Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh phụ khoa » Phụ nữ khám phụ khoa là khám những gì?

Phụ nữ khám phụ khoa là khám những gì?

Khám phụ khoa là khám những gì?” – một trong những câu hỏi hàng đầu mà nhiều chị em quan tâm khi đi thăm khám lần đầu. Vậy khám gì khi đi khám phụ khoa, kinh nghiệm nào cho các bạn đi khám lần đầu sẽ được tư vấn vào ngày hôm nay nhé. 

1. Những lý do cần đi thăm khám phụ khoa định kỳ 

khám phụ khoa là khám những gì

“Phụ nữ khám phụ khoa là khám những gì?” là một câu hỏi của nhiều chị em

Thực hiện thăm khám phụ khoa thường xuyên giúp người nữ phát hiện sớm vấn đề của mình, từ đây có thể chăm sóc cơ thể của bản thân mình đúng cách, đặc biệt việc thăm khám định giúp ngăn ngừa các vấn đề sẽ trở nên nghiêm trọng. 

Một số liệu được công bố bởi Bộ Y tế khiến nhiều người bất ngờ, có đến 90% phụ nữ mắc các bệnh liên quan đến phụ khoa. Với một con số đáng báo động như vậy, việc cần được thăm khám phụ khoa là một việc vô cùng quan trọng. Để có thể tự bảo vệ sức khỏe của mình thì phụ nữ nên đi thăm khám phụ định kỳ, tầm soát được những trường hợp xấu có thể xảy ra. 

Khi thực hiện việc thăm khám phụ khoa nếu phát hiện sớm vấn đề sẽ giúp các bạn các bạn có thể được điều trị dễ dàng, bên cạnh đó thì chi phí cũng không quá tốn kém. Đặc biệt với những phụ nữ đã sinh đẻ, những phụ nữ chuẩn bị bước vào giai đoạn tiền mãn kinh thì việc thăm khám phụ khoa định kỳ sẽ giúp phát hiện sớm được những bệnh như nang buồng trứng, u xơ tử cung, ung thư cổ tử cung, viêm nhiễm đường tình dục,…

Tâm lý còn e ngại khi đi thăm khám phụ khoa của nhiều chị em khiến cho bệnh chỉ được phát hiện khi tình trạng bệnh đã bị bệnh hay tình trạng bệnh có những chuyển biến xấu. Vì vậy việc cần biết đi khám phụ khoa là khám những gì, khám như thế nào là một điều rất quan trọng. 

2. Phụ nữ đi khám phụ khoa là khám những gì?

Khám phụ khoa là khám những gì

Thăm khám phụ khoa ngay khi chưa có dấu hiệu bất thường

Dù bản thân có xuất hiện dấu hiệu gì bất thường hay không thì các bác sĩ luôn khuyến khích mỗi phụ nữ đều nên đi thăm khám phụ khoa định kỳ ít nhất là 1 lần/năm. Còn đặc biệt đối với những chị em đã từng có tiền sử, từng bị bệnh phụ khoa 6 tháng/lần để tầm soát được tình trạng của bản thân. Tùy từng trường hợp mà bác sĩ thăm khám ban đầu có được thì bác sĩ sẽ có những kiểm tra phù hợp với từng tình trạng bệnh của mỗi người. 

Khi đi thăm khám phụ khoa các bạn sẽ được khám đầu tiên với bác sĩ để biết được tình hình sơ bộ sau đó sẽ có những chỉ định thăm khám cụ thể, khi phát hiện có dấu hiệu bất thường thì sẽ được chỉ dẫn thăm khám đặc biệt khác. 

Một số xét nghiệm được kể đến khi đi thăm khám phụ khoa đó là: siêu âm ổ bụng, xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm máu, xét nghiệm PAP,… Đây đều là những xét nghiệm nhằm phát hiện chính xác những bệnh lý có thể gặp phải. 

Đối với trường hợp đặc biệt nếu bác sĩ có nghi ngờ với những dấu hiệu bất thường thì có thể làm thêm sinh thiết tử cung để có được kết quả chính xác.

3. Những bước cơ bản khi thăm khám phụ khoa 

khám phụ khoa là khám những gì

Những bước thăm khám phụ khoa vô cùng quan trọng để phán đoán được tình trạng cơ thể người nữ

Quy trình thăm khám phụ khoa thường được diễn ra như sau:

Bước 1: Khám lâm sàng

Đây là bước đầu tiên được thực hiện khi các chị em lựa chọn đi thăm khám phụ khoa. Thường ở bước này đa phần các bác sĩ đều kiểm tra và thăm khám sơ bộ bằng cách dùng mắt và dùng tay để kiểm tra, chẩn đoán tình hình. Nhưng bạn có thể an tâm rằng sẽ không có cảm giác bị khó chịu hay đau đớn gì. 

Phải thông qua được bước thăm khám này thì bác sĩ mới có được những phán đoán ban đầu, dựa vào đó làm cơ sở để chỉ định những thăm khám tiếp theo. 

Bước 2: Sử dụng dụng cụ chuyên dụng khi thăm khám 

Bằng những quan sát qua mắt nhìn hay được thăm dò qua những kiểm tra ban đầu thì sẽ có thăm khám bằng dụng cụ hỗ trợ. Đây thường dùng với những chị em phụ nữ đã có gia đình hoặc đã từng quan hệ. 

Dụng cụ hỗ trợ được gọi là kẹp mỏ vịt, trước khi dụng cụ được đưa vào âm đạo để kiểm tra thì sẽ được vô trùng, bên cạnh đó còn được hỗ trợ bằng cách bôi trơn dụng cụ. 

Việc sử dụng dụng cụ kẹp mỏ vịt là để bác sĩ có thể lấy được mẫu dịch âm đạo và các tế bào có trong tử cung hỗ trợ cho quá trình thăm khám, chẩn đoán bệnh chính xác. 

Bước 3: Thực hiện siêu âm 

Việc thực hiện siêu âm là có thể  quan sát được những bộ phận sinh dục của phụ nữ ở sâu bên trong. Những bộ phận mà không thể quan sát bằng mắt thường chẳng hạn như vòi trứng, buồng trứng và tử cung. Siêu âm có thể khiến cho bạn có đôi chút cảm giác khó chịu khi tiến sâu vào cơ thể tuy nhiên cảm giác này sẽ nhanh chóng kết thúc nên bạn không cần phải quá lo lắng, sẽ khiến cơ thể cảm thấy khó chịu nhiều hơn. 

4. Những kinh nghiệm dành cho chị em đi khám phụ khoa 

Không còn băn khoăn khám phụ khoa là khám những gì qua bài viết này các bạn nhé

Để có thể có một buổi thăm khám phụ khoa diễn ra hiệu quả cũng như an toàn nhất có thể thì bạn cần chuẩn bị:

– Chuẩn bị cho mình một tâm lý thật tốt trước khi đến ngày thăm khám. Giữ tâm lý thật bình thường hạn chế cảm giác lo lắng, sợ hãi. 

– Trước khi đi thăm khám nên kiêng việc quan hệ tình dục ít nhất 1 ngày trước khi đi thăm khám. 

– Đi thăm khám không nên vào lúc đang trong kỳ kinh nguyệt, mà nên vào lúc đã kết thúc chu kỳ kinh nguyệt từ 3 -5 ngày. Khi đến chu kỳ kinh nguyệt bộ phận sinh dục của người nữ đang bị ra nhiều máu và niêm mạc đang bong tróc. Điều này sẽ khiến việc thăm khám bất tiện, khó khăn và ảnh hưởng đến kết quả thăm khám tình trạng bệnh của phụ nữ 

Có 3 thời điểm mà chị em phụ cần phải đặc biệt quan tâm đến việc thăm khám phụ khoa. 

– Trước khi có quyết định kết hôn

– Khi bắt đầu có ý định, dự định về việc mang thai 

– Đặc biệt khi phát hiện cơ thể mới chớm có những dấu hiệu bất thường cần đi đến các cơ sở uy tín để thăm khám ngay khi có thể 

Hy vọng với những thông tin trên đây các chị em phụ nữ đã giải đáp được câu hỏi “Phụ nữ khám phụ khoa là khám những gì?” và có thêm được thông tin để tự phòng tránh bệnh cho bản thân mình.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan