Trang chủ » Sống khỏe » Khám sức khoẻ » Phát hiện 5 bệnh “tiềm ẩn” nhờ khám sức khỏe nghề nghiệp

Phát hiện 5 bệnh “tiềm ẩn” nhờ khám sức khỏe nghề nghiệp

Hàng năm, mọi doanh nghiệp đều phải có trách nhiệm tổ chức khám sức khỏe nghề nghiệp cho người lao động theo quy định của Nhà nước. Hoạt động này mang lại nhiều lợi ích “kép” đồng thời phát hiện ra 5 bệnh nghề nghiệp “tiềm ẩn” mà ngành nghề nào cũng mắc phải. Hãy tìm hiểu xem đó là những bệnh lý gì nhé.

1. Khám sức khỏe nghề nghiệp – Lợi ích nhân đôi

Không thể phủ nhận rằng khám sức khỏe nghề nghiệp có vai trò quan trọng và thiết yếu trong bối cảnh hiện nay. Mỗi ngành nghề đều có nguy cơ mắc bệnh nghề nghiệp đặc thù. Điều này xuất phát bởi tính chất công việc, từ môi trường xung quanh và những thói quen chủ quan trong cuộc sống. Việc kiểm tra sức khỏe một cách toàn diện cho người lao động sẽ giúp khắc phục tình trạng và giảm thiểu rủi ro trong làm việc. Đặc biệt, hoạt động còn mang ý nghĩa nhân đôi, có lợi cho cả người lao động và doanh nghiệp.

Với người lao động, tham gia khám sức khỏe là cơ hội để:

– Nắm bắt tình hình sức khỏe hiện tại của mình, đánh giá mức độ tốt hay không tốt.

– Phát hiện sớm các vấn đề bất thường trong cơ thể, thậm chí một số vấn đề sức khỏe không có biểu hiện rõ ràng ra bên ngoài.

– Tạo điều kiện điều trị bệnh sớm và tăng tỷ lệ hiệu quả điều trị.

– Thay đổi nhận thức về lối sống khoa học, điều độ để ngăn chặn các yếu tố làm tăng nguy cơ bệnh nghề nghiệp xảy ra.

chi phí khám sức khỏe nghề nghiệp

Khám sức khỏe nghề nghiệp mang lại lợi ích “kép” cho cả người lao động lẫn doanh nghiệp

Với doanh nghiệp, tổ chức khám sức khỏe cho nhân sự là cách:

– Thể hiện trách nhiệm xã hội của mình, tạo hình ảnh thiện cảm, sức hút đối với nguồn nhân lực mới.

– Đánh giá tình hình sức khỏe chung của toàn nhân lực. Bên cạnh đó còn giúp phân loại, sàng lọc người có đủ điều kiện lao động hay người không có đủ điều kiện lao động.

– Giảm thiểu chi phí y tế và các chi phí bồi thường cho người lao động.

– Tạo sự gắn bó với người lao động, hạn chế tối đa tình trạng thiếu hụt nhân sự liên tục.

2. Khám sức khỏe cho người lao động phát hiện những bệnh lý gì?

Khám sức khỏe cho người lao động bao gồm khám nội tổng quát, lấy mẫu xét nghiệm và các chẩn đoán chuyên sâu khác. Thông qua quá trình thăm khám, người lao động có cơ hội phát hiện sớm một số dấu hiệu bệnh lý tiềm ẩn như dưới đây.

2.1. Bệnh xương khớp

Bệnh xương khớp là một trong những bệnh nghề nghiệp mà nhiều người than phiền nhất. Bệnh xảy ra ở nhiều ngành nghề khác nhau:

– Ngành nghề ít vận động: nhân viên văn phòng, nhân viên bán hàng, thu ngân, tài xế,…

– Lao động phổ thông: công nhân xây dựng, bốc vác; công nhân ngành dệt may, in ấn,…

– Người hoạt động trong lĩnh vực thể thao: cử tạ, bóng rổ, bóng chuyền, bóng đá,…

– Người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật: vũ công, diễn viên xiếc, diễn viên múa,…

– Các ngành nghề khác: giáo viên, giảng viên, người mẫu,..

Nguyên nhân xuất phát từ đặc thù nghề nghiệp do phải đứng nhiều, đi lại nhiều, ngồi nhiều hoặc vận động quá sức,…

2.2. Khám sức khỏe nghề nghiệp giúp phát hiện bệnh về tai

Trong các danh mục khám tổng quát ban đầu, kiểm tra tai – mũi – họng là danh mục không thể thiếu. Bằng cách kiểm tra tai, bác sĩ sẽ xem xét và đánh giá tình trạng bên ngoài, đồng thời cả chức năng thính giác.

khám sức khỏe cho người lao động gồm những gì

Dân văn phòng có nguy cơ cao mắc các bệnh về tai do thói quen đeo tai nghe với âm thanh lớn

Với những người lao động thường xuyên làm trong môi trường có tiếng ồn lớn, hay tính chất phải nghe điện thoại nhiều thì nguy cơ mắc bệnh về tai cao hơn cả. Điển hình như: tổng đài, chăm sóc khách hàng, công nhân xây dựng, công nhân khai thác mỏ,…Ngoài ra, dân văn phòng cũng có khả năng mắc bệnh về tai bởi thói quen đeo tai nghe khi làm việc. Nghe với âm lượng lớn và trong thời gian dài sẽ khiến khả năng thính giác ảnh hưởng ít nhiều như: nghe không rõ, ù tai,…

2.3. Bệnh về da liễu

Các bệnh về da dường như là bệnh nghiệp khó tránh khỏi hiện nay. Hơn 85% ngành nghề đều có người lao động mắc phải các bệnh về da. Phổ biến nhất là viêm da tiếp xúc kích thích, viêm da dị ứng, các ung thư da,… Thường gặp ở thợ làm tóc do tiếp xúc với thuốc nhuộm, người lao động trong môi trường độc hại (công nhân xây dựng, khai thác mỏ,…), các công nhân làm ở xí nghiệm quần áo/da giầy,…

Trong gói khám sức khỏe nghề nghiệp, kiểm tra da liễu sẽ giúp phát hiện các vấn đề về da. Nếu có nghi ngờ, bác sĩ sẽ chỉ định làm xét nghiệm Patch testing và sinh thiết da để có kết luận chính xác nhất.

2.4. Phát hiện bệnh về đường hô hấp nhờ khám sức khỏe nghề nghiệp

Hầu hết người lao động hiện nay đều có nguy cơ cao mắc các bệnh về đường hô hấp. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là bởi làm việc trong môi trường bụi bẩn, kém chất lượng. Đặc biệt, những người lao động tiếp xúc thường xuyên với bụi như khai thác đá/than, đánh bóng kim loại sơn, luyện kim, dệt len,..có nguy cơ mắc bệnh hô hấp nghề nghiệp.

Bệnh hô hấp nghề nghiệp diễn tiến âm thầm, chỉ bộc lộ triệu chứng sau nhiều năm. Các triệu chứng thường gặp là ho, khó thở, cảm giác đau tức ngực. Nặng hơn có thể ho ra máu, khó thở thường xuyên, thể trạng suy sụp. Bệnh khó chữa và có thể làm mất khả năng lao động, thậm chí gây tử vong.

khám sức khỏe doanh nghiệp ở đâu

Chụp X-quang ngực thẳng là cách thức phát hiện các bệnh lý liên quan đến hô hấp

Do đó, thực hiện chụp X-quang ngực thẳng và đo chức năng phổi là các xét nghiệm quan trọng trong chẩn đoán sớm các bệnh liên quan đến hô hấp.

3. Nên thực hiện khám sức khỏe mấy lần/năm

Khám sức khỏe cho người lao động là hoạt động ý nghĩa và thiết thực hiện nay. Doanh nghiệp nên thực hiện khám sức khỏe cho nguồn nhân lực của mình từ 1-2 lần/năm. Bởi sau 6 tháng cơ thể sẽ có những chuyển biến nhất định, cần kiểm tra toàn diện để phát hiện kịp thời các bệnh lý nghề nghiệp có thể khởi phát và diễn tiến xấu hơn.

Có thể thấy rằng, nhờ hoạt động khám sức khỏe nghề nghiệp mà cả người lao động và doanh nghiệp có thể phát hiện, ngăn chặn tới 5 bệnh lý phổ biến trên đây. Bệnh nghề nghiệp nếu không có sự kiểm soát chặt chẽ sẽ gây ra ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng tới người lao động – những “mắt xích” thiết yếu trong cả dây chuyền sản xuất của doanh nghiệp.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital