Trang chủ » Video » Video về dịch vụ Ngoại khoa » Phẫu thuật cắt dạ dày nếu phát hiện sớm

Phẫu thuật cắt dạ dày nếu phát hiện sớm

Phẫu thuật cắt dạ dày là phương pháp điều trị cho một số bệnh về dạ dày, đặc biệt là ung thư dạ dày. Đây là bệnh lý ác tính và vô cùng nguy hiểm, tuy nhiên nếu phát hiện sớm, có đủ sức khỏe để phẫu thuật thì người bệnh có cơ hội chữa khỏi hoặc sống lâu dài. Bệnh viện Thu Cúc, với đội ngũ bác sĩ đầu ngành chuyên môn giỏi, cùng trang thiết bị y hiện đại mang đến kết quả điều trị tốt nhất cho người bệnh.

1. Phẫu thuật cắt dạ dày là gì?

Phẫu thuật cắt dạ dày là cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày.

Phẫu thuật cắt dạ dày là cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày.

Phẫu thuật cắt dạ dày là cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày. Phẫu thuật cắt bỏ dạ dày không làm mất đi khả năng tiêu hóa của người bệnh, tuy nhiên, họ cần phải thay đổi một số lối sống sau phẫu thuật để thích nghi.
Có 2 loại phẫu thuật cắt dạ dày:

 • Phẫu thuật mở: Bác sĩ sẽ rạch 1 vết rạch lớn duy nhất để đi tới vùng cần phẫu thuật.
 • Phẫu thuật nội soi: là phương pháp ít xâm lấn, chỉ rạch những vết nhỏ. Với phương pháp này, người bệnh sẽ ít đau và thời gian hồi phục nhanh hơn. Phẫu thuật nội soi được ưa chuộng hơn với chi phí thấp và các biến chứng ít hơn.

Tuy nhiên, trong điều trị ung thư dạ dày, bác sĩ thường chỉ định phẫu thuật mở hơn là nội soi, do khối u thường lớn, khó có thể tiếp cận chính xác bằng nội soi.

2. Mục đích của phẫu thuật dạ dày

Phẫu thuật cắt dạ dày được sử dụng để điều trị các vấn đề về dạ dày khi các phương pháp khác không có hiệu quả.

Phẫu thuật cắt dạ dày được sử dụng để điều trị các vấn đề về dạ dày khi các phương pháp khác không có hiệu quả, trong đó phổ biến nhất là ung thư dạ dày.

Phẫu thuật cắt dạ dày được sử dụng để điều trị các vấn đề về dạ dày khi các phương pháp khác không có hiệu quả. Thông thường, cắt dạ dày thường được áp dụng để điều trị:

 • Các khối u lành tính, hoặc không phải ung thư
 • Chảy máu dạ dày
 • Viêm dạ dày
 • Thủng trong thành dạ dày
 • Có polyp, hoặc tăng trưởng bên trong dạ dày
 • Phổ biến nhất là ung thư dạ dày
 • Loét dạ dày hoặc tá tràng nặng

Trong đó, phẫu thuật cắt dạ dày thường nhằm mục đích điều trị ung thư dạ dày. Đây là bệnh ung thư nguy hiểm, bắt đầu trong dạ dày. Phẫu thuật cắt dạ dày thường là phương pháp điều trị chính cho ung thư dạ dày giai đoạn 0, I, II hoặc III và người bệnh có đủ sức khỏe. Kết hợp với các phương pháp điều trị khác, phẫu thuật cắt dạ dày có thể mang lại cơ hội chữa khỏi bệnh hoặc cơ hội sống lâu dài.
Phẫu thuật cắt dạ dày có thể bao gồm cắt 1 phần dạ dày hay toàn bộ dày dày và một số hạch bạch huyết gần đó, tùy thuộc vào loại và giai đoạn của ung thư dạ dày.

3. Ai cần phẫu thuật cắt dạ dày?

Những người bị chẩn đoán ung thư dạ dày giai đoạn 0, I, II và III, có đủ điều kiện sức khỏe để thực hiện phẫu thuật.

Những người bị chẩn đoán ung thư dạ dày giai đoạn 0, I, II và III, có đủ điều kiện sức khỏe để thực hiện phẫu thuật.

Những người bị chẩn đoán ung thư dạ dày giai đoạn 0, I, II và III, có đủ điều kiện sức khỏe để thực hiện phẫu thuật. Trong trường hợp này, phẫu thuật cắt dạ dày nhằm lấy đi khối u và phần dạ dày chứa ung thư, kết hợp với các phương pháp điều trị khác có thể giúp chữa khỏi bệnh.
Nếu không phẫu thuật, khối u sẽ tiếp tục phát triển, lây lan rộng ra ngoài dạ dày tới các cơ quan lân cận khác, và cuối cùng sẽ dẫn tới tử vong.
Các phương pháp phẫu thuật cắt dạ dày:

 • Loại bỏ một phần của dạ dày: Nếu ung thư nằm ở phía dưới của dạ dày, nối với ruột non, người bệnh có thể chỉ cần loại bỏ 1 phần dạ dày.
 • Loại bỏ toàn bộ dạ dày: Nếu ung thư ở phần giữa dạ dày, người bệnh có thể phải phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ dạ dày.

4. Quy trình phẫu thuật cắt dạ dày tại bệnh viện Thu Cúc

Trước hết bác sĩ kiểm tra thể chất và xem xét tiền sử bệnh của người bệnh để đánh giá tình trạng sức khỏe và chỉ định phương pháp phẫu thuật phù hợp.

Trước hết bác sĩ kiểm tra thể chất và xem xét tiền sử bệnh của người bệnh để đánh giá tình trạng sức khỏe và chỉ định phương pháp phẫu thuật phù hợp.

 • Bước 1: Chẩn đoán

Người bệnh cần thực hiện các xét nghiệm máu, xét nghiệm đông máu và làm các chẩn đoán hình ảnh trước khi phẫu thuật, nhằm đảm bảo đủ sức khỏe để phẫu thuật. Bác sĩ kiểm tra thể chất và xem xét tiền sử bệnh của người bệnh để đánh giá tình trạng sức khỏe và chỉ định phương pháp phẫu thuật phù hợp.
Người bệnh cần cho bác sĩ biết các loại thuốc đang dùng hoặc trường hợp đang mang thai, hay mắc các bệnh khác như tiểu đường.
Người hút thuốc nên bỏ thuốc lá, bởi đối với những bệnh nhân có hút thuốc, thời gian phục hồi sẽ lâu hơn, có nhiều biến chứng hơn.

 • Bước 2: Gây mê toàn thân
 • Bước 3: Thực hiện phẫu thuật
 • Bước 4: Đóng vết mổ, đưa bệnh nhân về phòng hồi sức và chăm sóc đặc biệt

Bệnh nhân cần nằm viện khoảng 1-2 tuần. Thời gian đầu, người bệnh cần sử dụng ống nuôi.

5. Thay đổi lối sống & điều trị tại nhà

Sau khi phẫu thuật, người bệnh cần điều chỉnh thói quen ăn uống, như:

 • Chia làm nhiều bữa bữa ăn nhỏ trong ngày
 • Tránh các thức ăn nhiều chất xơ
 • Ăn các loại thực phẩm giàu canxi, sắt, vitamin C và vitamin D
 • Uống bổ sung vitamin

Quá trình phục hồi có thể mất một thời gian dài. Sau này, dạ dày và ruột non sẽ căng ra, người bệnh có thể tiêu thụ nhiều chất xơ và các bữa ăn lớn hơn. Người bệnh cần làm xét nghiệm máu thường xuyên để đảm bảo nhận đủ vitamin và khoáng chất.

6. Vì sao nên lựa chọn phẫu thuật cắt dạ dày tại bệnh viện Thu Cúc?

Đội ngũ y tá, điều dưỡng viên thân thiện, có trình độ chuyên môn giỏi sẽ chăm sóc người bênh chu đáo, hỗ trợ phục hồi nhanh chóng sau phẫu thuật.

Đội ngũ y tá, điều dưỡng viên thân thiện, có trình độ chuyên môn giỏi sẽ chăm sóc người bênh chu đáo, hỗ trợ phục hồi nhanh chóng sau phẫu thuật.

 • Phương pháp phẫu thuật hiện đại, dao siêu âm là loại dao dùng một lần.
 • Toàn bộ ekip mổ là các bác sĩ giàu kinh nghiệm, tận tình do người bệnh lựa chọn (bác sĩ tại Bệnh viện Thu Cúc, chẳng hạn PGS.TS Đoàn Hữu Nghị – Giám đốc bệnh viện hoặc các bác sĩ giỏi đến từ bệnh viện Việt Đức).
 • Đội ngũ y tá, điều dưỡng viên thân thiện, có trình độ chuyên môn giỏi
 • Được đặt lịch khám, tiết kiệm thời gian.
 • Bệnh nhân được hưởng bảo hiểm như bất kỳ bệnh viện công nào tại Việt Nam.
 • Nếu là phẫu thuật nội soi, bệnh nhân đau rất ít sau mổ, thời gian hồi phục nhanh, thời gian nằm viện ngắn (5-6 ngày), tính thẩm mỹ cao.

CHI PHÍ PHẪU THUẬT CẮT DẠ DÀY TẠI BỆNH VIỆN THU CÚC
Tiền công phẫu thuật  tùy thuộc vào tình trạng bệnh. Ngoài ra bệnh viện áp dụng chính sách bảo hiểm y tế và bảo hiểm phi nhân thọ. Để biết thêm thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ hotline tư vấn và đặt lịch khám: 0904.970.909.
Ý KIẾN CỦA NGƯỜI BỆNH KHI PHẪU THUẬT CẮT DẠ DÀY TẠI BỆNH VIỆN THU CÚC
Là một bệnh nhân đã từng thực hiện phẫu thuật cắt dạ dày tại đây khoảng 3 tuần trước, tôi rất cảm ơn các bác sĩ và bệnh viện đã hết lòng vì người bệnh. Trường hợp của tôi khi vào viện đã khá khẩn cấp vì đau bụng dữ dội do khối u đã khá lớn mà trước đó điều trị không hiệu quả. Các bác sĩ ngay lập tức nhanh chóng hội chẩn dựa trên các kết quả đã thực hiện trước đó tại 1 bệnh viện khác, mà thực hiện phẫu thuật chứ không yêu cầu làm lại các xét nghiệm. Ca phẫu thuật của tôi diễn ra nhanh chóng và được thực hiện bởi giáo sư Nghị. Bác Nghị rất ân cần, hồn hậu khiến tôi rất nhớ, rất ấn tượng. Sau phẫu thuật, bác cũng tư vấn cách ăn uống rất tỉ mỉ. Sức khỏe tôi giờ đã khá hơn, mặc dù việc ăn uống còn khó khăn nhưng tôi đã dần thích nghi. Xin cảm ơn các bác sĩ và bệnh viện rất nhiều”. – Văn Toàn, Hưng Yên.

Xem thêm thư viện Video