Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Phân biệt viêm amidan có mủ và ung thư vòm họng

Phân biệt viêm amidan có mủ và ung thư vòm họng

Viêm amidan có mủ và ung thư vòm họng đều xảy ra liên quan đến khu vực vòm họng và có những biểu hiện tương đồng dễ nhầm lẫn. Vậy phân biệt viêm amidan có mủ và ung thư vòm họng như thế nào.

1. Phân biệt viêm ammidan có mủ và ung thư vòm họng qua cơ chế sinh bệnh

Viêm amidan có mủ và ung thư vòm họng dễ khiến nhiều người nhầm lẫn

Viêm amidan có mủ và ung thư vòm họng dễ khiến nhiều người nhầm lẫn

Viêm amidan là bệnh lý thường gặp ở trẻ em và người lớn tuổi nhưng phổ biến hơn cả ở trẻ nhỏ. Bệnh tiến triển theo từng đợt, có thể tự khỏi hay gây ra những biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị tích cực, đúng cách. Viêm amidan có mủ là một trong những biến chứng tại chỗ phổ biến do amidan cấp không được điều trị, nhiễm khuẩn lan dần tạo thành mủ giữa amidan và bao quanh amidan.

Trong khi đó, ung thư vòm họng là bệnh lý ác tính phổ biến nhất thuộc khu vực vùng đầu mặt cổ, xảy ra khi có sự phát triển và phân chia bất thường của các tế bào tại vòm họng. Các tế bài này phân chia không kiểm soát và có thể di căn đến các cơ quan và bộ phận ở xa nếu không được phát hiện sớm và điều trị tích cực, đe dọa trực tiếp tính mạng người bệnh. Tuy có thể gặp ở nhiều lứa tuổi nhưng ung thư vòm họng phổ biến hơn cả ở người lớn, tần suất mắc cao nhất là khoảng 30 – 55 tuổi, chiếm khoảng 70% ca mắc. Nam giới có tỷ lệ mắc nhiều hơn nữ giới.

2. Những biểu hiện phân biệt viêm amidan có mủ và ung thư vòm họng

2.1. Viêm amidan có mủ

Viêm amidan có mủ là biến chứng tại chỗ của viêm amidan cấp không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Một số triệu chứng điển hình của viêm amidan có mủ là:

 • Mủ xuất hiện giữa amidan và bao quanh amidan
 • Vướng họng, đau nhói trong họng
 • Đau lan lên tai, nuốt đau, không nuốt được
 • Nước bọt tiết nhiều, đau khi há miệng lớn
 • Sốt
 • Hàm sưng…

2.2. Ung thư vòm họng

So với viêm amidan có mủ thì các biểu hiện ung thư vòm họng được đánh giá là “tinh vi” hơn rất nhiều do đa số các triệu chứng đều là mượn từ các cơ quan xung quanh như tai, mũi, thần kinh, hạch… và thường chỉ xuất hiện ở giai đoạn muộn khiến người bệnh chủ quan. Ở bất kì giai đoạn nào, mức độ ảnh hưởng của ung thư vòm họng cũng lớn hơn viêm amidan có mủ và nguy hiểm hơn rất nhiều ở giai đoạn ung thư di căn đến các cơ quan như não, xương, phổi…

Một số triệu chứng ung thư vòm họng thường gặp là:

 • Đau đầu: lúc đầu đau âm ỉ không thành cơn sau đau dữ dội và lan ra hai bên
 • Ù tai: lúc đầu ù tai nhẹ một bên sau ù cả hai bên, nghe kém đi rất nhiều
So với viêm amidan có mủ, các triệu chứng ung thư vòm họng có ảnh hưởng đến nhiều cơ quan hơn

So với viêm amidan có mủ, các triệu chứng ung thư vòm họng có ảnh hưởng đến nhiều cơ quan hơn

 • Ngạt mũi: ở giai đoạn ung thư tiến triển, bệnh nhân có thể bị ngạt mũi liên tục, chảy máu mũi, chảy mủ lẫn máu
 • Nổi hạch góc hàm: hạch lúc đầu nhỏ, rắn có thể di động nhưng sau cứng dần và dính chặt vào vùng cổ, ấn có cảm giác đau và sau lan đến nhiều vị trí khác
 • Liệt dây thần kinh sọ: xảy ra khi ung thư lan tới nền sọ khiến sự phối hợp các cơ quan kém…

3. Điều trị viêm amidan có mủ và ung thư vòm họng

Tùy từng tình trạng bệnh cụ thể mà bác sĩ sẽ đưa ra hướng điều trị riêng cho từng bệnh nhân. Với bệnh nhân viêm amidan có mủ, lựa chọn điều trị có thể là thuốc hay phẫu thuật cắt bỏ amidan. Với bệnh nhân ung thư vòm họng, xạ trị, hóa trị thường được chỉ định.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi để khám và điều trị viêm amidan có mủ hay ung thư vòm họng. Riêng với ung thư vòm họng, trực tiếp lên phác đồ điều trị là đội ngũ chuyên gia giỏi từ Singapore, trong đó có TS. BS Lim Hong  Liang.

Từ khóa:
Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital