Mất 1 răng, 2 hoặc nhiều nhất là 3 răng liền kề.

– Hai răng trụ còn đủ khỏe để làm cầu sứ.

– Người bị mất răng nhưng không đủ điều kiện sức khỏe để thực hiện trồng răng Implant.

Đối với phương pháp này, ưu điểm có thể thấy là:

– Quá trình thực hiện nhanh chóng, không quá phức tạp.

– Chi phí thực hiện không quá cao, nhỉnh hơn so với hàm giả tháo lắp nhưng tiết kiệm hơn rất nhiều so với cấy ghép Implant.

– Vẫn đảm bảo đầy đủ yếu tố thẩm mỹ cho toàn hàm răng.

Tuy nhiên, cũng giống như trồng hàm giả tháo lắp, phương pháp này vẫn có biến chứng tiêu xương. Chính vì thế khi lựa chọn phương pháp này, về lâu dài sẽ gây ảnh hưởng cấu trúc toàn hàm răng.

Mô phỏng phương pháp làm cầu răng sứ

Mô phỏng phương pháp làm cầu răng sứ

3. Phương pháp cấy ghép Implant

Đây không phải là phương pháp mới song là phương pháp có mới nhất hiện nay và cũng là phương pháp có nhiều ưu điểm vượt trội nhất.

3.1. Ưu điểm của phương pháp

Trồng răng giả Implant bản chất là thay thế răng bị mất hoàn toàn bằng một răng giả với chân răng bằng trụ Implant và phần mão răng được thay thế bằng phần mão sứ được thiết kế chi tiết với răng thật.

Xét về độ tương thích và phục hồi chức năng ăn nhai thì trồng răng Implant được đánh giá là phương pháp mang lại hiệu quả cao nhất. Một loạt những ưu điểm nổi bật có thể kể đến của phương pháp cấy ghép răng này là:

– Phục hồi gần như hoàn toàn chức năng ăn nhai do phần chân răng được thay thế hoàn toàn. Với chất liệu titanium, phần trụ Implant có tính tương thích sinh học cao. Sau một thời gian đặt trụ Implant và lành thương, chân răng Implant có thể phát huy như một chân răng thông thường.

– Khắc phục hoàn toàn biến chứng tiêu xương do không gian trống khi răng bị mất được lấp đầy bởi chân Implant. Đây cũng là ưu thế lớn nhất so với tất cả các phương pháp trồng răng giả trước đây. Chính bởi thế mà với người trẻ tuổi, người trung niên thường lựa chọn phương pháp này thay vì các phương pháp truyền thống vì xét thời gian lâu dài, gương mặt sẽ không gặp phải tác động do việc trồng răng giả gây ra.

– Đảm bảo tính thẩm mỹ: tương tự như các phương pháp khác, trồng răng Implant đảm bảo tính thẩm mỹ cho người trồng bởi mão sứ được thiết kế tinh xảo và tương đương với kích thước răng thật giúp cho người sử dụng tự tin trong quá trình giao tiếp.

3.2. Nhược điểm của phương pháp

Lựa chọn phương pháp trồng răng nào tốt nhất còn phụ thuộc vào độ tuổi, sức khỏe và kinh tế của từng người.

Lựa chọn phương pháp trồng răng nào tốt nhất còn phụ thuộc vào độ tuổi, sức khỏe và kinh tế của từng người.

Bên cạnh những ưu điểm thì phương pháp cũng có những nhược điểm riêng:

– Thời gian thực hiện trồng răng kéo dài do quá trình lành thương và tích hợp trụ với xương hàm và lợi. Đây cũng là yếu tố bất lợi lớn nhất của phương pháp. Bên cạnh thời gian dài thì tốc độc phục hồi còn phụ thuộc vào cơ địa và khả năng liền xương của từng người. Chính vì thế với người cao tuổi thì phương pháp gần như không có hiệu quả, mất rất nhiều thời gian, nguy cơ nhiễm trùng trong quá trình lành thương cũng cao hơn. Bởi vậy mà với trường hợp người cao tuổi mất răng thường được ưu tiên phương pháp trồng cầu răng sứ hoặc đeo hàm giả tháo lắp.

– Chi phí thực hiện lớn, có thể nói cấy ghép Implant là phương pháp có chi phí đắt nhất hiện nay. Cũng chính vì điều này mà nhiều người e dè cân nhắc có nên thực hiện trồng răng Implant hay không

Tóm lại để biết được phương pháp trồng răng nào tốt nhất và phù hợp nhất với bản thân, ngoài yếu tố độ tuổi thực hiện, khả năng phục hồi thì tài chính kinh tế cũng là một yếu tố để cân nhắc. Chính vì vậy, khi có dự định thực hiện trồng răng giả, hãy nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ để biết và chọn lựa phương pháp trồng răng nào tốt nhất cho bản thân nhé!

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan