Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh trẻ em » Phương pháp điều trị viêm tai giữa ở trẻ em

Phương pháp điều trị viêm tai giữa ở trẻ em

Viêm tai giữa là căn bệnh thường gặp ở trẻ, nguyên nhân chủ yếu là do viêm ở đường mũi họng gây ra như: viêm amidan, viêm họng, viêm lợi,…. Bệnh nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như viêm tai xương chũm mạn tính, xuất ngoại mủ, viêm màng não, gây điếc vĩnh viễn.

Viêm tai giữa là căn bệnh thường gặp ở trẻ, nguyên nhân chủ yếu là do viêm ở đường mũi họng gây ra

Viêm tai giữa là căn bệnh thường gặp ở trẻ, nguyên nhân chủ yếu là do viêm ở đường mũi họng gây ra


Cách nhận biết trẻ mắc bệnh viêm tai giữa
Nếu trẻ có những dấu hiệu dưới đây rất có khả năng bạn bị viêm tai giữa:
– Dấu hiệu tại chỗ viêm: Tại vùng viêm ở tai thì bạn thấy tai trẻ xuất hiện những dấu hiệu như: chảy mũ xanh, đau nhức ở trong tai lan sang thái dương, kèm theo hiện tượng xuất hiện hạch bạch huyết ở dưới cổ gần tai, trẻ nghe không rõ,… các triệu chứng trên không có dấu hiệu thuyên giảm mà ngày càng gia tăng và kéo dài thì khả năng trẻ mắc phải bệnh viêm tai giữa là rất cao.
– Dấu hiệu ngoài vùng viêm: Cơn đau lan xuống họng, quanh mặt, trẻ chán ăn, hay quấy khóc, sốt.
Viêm tai giữa ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khỏe của trẻ em

Viêm tai giữa gây đau đớn, ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khỏe của trẻ em


Cách điều trị bệnh viêm tai giữa đúng cách ở trẻ
Viêm tai giữa ở trẻ có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm vì vậy tuyệt đối không nên tự ý điều trị bệnh cho trẻ. Bạn cần đưa trẻ đến bệnh viện để được thăm khám và có phương pháp điều trị hiệu quả nhất. Mỗi mức độ khác nhau bác sĩ sẽ sử dụng phác đồ điều trị riêng. Một số loại thuốc điều trị theo các trương hợp khác nhau như:
Trường hợp 1: viêm tai giữa ở giai đoạn xung huyết
Giai đoạn này chủ yếu là sử dụng thuốc kháng sinh toàn thân, nhóm kháng sinh B Lactam là nhóm thuốc thường được ưu tiên nhất vì có công dụng điều trị đạt hiệu quả cao. Ngòai kháng sinh còn cần kết hợp với một số loại thuốc giảm nhanh các triệu chứng của bệnh như: thuốc hạ sốt, thuốc giảm đau, chống phù nề.
Trường hợp 2: Viêm tai giữa có mủ
Bạn nên đưa trẻ đến cơ sở chuyên khoa để được thăm khám và điều trị khi viêm tai giữa

Bạn nên đưa trẻ đến cơ sở chuyên khoa để được thăm khám và điều trị khi viêm tai giữa


Trường hợp này việc điều trị ngoài việc dùng các loại thuốc điều trị toàn thân như thì còn phải thực hiện tiểu phẫu trích rạch màng nhĩ dẫn lưu mủ ra ngoài. Tuy nhiên tiểu phẫu này cần được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên gia có tay nghề cao.
Trường hợp 3: Giai đoạn nặng, dịch ứ mủ xuất hiện nhiều
Nếu mủ xuất hiện nhiều sẽ gây phá vỡ phần mỏng nhất của màng nhĩ gây thủng màng nhĩ. Trường hợp cần điều trị ngay bằng các loại thuốc giảm đau như otipax, thuốc chống viêm, phù nề. Nếu bệnh nặng có thể sử dụng tới phương pháp phẫu thuật trị bệnh.
Nếu cần tư vấn về viêm tai giữa, bạn có thể đến trực tiếp Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc hoặc liên hệ  theo số 0936 388 288 hoặc 1900 55 88 92 để được tư vấn.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital